ค้นหา

คณะกรรการมาตรฐานวิชาชีพครู จ่อฟันโทษครูผิดจรรยาบรรณหลายราย

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ห้องไทยาจารย์ สำนักงานเลขาธิการ คุรุสภา รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (ประธาน กมว.) กล่าวภายหลังประชุม กมว.ว่า ที่ประชุม กมว.ได้มีมติพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหาร รวม 4 ราย ได้แก่

  • ครูชายรายหนึ่งในโรงเรียน จ.นครปฐม ที่ทำอนาจารโดยการจับอวัยวะเพศนักเรียนชายชั้นมัธยม เพื่อแลกเกรดไม่ให้ติด
  • นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ "กอล์ฟ" อดีต ผอ.โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี ที่ฆ่าชิงทองใน จ.ลพบุรี
  • ครูระดับชำนาญการ โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เจ้าของร้านคาราโอเกะ ที่ค้ากามนักเรียนหญิง
  • ครูสอนวิชาดนตรี โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ประทิว จ.ชุมพร ที่พานักเรียนหญิงชั้น ม.1 ไปข่มขืนที่รีสอร์ต ซึ่งรายนี้ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู มีแต่ใบอนุญาตสอนชั่วคราว โดยทางคุรุสภา จะทำบันทึกถึง ผอ.โรงเรียน เพื่อยกเลิกใบอนุญาตสอนชั่วคราวด้วย

ทั้งนี้ ภายในระยะเวลา 60 วัน การดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงจะต้องดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งในที่ประชุมได้หารือกันว่า จะขอใช้ผลของขบวนการสอบสวนของทางตำรวจ หรือบางอย่างที่สอบสวนแล้ว เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาโทษให้เร็วขึ้น และหลังจากคณะกรรมการสอบสวนฯเร็จแล้ว กมว.ก็จะเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันที

แต่ขั้นตอนแรกคือดำเนินการพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารไว้ก่อน

  • กรณี นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือ "ครูปรีชา" ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทพมงคลรังษี จ.กาญจนบุรี ในคดีหวย 30 ล้าน ซึ่งทราบว่า ขณะนี้ทาง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือ "หมวดจรูญ" ได้ฟ้องกลับครูปรีชา ดังนั้น หากครูปรีชาที่ถูกฟ้องกลับว่าแจ้งความเท็จ ทาง กมว.ก็จะพิจารณาโทษจรรยาบรรณกับครูปรีชาทันทีที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียกับวิชาชีพครู

 

ที่มา ; แนวหน้า วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2563

ความเห็นของผู้ชม