ค้นหา

ความเครียดผลเสียต่อสมองและร่างกายแก้ด้วยการพักผ่อน

ความเครียด เป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคทางสมอง และความเครียดกับสมองเกี่ยวกันโดยตรงเพราะความเครียดจะส่งผลกระทบให้สมองสั่งการให้ร่างกายและต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนออกมามากและน้อยผิด ส่งผลให้เมื่อคุณเครียดคุณจะรู้สึกไม่สบายตัวและเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายขึ้น ซึ่งหากร่างกายสะสม ความเครียดมากๆ จะทำให้เกิดผลเสียต่อสมอง ดังนี้

1.ระบบประสาททำงานหนัก

ความเครียด จะทำให้ต่อมใต้สมองส่งสัญญาณไปยังร่างกาย เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลินออกมามากขึ้น ซึ่งอะดรีนาลินจะทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปกติ ทำให้สารเคมีบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหลั่งออกมามากด้วย ส่งผลให้คุณหายใจเข้า-ออกไม่เป็นจังหวะ และความดันโลหิตสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากหัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น

รู้หรือไม่ อะดรีนาลินเป็นสารแห่งความทุกข์ ซึ่งสมองจะหลั่งสารนี้ออกมาก็ต่อเมื่อเจอสถานการณ์ที่คุณรู้สึกแย่ ตกใจ โมโห และกลัว เช่นโมโหที่เจอขโมย

2.สมาธิสั้น

เมื่อสมองเกิดอาการเหนื่อยล้า จนทำให้คุณรู้สึกเครียด สมองจะไม่่อยากเรียนรู้และรับรู้ถึงปัญหาและเรื่องราวต่างๆ รอบตัว เพราะความเหนื่อยล้าจากการทำงานที่ทำให้สมองไม่มีโอกาศได้หยุดพักนั้น จะทำให้เซลล์สมองที่ตายไม่ได้รับการซ่อมแซม ส่งผลให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพต่ำลง คุณจึงกลายเป็นคนสมาธิสั้นและไม่สนใจกับสิ่งรอบข้างใดๆ ที่สำคัญความเครียดยังทำให้สมองซีกซ้ายและขวาทำงานไม่สัมพันธ์กัน

รู้หรือไม่ สมองมักจะจำและสนใจเฉพาะสิ่งที่ชอบ หากสมองเหนื่อยล้าจากการทำงานจนทำให้คุณมีอาการสมาธิสั้น ขอแนะนำว่าเมื่อใดที่เกิดอาการเบื่องานให้คุณลองเปลี่ยนไปทำงกิจกรรมที่ชอบสัก 10-15 นาที แล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ

3.เส้นเลือดในสมองตีบ

เมื่อเร็วๆ นี้ เพิ่งมีการวิจัยค้นพบว่า ความเครียด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้เส้นเลือดในสมองทำงานผิดปกติ ยิ่งเมื่อมีความเครียดมากเท่าใดเส้นเลือดในสมองก็จะยิ่งบีบตัวเข้ามาหากันมากขึ้นเท่านั้น ถ้าคุณเป็นคนที่มีความเครียดมากๆ ความเครียดเหล่านั้นมักจะส่งผลให้คุณมีอาการชาตาม แขน ขา และหากยังไม่รีบขจัดความเครียดให้ออกไปจากสมอง จะส่งผลให้คุณมีอาการชักกระตุกและร่างกายเป็นอัมพาตในที่สุด

รู้หรือไม่ ผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบจะไม่แสดงอาการป่วยออกมาทันที ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้ส่วนมากจะมารู้สึกตัวว่าป่วยก็หลังจากที่ช็อกจนหมดสติไปแล้วดังนั้นวิธีป้องกันโรคคือไม่ควรเคร่งเครียดกับงานมากเกินไป

4.เส้นเลือดในสมองแตก

สาเหตุที่เส้นเลือดในสมองแตกเกิดจากความเครียดเป็นหลัก เนื่องจากเมื่อมีความเครียด สมองจะสั่งการให้หัวใจเต้นเร็ว ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานผิดปกติ ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากเกินไป และเมื่อเกิดความเครียดเป็นประจำหลอดเลือดในสมองก็จะเริ่มขยายตัว เพื่อให้เลือดที่ไหลเวียนมามากขึ้นสามารถไหลผ่านไปได้

รู้หรือไม่ ความเครียดเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ปลายเส้นเลือดฝอยในสมองแตกได้ ซึ่งเมื่อปลายเส้นเลือดฝอยในสมองแตกจะทำให้มีอาการปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตาเหล่ และในบางรายอาจมีอาการเป็นอัมพาตครึ่งซีก ขยับตัวไม่ได้

หลายคนเคยเห็นคำแนะนำ วิธีการฝึกสมองซีกซ้ายสมองซีกขวาหรือ วัดการทำงานของสมองคุณใช้สมองข้างไหนดีกว่ากันหรือบางคนอาจเล่นเกม ฝึกสมองซีกซ้ายสมองซีกขวาของคำแนะนำเหล่านี้ หรือเกมมันขึ้นอยู่กับความเข้าใจว่า

สมองซีกขวาเป็นส่วนหนึ่งของความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะสร้างสรรค์ดนตรีดนตรีโดยใช้จินตนาการเป็นศิลปินที่มีอารมณ์

สมองซีกซ้ายเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสิน การเคลื่อนไหวการให้เหตุผลตัวเลขและการคำนวณ วิทยาศาสตร์. ภาษา. การเขียน. การอ่าน ความเท่ห์ ไม่ค่อยแสดงความรู้สึก

5.หัวใจ

โดยปกติหัวใจจะเต้นประมาณ 60-70 ครั้งต่อนาที เมื่อเกิดความเครียดหัวใจจะเต้นเร็วขึ้นและเร็วขึ้นถึงประมาณ 100-120 ครั้งต่อนาที ดังนั้นผู้ที่เครียดจะรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงจนคุณรู้สึกสั่นหรือเจ็บหน้าอก เมื่อหัวใจเต้นมากกว่าปกติสักระยะหนึ่งก็จะเหนื่อย

6.หลอดเลือด

ความเครียดจะบีบตัวหลอดเลือดทั่วร่างกาย ทำให้อวัยวะต่าง ๆ มีเลือดไม่เพียงพอที่จะบำรุงเช่นถ้าเกิดจากสมองทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะปวดศีรษะเวียนศีรษะหากเกิดจากหัวใจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายที่เป็นโรคหัวใจและเมื่อเส้นเลือดตีบตันจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงฮอร์โมน สารกระตุ้นไขมันที่สะสมอยู่ในอวัยวะต่าง ๆ ออกมา เมื่อไขมันตกลงสู่กระแสเลือดทำให้ไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง

7.ตับ

กรดไขมันที่ถูกกระตุ้นถ้าผ่านตับตับจะเปลี่ยนไขมันเป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นดังนั้นคนที่เครียดมาก ๆ จะเป็นโรคเบาหวาน

8.ระบบทางเดินอาหาร

ความเครียดระบบทางเดินอาหารเนื่องจากคอหอยลำไส้กระเพาะอาหารจะหดตัว ส่งผลให้รับประทานอาหารน้อยลงอาหารไม่ย่อยท้องอืดและทำให้ท้องผูกกระเพาะอาหารจะหลั่งน้ำย่อยมากขึ้น เป็นสาเหตุของการอักเสบในลำไส้และกระเพาะอาหารหรือแผล

 

การแก้ความเครียดสมองดที่สุดคือการพักผ่อน

เป็นเรื่องธรรมดาในการทำงานมาตลอดทั้งวัน ที่จะทำให้สมอง รู้สึกอ่อนล้าและเหน็ดเหนื่อยจากการใช้ความคิด ซึ่งหากคุณต้องทำงาน ติดต่อกันทุกวันโดยที่ไม่มีเวลาได้หยุดพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก็จะส่งผลให้ สมองและร่างกายเกิดความเครียด ซึ่งกลายเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้ ป่วยเป็นโรคทางสมองหลายประเภท เช่น โรคอัลไซเมอร์ อัมพาต เส้น เลือดในสมองตีบ เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลต่อการ ทำงานในระยะยาวของสมอง ที่จะมีพลต่อความทรงจำ ทำให้มักเสื่อมลง ตามอายุที่มากขึ้นอีกด้วย

วิธีที่จะทำให้สมองได้พักผ่อนอย่างเต็ม และเป็นไปตามระบบของกลไกของร่างกายก็คือ การนอน ซึ่งคุณควรเรียนรู้การนอนอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะให้สมองได้พักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ สูงสุด และนอกเหนือจากการนอนที่ถูกวิธีแล้ว คุณก็ควรจะหาวิธีผ่อนคลายจากความตึงเครียด ให้กับสมองด้วยวิธีอื่นๆ ด้วย ซึ่งมีเคล็ดลับการผ่อนคลายความตึงเครียดหลายวิธีที่ผู้เขียน อยากจะแนะนำเคล็ดลับดีๆ ดังต่อไปนี้

การนอนหลับคือการพักผ่อนสมองที่ดีที่สุด

สมองเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่คอยสั่งการให้ร่างกายคุณ ทํางานเกือบตลอดทั้งวัน ซึ่งหากสมองไม่ได้รับการพักผ่อนคุณจะรู้สึกได้ทันทีว่า สมองจะเบลอๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก และร่างกายจะเคลื่อนไหว และกระทำสิ่งต่างๆ ได้เช้าลง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะให้อาการเหล่านี้หายไปและ ทำให้สมองกลับมาทำงานได้ดีตามปกติคือ การนอนหลับ

โดยทั่วไปหากร่างกายได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอจะส่งผลดีต่อ ทางานของสมองเป็นอย่างมาก แต่หากร่างกายนอนหลับน้อย ไม่ค่อย พยงพอ ก็จะส่งผลเสียต่อสมอง ซึ่งผลดีและผลเสียของการนอนน้อยและการ อดนอนมีดังนี้

ผลดีต่อสมองหากนอนหลับอย่างเพียงพอ

      1. การนอนหลับช่วยให้สมองได้พักผ่อนจากอาการเมื่อยล้าที่เกิดจาก ใช้ความคิดอย่างหนักหน่วงในตลอดทั้งวันที่ผ่านมา

      2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคิดการคำนวณ ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น

      3. เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทำให้สมองจะสร้างสารสื่อประสาทที่ช่วยใน ด้านความจำ การทรงตัว การพูด และการแสดงท่าทาง

      4. ทำให้ความจำดีขึ้น

      5. การนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยทำให้สมองสามารถสร้างจินตนาการ และมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

      6. การนอนหลับจะทำให้ร่างกายสดชื่นและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

      7. ในขณะที่คุณนอนหลับสมองจะสั่งให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรค ดังนั้นช่วงเวลาที่คุณพักผ่อนคือช่วงเวลาที่สารภูมิคุ้มกันโรคจะทำงาน เพื่อทําให้ คุณมีสุขภาพแข็งแรง

      8. ระหว่างที่นอนหลับสมองจะทําหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ประสาทใน สมองที่สึกหรอ

      9. ทำให้อารมณ์ดีและรู้สึกสมองปลอดโปร่ง

     10. การนอนหลับช่วยป้องกันการเกิดโรคทางสมองเช่น เส้นเลือดใน สมองตีบ เส้นเลือดในสมองโป่งพองและเส้นเลือดในสมองแตก

      11. นอกจากนี้แล้วการนอนหลับยังช่วยทำให้ต่อมไร้ท่อที่อยู่ใต้สมอง ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย หลังฮอร์โมน ออกมาในระดับปกติด้วย

รู้หรือไม่ ทารกแรกเกิดควรนอน 14-16 ชั่วโมง เด็กในวัยกำลังโตต้องนอนวันละ 10-12 ชั่วโมง ส่วนผู้สูงอายุจะนอน 5-6 ชั่วโมง และคนปกติจะนอนวันละประมาณ 6-8 ชั่วโมง

ถ้าคิดอะไรไม่ออก ให้ลองนอนหลับสัก 10-15 นาที เมื่อตื่นขึ้นมาจะ รู้สึกสมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น

หากใช้เวลานอนหลับตอนกลางวันนานประมาณ 90 นาที จะทำให้ คุณสามารถจำเหตุการณ์หรือเรื่องราวต่างๆ ได้นานขึ้นและยังทำให้คุณมีความจำดีขึ้นอีกด้วย

ขณะที่นอนหลับร่างกายจะสร้างและหลังโกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมา โดยฮอร์โมนตัวนี้จะถูกหลั่งออกมาจากต่อมใต้สมอง ซึ่ง โกรทฮอร์โมนจะทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น ความสูง เตี้ยและน้ำหนักตัว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างอสุจิในเพศชายและการตก ไข่ในเพศหญิง

ผลเสียต่อสมองเมื่อนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

     1. สมองจะอ่อนล้า ส่งผลให้การคิดการตัดสินใจผิดพลาดง่าย

     2. มีอาการเชื่องซึมกลายเป็นคนทำอะไรช้า

     3. เมื่อเส้นประสาทในสมองที่ทําหน้าที่ควบคุมความรู้สึกไม่ได้พักผ่อน อย่างเต็มที่ จะส่งผลให้การทำงานของระบบประสาทมีความผิดปกติ ซึ่งคนที่ อดนอนจะรู้สึกหงุดหงิดและโมโหง่าย

     4. หากคุณอดนอนระบบประสาทจะทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้สมองไม่อยากเรียนรู้เรื่องราวแปลกใหม่ และคุณจะกลายเป็นคนหมกมุ่นอยู่ในกรอบความคิดเดิมๆ

     5. สมองที่ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่จะไม่สามารถสร้างและหลั่งสารภูมิคุ้มกันโรคได้ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอเจ็บไข้ได้ป่วยง่าย

     6. การนอนน้อยจะทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจทำให้ ร่างกายของคุณเจริญเติบโตช้า ซึ่งการทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนเพศจะส่งผลต่อรูปร่าง เช่น คุณอาจจะสูงเกินมาตรฐานหรือร่างกายอาจจะแคระเก็น และเตี้ยกว่าคนปกติ

    7. สภาพจิตใจแย่และหดหู่

    8. หากสมองไม่ได้พักผ่อนตามปกติ ระบบไหลเวียนโลหิตจะทำงานผิด ปกติ ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้นอนและอาจนำไปสู่การป่วยเป็นโรคเส้น เลือดในสมองตีบ

    9. ผู้ที่อดนอนบ่อยๆ จะกลายเป็นคนที่มีความจำสั้นและไม่สามารถจำอะไรได้นาน

รู้หรือไม่ หากร่างกายไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ ต่อมใต้สมองก็จะหลั่ง สารโกรท ฮอร์โมนน้อยกว่าปกติ ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดต่ำและทำให้เกิดโรค ลมชักได้

บุคลิกภาพภายนอกของคนอดนอนจะดูไม่ดี เนื่องจากเมื่อนอนไม่ พอร่างกายก็จะรู้สึกห่อเหี่ยว ซึ่งคนอดนอนมักเดินหลังค่อมเพราะไม่มีแรง

 

ที่มา chinamediaoverseas.com

ความเห็นของผู้ชม