ค้นหา

สั่งออกจากราชการ สอบวินัยร้ายแรง ครูข่มขืนนักเรียนมุกดาหาร

วันที่ 9 พ.ค. นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รับทราบแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ. สั่งการให้ดูแลกรณีนี้เป็นพิเศษ

ทั้งนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้นสังกัดได้สั่งให้ครูทั้ง 5 ราย มาประจำยังเขตพื้นที่ฯ และรายงานให้ศึกกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ส่วนเรื่องการดำเนินคดีนั้น ตนได้กำชับให้ทางเขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนติดตามและให้ความช่วยเหลือเด็กผู้เสียหายและครอบครัวอย่างใกล้ชิด

เรื่องนี้ถือว่า ผิดจรรยาบรรณร้ายแรง เป็นสิ่งที่ศธ. รับไม่ได้และจะไม่ปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด ซึ่งผมเองได้กำชับหลายครั้งแล้วว่า ครูควรเป็นต้นแบบที่ดี นักเรียนเป็นลูกศิษย์ ควรดูแลเหมือนลูกหลาน ที่ควรดูแลให้ดีที่สุด ถ้าใครคิดจะทำเรื่องแบบนี้ ถือว่าไม่ใช่ครู ผมไม่ปล่อยไว้เด็ดขาด นายอำนาจกล่าว

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา กล่าวว่า ทางกมว. ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ถือว่าเป็นความผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ดังนั้นในการปรชุมกมว. วันที่ 22 พฤษภาคมนี้จะเสนอเรื่องเพื่อพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูรายดังกล่าว รวมถึงตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงควบคู่กับสพท.ต้นสังกัด หากผลตรวจสอบพบว่า มีมูลจริงตามที่ถูกกล่าวหาก็จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตฯ ต่อไป

ที่มา ; สยามรัฐออนไลน์  9 พฤษภาคม 2563

ข่าวเกี่ยวกัน

"ครูตั้น"สั่งฟันวินัย-ให้ออกราชการ "5พ่อพิมพ์"ขืนใจลูกศิษย์ชั้น"ม.2"

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้สั่งหน่วยที่เกี่ยวข้องตั้งแต่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และคุรุสภา ไปดำเนินการแล้ว เริ่มตั้งแต่การตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง พร้อมกับเสนอ กศจ.ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยด้วยเช่นกัน  ขณะเดียวกันได้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแล้ว  

นอกจากนี้ได้มีการให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ซึ่งศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมมือกันทำงานได้อย่างรวดเร็ว เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่การดำเนินการเรื่องนี้จะต้องย้ายครูไปช่วยราชการ แต่ยุคของตนเรื่องนี้เป็นเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนและจิตสำนึกของความเป็นครูจะไม่มีการให้ไปช่วยราชการอย่างเด็ดขาด โดยจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อนทันที  

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องร้ายแรงอย่างมากและผมไม่เอาไว้แน่ เพราะโรงเรียนถือเป็นหลังที่สองของเด็ก แต่เมื่อโรงเรียนกลับไม่ปลอดภัยจากพฤติกรรมของครูที่ไม่เหมาะสมผมต้องจัดการอย่างเด็ดขาด ซึ่งการดำเนินคดีทางอาญาให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ แต่ในส่วนศธ.ก็จะเร่งสืบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว 

ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายอยากให้ศธ.วางมาตรการในการเข้าสู่เส้นทางวิชาชีพครูให้เข้มข้นมากกว่านี้นั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังปรับปรุงมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพครูอยู่ แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเริ่มปรับกระบวนการผลิตครูตั้งแต่ต้นทางให้แก่นักศึกษาครูที่ต้องเข้มงวดกับการเรียนวิชาจริยธรรมให้มากกว่านี้’ รมว.ศธ.กล่าว

 

ที่มา ; เดลินิวส์ เสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2563

ข่าวเกี่ยวกัน

สพม. 22 เดินหน้าสอบวินัยร้ายแรง 5 ครูโฉดกาม

สืบเนื่องจากหญิงวัย 57 ปี ซึ่งเป็นยายของเด็กหญิงอายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.ต้น โรงเรียนดงมอนวิทยาคม ต.ดงมอน อ.เมือง จ.มุกดาหาร แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 7 คน ประกอบด้วย ครู 5 คน และสองรายเป็นศิษย์เก่ารุ่นพี่ ต่อมาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 22 (สพม.22)  ซึ่งรับผิดชอบจังหวัดนครพนม และมุกดาหาร ได้แจ้งคำสั่ง ศธจ.มุกดาหาร ที่มีคำสั่งให้ครูทั้ง 5 คนออกจากราชการไว้ก่อน ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

คืบหน้าล่าสุดวันที่ 13 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สพม.22 ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนปิยะ เขตเทศบาลเมืองนครพนม เพื่อพบกับนายจักราวุธ สอนโกษา ผอ.สมพ.22 กรณีหลังจากให้ครูที่ถูกกล่าวหาออกจากราชการฯแล้ว จะมีผลกระทบต่อการเรียนการสอนช่วงเปิดภาคเรียนการศึกษาในปี 2563 นี้หรือไม่
โดย ผอ.สมพ.22 ได้รับคำชี้แจงว่า สพม.22 ทราบเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ได้สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจฯลงพื้นที่หาข้อเท็จจริงร่วมกับศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหารทันที หลังทราบแน่ชัดว่ามีครู 5 คนพัวพันในคดีข่มขืนกระทำชำเราลูกศิษย์ของตนจริง 

ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหารได้สั่งให้ออกราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง โดยแยกกันคนละส่วนจะไม่เกี่ยวกับคดีอาญาที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ และระหว่างให้ออกจากราชการ ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 คน ถือว่าได้ขาดจากการเป็นราชการแล้ว จะไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายราชัน อาจวิชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดงมอนวิทยาคม ซึ่งถือเป็นผู้บังคับบัญชาของครูโฉดกามทั้ง 5 ก็อาจถูกตั้งกรรมการสอบสวนว่าเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ด้ายนายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นว่า ทำไมสถานศึกษาจึงไม่ไปแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีทางอาญาหรือเป็นโจทก์ร่วมกับผู้ปกครอง

นายธวัชชัยกล่าวว่า สถานศึกษาถือเป็น "ผู้ปกครอง" ตามความหมายแห่ง พบ คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ด้วยเนื่องจากสถานที่ให้การศึกษาเป็น "สถานคุ้มครองสวัสดิภาพ" ตาม พ.ร.บ.ดังกล่าว แต่ไม่เคยเห็นสถานศึกษาไปแจ้งความดำเนินคดีกับครูหรือบุคลากรทางการศึกษาคู่กับการดำเนินการวินัย โดยเฉพาะในกรณีครูหรือบุคลากรทางการศึกษาล่วงละเมิดเด็กหรือเยาวชนในสถานศึกษาของตนเองและมักปล่อยให้เป็นภาระของผู้ปกครอง อย่างนี้ผู้อำนวยการสถานศึกษาเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม ม. 157 ป. อาญาหรือไม่

โดยส่วนตัวเห็นว่าสถานศึกษาควรไปแจ้งความดำเนินคดีกับครูหรือบุคลากรทางการศึกษาที่กระทำผิดดังกล่าวด้วยฯ ไม่ควรปล่อยให้ผู้ปกครองสู้โดยลำพัง อย่างน้อยก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบ และผู้ปกครองบางคนไม่มีศักยภาพในทุกๆด้าน บางคนยังโดนข่มขู่ด้วย

พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ระบุดังนี้ "ผู้ปกครอง" หมายความว่า บิดา มารดา ผู้อนุบาล ผู้รับบุตรบุญธรรม และผู้ปกครองตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และให้หมายความรวมถึงพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง ผู้ปกครองสวัสดิภาพ นายจ้าง ตลอดจนบุคคลอื่นซึ่งรับเด็กไว้ในความอุปการะเลี้ยงดูหรือซึ่งเด็กอาศัยอยู่ด้วย

"สถานคุ้มครองสวัสดิภาพ" หมายความว่า สถานที่ให้การศึกษา อบรม ฝึกอาชีพ เพื่อแก้ไขความประพฤติ บำบัด รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจแก่เด็กที่พึงได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพ 

ที่มา ; แนวหน้า วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

ความเห็นของผู้ชม