ค้นหา

ลูกจ้าง สนง.ประจวบฯ ปลอมลายเซ็นยักยอกเงินหลวง 33 ล้าน

21 มิถุนายน 2563 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามมอบอำนาจพร้อมสั่งการให้ นางกัลยารัตน์ นิลอ่อน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังมีการตรวจสอบพบว่า นางสาวขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบฯได้ยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการรวม 33 ล้านบาท

ก่อนพนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานขอศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกหมายจับที่ จ.47 /63 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการและใช้เอกสารปลอม เข้าจับกุมตัวนางสาวขนิษฐา ได้ขณะทำงานอยู่ภายในห้องสำนักงานจังหวัด ชั้น2 ศาลากลางจังหวัด เมื่อคืนที่ผ่านมา นำตัวมาสอบสวน ซึ่งเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ายักยอกเงิน 33 ล้านบาทจริงเพียงคนเดียว โดยใช้วิธีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจ สั่งจ่ายและนำเงินบางส่วนไปเล่นการพนันออนไลน์

นายพัลลภ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวชี้แจง หลังจากพบว่านางสาวขนิษฐา ยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการตั้งเดือนมิถุนายน 2562 กระทั่งตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินที่ตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงานกับผู้รับเหมาในหน่วยงานต่างๆเข้าบัญชีชื่อญาติ หลังจากนั้นจะนำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันออนไลน์ หากเล่นได้จะนำเงินหมุนเวียนกลับมาคืนในระบบ ซึ่งส่วนตัวยังข้องใจว่าเจ้าหน้าที่ดังกล่าวในสถานะเป็นพนักงานจ้างต่อสัญญาการทำงานครั้งละ 2 ปีแต่สามารถเข้าถึงระบบบัญชีการเงินของหน่วยงานและมีการโอนเงินเข้าบัญชีญาติสนิทอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร

เนื่องจากขั้นตอนการทำงานจะต้องมีการใช้รหัสผ่านในระบบสารสนเทศเพื่อความปลอดภัย ซึ่งหลังจากนี้ได้กำชับให้หัวหน้าหน่วยงานตรวจสอบอย่างเข้มงวด และ หากคณะกรรมการฯสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีข้าราชการและลูกจ้างรายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดต่อไป ล่าสุดทราบว่าในการฝากขังที่ศาลพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากหน่วยงานราชการได้รับความเสียหายจากวงเงินจำนวนมาก นายพัลลภ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าได้ให้พนักงานสอบสวนรวบหลักฐานพร้อมให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหา ซึ่งหากพบว่ามีผู้การกระทำผิดเพิ่มก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ในทางหลักการปกครองนั้น ผู้บังคับบัญชาต้องมีส่วนรับผิดชอบ อย่างน้อยก็มีความผิดทางวินัยในการบริหารปกครองที่หย่อนยานปล่อยให้เกิดเรื่องขึ้น เป็นความบกพร่องในระดับหัวหน้าหน่วยงานฯทั้งทีมีระบบตรวจตัดปีฯ แต่ปล่อยเวลาล่วงเลยจนเกือบจะสิ้นปีงบฯใหม่ถึงทราบเรื่องเป็นความบกพร่องอย่างร้ายแรงฯ ควรมีการสอบวินัยฯ เพราะราชการเสียหาย

ที่มา ; แนวหน้า วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ข่าวเกี่ยวกัน 

โกงเงินหลวง 33 ล้าน เอาไปเล่นพนันออนไลน์ ผู้ว่าฯ งง ทำได้ไง 

วันที่ 21 มิถุนายน 2563 ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ออกหมายจับและแจ้งให้เจ้าหน้าที่จับกุมตัว นางสาวขนิษฐา หอยทอง วัย 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัด และเป็นบุตรสาวของอดีตกำนัน ต.คลองวาฬ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารปลอม
ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนเดินทางไปยังสำนักงานจังหวัด ศาลากลางจังหวัด พร้อมแสดงหมายจับกุมตัวนางสาวขนิษฐา ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่กลางดึกที่ผ่านมาอยู่ เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การสารภาพว่า ยักยอกเงินหน่วยงาน 33 ล้านบาทจริง โดยใช้วิธีปลอมลายมือชื่อ ผู้มีอำนาจสั่งจ่าย และนำเงินที่ได้บางส่วนไปเล่นพนันออนไลน์

ขณะที่นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวชี้แจง หลังจากพบว่า นางสาวขนิษฐา ยักยอกเงินไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 อย่างไรก็ตาม มาจับได้ตอนตรวจสอบพบว่า มีการโอนเงินงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงาน กับผู้รับเหมาเข้าบัญชีญาติ

ทั้งนี้ สิ่งที่ตนข้องใจคือ นางสาวขนิษฐา เป็นพนักงานจ้าง ต่อสัญญาการทำงานครั้งละ 2 ปี แต่ทำไมสามารถเข้าถึงระบบบัญชีการเงินของหน่วยงาน และมีการโอนเงินเข้าบัญชีญาติอย่างต่อเนื่องได้

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากทำหน่วยราชการได้รับความเสียหายจากวงเงินจำนวนมาก

ที่มา ; กระปุก

ความเห็นของผู้ชม