ค้นหา

พักใบอนุญาตชั่วคราวครูข่มขืนนักเรียน ป.6 พร้อมดำเนินคดีอาญา

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ร้องเรียน ว่า ลูกสาวถูกครูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ภายใน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ข่มขืนภายในโรงเรียนแล้วถูกขู่ฆ่า ทำให้เกิดความหวาดกลัวต้องย้ายบ้านหนี ว่า ตนได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรายงานเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะครูที่ถูกกล่าวโทษว่าข่มขืนเด็ก ขณะนี้ไม่ได้อยู่ในโรงเรียนแล้ว ดังนั้นการดำเนินการก็จะแตกต่างจากกรณีอื่นๆ รวมถึงจะมีการดำเนินการเพื่อถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพชั่วคราวด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เปิดศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) เพื่อรับแจ้งเหตุกรณีเหล่านี้ ให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ที่ถูกกล่าวโทษด้วย คือ การทำงานจะต้องรอบคอบ แต่เร็ว ไม่ใช่ใช้ระยะเวลาหลายปีอย่างที่ผ่านมา ควรจะใช้เวลาไม่กี่อาทิตย์ก็สามารถพิสูจน์และกล่าวโทษได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ครูคนดังกล่าวเป็นครูอัตราจ้าง ซึ่งขณะนี้ได้มีการให้ออกจากการเป็นครูแล้ว พร้อมทั้งได้มีการดำเนินการฟ้องร้องทางคดีอาญา รวมถึงตนได้ให้ทีมงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ไปติดตามข้อมูลในกรณีที่มีการอ้างว่ามีครูในโรงเรียน เข้ามาช่วยเจรจากับครอบครัวของเด็ก เพราะเรื่องนี้จะไม่มีการไกล่เกลี่ย แต่จะต้องมุ่งไปที่การดูแลเด็ก เนื่องจากเด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวและต้องเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นเราจะต้องปกป้อง ดูแล และให้สิทธิกับเด็ก เพื่อที่จะให้เด็กเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงและอยู่ในสังคมได้ต่อไป อีกทั้งศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) ที่เกิดขึ้น ก็จะทำงานขับเคลื่อนในเรื่องเหล่านี้ให้ได้รับการแก้ปัญหาอย่างเร็วที่สุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณีที่มีครูของโรงเรียนเข้ามาช่วยเจรจากับผู้ปกครองเด็ก ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดหรือไม่ นายอำนาจ กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดก่อนว่าเจตนาของครูคนดังกล่าว ดำเนินการไกล่เกลี่ยในบริบทใด เพราะหากครูไกล่เกลี่ยในฐานะครูของโรงเรียน ก็จำเป็นที่จะต้องมีการดำเนินการทางวินัย แต่หากครูคนดังกล่าว ดำเนินไกล่เกลี่ยในฐานะญาติ หรือ พี่น้อง ก็คงต้องมีการพิจารณาในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่ใช่เรื่องส่วนรวม 

ที่มา ; ไทยโพสต์ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ข่าวเกี่ยวกัน

คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ  รับเรื่องร้องเรียนแล้ว 16คดี "ครูตั้น"ลั่นจะไม่ให้เรื่องทำนองนี้ถูกซุกใต้พรมอีก

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนางกนกวรรณ วิชาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) และผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. เปิดศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) โดยนายณัฏฐพล กล่าวว่า โรงเรียนคือสถานที่ให้ความรู้นักเรียน และเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของนักเรียนที่มีทั้งความอบอุ่นและความปลอดภัย โดยศูนย์แห่งนี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบแบบรวดเร็ว รอบคอบ และเด็ดขาด รวมถึงเป็นช่องทางหนึ่งให้นักเรียนนักศึกษาผู้ถูกกระทำได้ร้องเรียนปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งที่ผ่านมาศูนย์แห่งนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว 16 คดีไม่ว่าจะเป็นคดีชู้สาว กระทำอนาจาร พฤติกรรมล่อลวง และล่วงละเมิดคุกคาม โดยมีการตั้งคณะกระกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ออกจากราชการไว้ก่อน จำนวน 11 ราย ให้พักราชการไว้ก่อน จำนวน 2 ราย และคุรุสภาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเรียบร้อยแล้ว จำนวน 5 ราย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ศูนย์ ศคพ.จะมุ่งปฏิบัติการป้องกันภายใต้ 3 มาตรการใหญ่ คือ มาตรการด้านการป้องกัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่นักเรียน มาตรการด้านการปราบปราม แก้ไขปัญหาสะสางปัญหาเก่า ยุติปัญหาใหม่ โดยหากสถานศึกษาหรือหน่วยงานทางการศึกษาพบเรื่องร้องเรียนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ หรือมีการเผยแพร่ผ่านสื่อสาธารณะในวงกว้าง ผู้ที่มีอำนาจอย่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องมีคำสั่งย้ายผู้ถูกกล่าวหาออกจากพื้นที่ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันที และหากพบมูลความผิดจริงให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยขั้นตอนทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง อีกทั้งศูนย์ศคพ.จะเร่งรัดให้มีการดำเนินการทางวินัยควบคู่กับการดำเนินคดีอาญาด้วย และมาตรการด้านการคุ้มครองและช่วยเหลือ เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยานักเรียนอย่างเป็นธรรม

เราจะไม่ให้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ถูกซุกไว้ใต้พรมอีกต่อไป และหากพบว่ามีครูกระทำผิดล่วงละเมิดแต่ไม่มีการกล่าวโทษจากเขตพื้นที่หรือโรงเรียน ทางศูนย์ศคพ.นี้จะทำหน้าที่กล่าวโทษและดำเนินคดีให้เอง ขณะเดียวกันการดำเนินการแก้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาจะถือเป็นการกำหนดตัวชี้วัดของผู้บริหารโรงเรียนและผู้บริหารเขตพื้นที่ ว่าจริงจังกับการแก้ปัญหาดังกล่าวหรือไม่ เพราะผมไม่ต้องการให้ครูที่กระทำผิดล่วงละเมิดนักเรียนกลับเข้ามาในวงการครูได้อีก ซึ่งได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ไขกฎหมายต่างๆ แล้ว โดยเฉพาะการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพื่อสกัดป้องกันไม่ให้ครูที่กระทำผิดได้กลับเข้ามาสอนนักเรียนได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นผู้ถูกกระทำหรือพบเห็นผู้ล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาร้องเรียนและร้องทุกข์ได้ที่สายด่วน ศคพ. 1579 หรือ โทร.0-2007-0001”รมว.ศธ. กล่าว 

ที่มา ; ไทยโพสต์ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ความเห็นของผู้ชม