ค้นหา

เสมา 2 ดันบรรจุครูผู้ช่วย จำนวน 800 อัตรา ของการศึกษาพิเศษ

'เสมา 2' ดันแยก 'การศึกษาพิเศษออกจากมาเป็นกรม พร้อมเล็งบรรจุครูการศึกษาพิเศษกว่า 800 คน เป็นข้าราชการครู หวังดูแลนักเรียนพิการอย่างทั่วถึง   

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการที่ตนลงพื้นที่ จังหวัดระยอง ตรวจเยี่ยมศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดระยอง สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ  สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จัดการเรียนการสอนขั้นพื้นฐาน  สำหรับนักเรียนที่มีความพิการทุกประเภท ทางผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษฯ ได้สะท้อนปัญหาการจัดการศึกษา โดยอยากให้ กระทรวงศึกษาธิการ ช่วยเหลือเรื่องต่างๆ เช่น ผลักดันบรรจุครูการศึกษาพิเศษอัตราจ้าง เป็นข้าราชการประจำ และอยากให้แยกการศึกษาพิเศษออกมาเป็นแท่งหนึ่ง เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานพัฒนาการศึกษาให้แก่นักเรียนที่บกพร่องได้มากขึ้น ซึ่งตนรับเรื่องเหล่านี้ไว้ และจะพยายามผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เช่น ตนจะผลักดันการบรรจุครูการศึกษาพิเศษกว่า 800 อัตรา ให้เป็นข้าราชการประจำ 

“ จากการตรวจเยี่ยม พบว่า ครูการศึกษาพิเศษ  เป็นครูที่มีความอดทนสูงทำงานด้วยใจ เพราะรับหน้าที่สอนนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา และอื่นๆ การสอนนักเรียนเหล่าจึงเป็นงานที่ยาก และเห็นผลช้า ซึ่งต้องขอขอบคุณและชื่นชมครูทุกคนที่ทุ่มเทสอนนักเรียน ให้เรียนรู้อย่างมีศักยภาพ พร้อมกับสอนให้นักเรียนมีอาชีพเพื่อหาเลี้ยงชีพได้ สำหรับการพัฒนาให้สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ  เป็นแท่ง หรือกรมใหม่ขึ้นมานั้นอยู่ในความคิด ซึ่งดิฉันจะผลักดัน โดยเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกส.) พิจารณาเรื่องนี้ต่อไป ทั้งนี้ต้องดูกฎหมายและระเบียบต่างๆให้รอบคอบด้วย ยืนยันว่าให้ความสำคัญกับการศึกษาพิเศษ และการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ จะผลักดันให้การศึกษาพิเศษ ขึ้นเป็นแท่ง เพื่อดูแลคนพิการต่อไป" คุณหญิงกัลยา กล่าว 

ที่มา  เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2563

ความเห็นของผู้ชม