ค้นหา

ข่าวดี สอบผ่าน ภาค ก. บรรจุเป็นข้าราชการทันที

25 กันยายน 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 กันยายนนี้ว่า ตอนนี้รัฐบาลต้องการกำลังพลประมาณ 30,000 คน และปีนี้มีผู้เข้าสอบ 500,000 กว่าคน ที่จริงควรจะสอบกันตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเขาจ่ายเงินสมัครกันตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2562 แล้ว โดยสนามสอบมี 20 แห่งทั่วประเทศ แต่ช่วงนั้นมีสถานการณ์โควิด-19 เดินทางข้ามจังหวัดไม่ได้ จึงต้องปิดและเลื่อนมา

วันนี้ส่วนราชการต้องการคน เมื่อสอบได้ก็นำไปบรรจุ อีกทั้งขณะนี้คนว่างงานเยอะ เราก็ต้องการบรรจุก่อนที่บัณฑิตรุ่นใหม่จะจบออกมาอีก 500,000 กว่าคน

โดยปกติแล้วการสอบต้องมีแผน ก. และแผน ข. ซึ่งข้าราชการทุกคนต้องสอบแผน ก. ขณะที่แผน ข. แต่ละหน่วยงานจะสอบไม่เหมือนกัน ปีนี้หากใครสอบแผน ก. ได้ ก็ให้บรรจุเลย ส่วนแผน ข. ให้ไปจัดสอบกันเองภายในกรม หากตกแผน ข. ก็ให้ออก  ส่วนบัณฑิตใหม่จะสอบภาค ก. ในปีหน้านั้น อาจจะใช้วิธีอย่างอื่น โดยวิธีใดวิธีหนึ่ง เพื่อไม่ต้องให้คนมานั่งร่วมสอบจำนวนมาก

ที่มา ; เนชั่นทีวี

ข่าวเกี่ยกัน

สภาพัฒน์แนะหั่น ขรก. ชี้ ปีเศรษฐกิจฟื้น

นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ปิดเพดานหนี้ฐานราก ปรับโครงสร้างหนี้ประเทศ" ในงานสัมมนา ทางเลือก ทางรอด ฝ่าวิกฤติหนี้ ช่วงหนึ่งว่า หากต้องการลดการขาดดุลงบประมาณ และเดินหน้าเข้าสู่งบสมดุลนั้น รัฐบาลต้องเริ่มจากปรับโครงสร้างระบบราชการ เพราะเป็นระบบใหญ่ ใช้งบรายจ่ายประจำถึง 80% ถือว่าสูงมาก สูงเกินไป วันนี้เรามีเทคโนโลยีนำมาใช้ทำงานได้ รัฐบาลจึงต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ ปรับโครงสร้างระบบราชการเพื่อลดงบส่วนนี้ ให้มีงบลงทุนมากขึ้น ก็จะช่วยลดการขาดดุลลงได้ พร้อมทั้งต้องจัดเก็บรายได้เพิ่ม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 ก.ย.ว่า ขณะนี้รัฐบาลต้องการกำลังพลประมาณ 30,000 คน และปีนี้มีผู้เข้าสอบกว่า 500,000 คน ที่จริงควรจะสอบกันตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. เพราะเขาจ่ายเงินสมัครกันตั้งแต่เดือน ธ.ค.62 แล้ว โดยสนามสอบมี 20 แห่งทั่วประเทศ แต่ช่วงนั้นมีสถานการณ์โควิด-19 เดินทางข้ามจังหวัดไม่ได้ จึงต้องปิดและเลื่อนมา

นายวิษณุกล่าวต่อว่า วันนี้ส่วนราชการต้องการคน เมื่อสอบได้ก็นำไปบรรจุ อีกทั้งขณะนี้คนว่างงานเยอะ เราต้องการบรรจุก่อนที่บัณฑิตรุ่นใหม่จะจบออกมาอีกกว่า 500,000 คน โดยปกติแล้วการสอบต้องมีแผน ก. และแผน ข. ซึ่งข้าราชการทุกคนต้องสอบแผน ก. ขณะที่แผน ข. แต่ละหน่วยงานจะสอบไม่เหมือนกัน       

ปีนี้หากใครสอบแผน ก.ได้ก็ให้บรรจุเลย ส่วนแผน ข.ให้ไปจัดสอบกันเองภายในกรม หากตกแผน ข.ก็ให้ออก ส่วนบัณฑิตใหม่จะสอบภาค ก. ในปีหน้านั้น อาจจะใช้วิธีอย่างอื่น โดยวิธีใดวิธีหนึ่ง เพื่อไม่ต้องให้คนมานั่งร่วมสอบจำนวนมาก นายวิษณุกล่าว    

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้อัตรากำลังพลที่ต้องการอยู่ที่ 30,000 อัตราใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อัตราว่างมันมีอยู่ แต่ไม่มีทางได้ครบ เนื่องจากสถิติของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ระบุว่าการสอบแผน ก. ทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่เคยได้คนเต็มจำนวน    

นายวิษณุให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นนโยบายที่รัฐบาลคิดจะดำเนินการ เพราะส่วนราชการเร่งรัดต้องการคน แต่สำนักงาน ก.พ.ปรับปรุงระเบียบการสอบไม่ทัน? เพราะเกี่ยวกับคนถึง 5 แสนคน? ทำให้ต้องใช้วิธีการสอบบรรจุข้าราชการตามระบบปกติ ส่วนปีหน้าจะใช้วิธีไหนจะประเมินกันอีกครั้ง? ต้องดูสถานการณ์โควิดประกอบด้วย 

ที่มา ; ไทยโพสต์ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

ความเห็นของผู้ชม