ค้นหา

คุรุสภาเตรียมหาใบอนุญาตครู รร.สารสาสน์ ถ้าไม่มีตั๋ว โทษจำคุก 3 ปี

นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ขณะนี้คุรุสภาได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ซึ่งในวันที่ 30 กันยายนนี้ คณะกรรมการฯ ชุดนี้ จะลงพื้นที่ตรวจใบอนุญาตฯครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ทั้งหมด 120 กว่าคน ซึ่งหากตรวจพบ ไม่มีใบอนุญาตฯ เจ้าหน้าที่ครุสภาจะเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพราะคนที่จะมาเป็นครูผู้สอน จะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ที่ออกโดยครุสภา ถ้าหากไม่มีถือว่าเป็นครูเถื่อน มีความผิดระวางโทษจำคุกไม่เกิน3ปี ปรับไม่เกิน60,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ทั้งนี้ สำหรับกระบวนการสืบสวนนั้น รมว.ศธ.ได้มีนโยบายในเรื่องการสอบสวน โดยเดิมมีการกำหนดไว้ระยะเวลา180วัน มีการแก้ไขข้อบังคับการสอบสวนจะลดระยะเวลาเหลือเพียง 90 วัน ซึ่งแม้เรื่องนี้จะไม่มีการออกประกาศชัดเจน แต่การดำเนินการเรื่องนี้ จะไม่ช้าอย่างแน่นอน 

ที่มา ; ไทยโพสต์ 29 กันยายน พ.ศ. 2563

 

ข่าวเกี่ยวกัน

'บิ๊กตู่'กำชับศธ.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ติดตามเหตุครูทำร้ายเด็ก เตือน!อย่ารุนแรง

29 กันยายน 2563 เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ครูอนุบาลทำร้ายนักเรียน จนทำให้ ผู้ปกครองรวมตัวกันเพื่อดำเนินการกับโรงเรียนและครูที่มีความประพฤติร้ายแรง ว่า เรื่องดังกล่าวต้องยอมรับว่าวันนี้ก็เป็นกระแส วันนี้มีเรื่องนี้เกิดขึ้นมา หลังจากนี้ก็จะตามมาด้วยเรื่องของการรับน้องใหม่เยอะแยะไปหมด เป็นปัญหาที่มาเป็นครั้งคราวและเป็นเรื่องๆ 

สิ่งสำคัญซึ่งผมได้ฝากไปถึงครูอาจารย์ว่าต้องระมัดระวังในเรื่องการลงโทษเด็ก จะต้องระมัดระวังอย่างที่สุด วันนี้เราทำไม่ได้ จะใช้ความรุนแรงไม่ได้ถึงแม้จะมีเจตนาดีอย่างไรก็ตาม ผมขอฝากไปถึงครูอีก 400,000 กว่าคนด้วยว่าอย่าให้เป็นปัญหาหรือเป็นเงื่อนไข และกลับมาสู่รัฐบาล เพราะเรื่องนี้เป็นกรอบในการทำงานของพวกท่าน ขอฝากองค์กร บุคลากรครูด้วยว่าต้องสื่อสารถึงกัน ว่าจะทำแบบเดิมอีกไม่ได้แล้วจะตีแรงๆ หรือออกกำลังกายหนักๆจนได้รับการบาดเจ็บเสียหาย ทำไม่ได้แล้ว

วันนี้ทุกคนก็รู้อยู่ว่าโลกเปลี่ยนหากมีปัญหาทำให้เกิดความไม่พอใจคนเหล่านี้ก็จะไปร่วมสะสมความไม่พอใจขึ้นมาก็จะเป็นกลุ่มขึ้นมาอีก ปัญหาก็จะยิ่งแก้ไม่ออก ก็ต้องขอฝากไว้ด้วย ผมหวังความร่วมมือจากครูทั้งหมด พ่อแม่ก็ย่อมเป็นห่วงลูกของเขา วันนี้กล้อง คลิปวิดีโอก็มีทั้งหมด อย่าคิดว่าทำอะไรแล้วคนอื่นจะไม่เห็น สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้คือในโซเชียลมีเดีย จะขยายความขัดแย้งไปมากยิ่งขึ้นโดยมีข้อเท็จจริง ถ้าไม่มีข้อเท็จจริงเรื่องมันก็จบ แต่เมื่อมีข้อเท็จจริงมีการตรวจสอบ ทุกอย่างมันก็จริง

นายกฯ กล่าวว่า ได้กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน สถานศึกษาต้องระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ ทั้งเรื่องของการลงโทษ การรับน้องใหม่ การบูลลี่ ต้องไปแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้ทั้งหมด ต้องแก้ ปัญหาให้สถาบันการศึกษาเรียบร้อย อยู่ในระเบียบกฏข้อบังคับที่เหมาะส

ที่มา ; แนวหน้า วันอังคาร ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2563

ความเห็นของผู้ชม