ค้นหา

กมว.พักตั๋วครูอนาจารเด็ก และจ่อตักเตือน ผอ.พกปืน

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์  ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกมว. มีมติเห็นชอบตั้งกรรมการสอบสวนทางจรรยาบรรณ และพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและผู้บริหารสถานศึกษา ที่กระทำผิด 8 ราย ส่วนใหญ่เป็นกรณีล่วงละเมิดทางเพศและกระทำอนาจาร ทั้งนี้การดำเนินการทางจรรยาบรรณดังกล่าวถือว่า มีความรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยคาดว่าจะสามารถสอบสวนฯและลงโทษทางจรรยาบรรณครูและบุคลากรทางการศึกษาที่กระทำความผิดได้ภายใน 3 เดือน เป็นอย่างเร็ว หรือช้าสุดไม่เกิน 180 วันหรือ 6 เดือน

ส่วนกรณีผู้อำนวยการโรงเรียน อ.เทพา จ.สงขลา ชักปืนออกมาโชว์นักเรียนนั้น ทราบว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้นสังกัด  ย้ายออกจากโรงเรียนให้มาช่วยราชการที่เขตพื้นที่ฯ แล้ว ในส่วนของคุรุสภา จะต้องเก็บข้อมูลเพื่อดำเนินการทางจรรยาบรรณต่อไป  คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

 “เท่าที่ดูผู้อำนวยการโรงเรียนรายดังกล่าว  อาจจะมีความเครียดในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งต้องลงไปดูรายละเอียด กรณีนี้ถือว่า ยังไม่มีความผิดทางจรรยาบรรณที่ร้ายแรง ต้องรอดูสาเหตุที่แท้จริง โดยโทษอาจเพียงแต่ตักเตือนไม่ถึงขั้น พักใช้ใบอนุญาตฯ  

ประธาน กมว. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือถึงการจัดทำมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา และผู้บริหารการศึกษาใหม่ เพราะกมว.ต้องการให้นำมาตรฐานใหม่ดังกล่าวให้สถาบันผลิตครูนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรการผลิตและพัฒนาครูในอนาคต เพื่อให้ได้ผู้บริหารที่มีมาตรฐานตามหลักวิชาชีพอย่างเหมาะสมในปัจจุบัน

ที่มา ; มติชนออนไลน์ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564

ความเห็นของผู้ชม