ค้นหา

ร้องคุรุสภาเร่งประกาศผลการสอบเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพครู

วันที่ 3 มีนาคม 2564 ที่ลานพระพฤหัสบดี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีรบูล เสมาทอง ประธานสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย(ส.ค.ท.) พร้อมสมาชิก กว่า 60 คน เดินทางยื่นหนังสือ ขอความอนุเคราะห์เร่งการประกาศผลการสอบใบประกอบวิชาชีพก่อนกำหนด กับนายดิศกุล  เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา

โดยนายวีรบูล กล่าวว่า ขณะนี้มีครูอัตราจ้างในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ จำนวนมากที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์สามารถคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ที่จะปิดรับสมัครในวันที่ 31 มีนาคม นี้ แต่ครูอัตราจ้างเหล่านี้ขาดคุณสมบัติ เพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู ซึ่งครูเหล่านี้ได้ทำการสอบขอใบประกอบวิชาชีพไปแล้วตั้งแต่วันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ และจะประกาศผลการสอบในวันที่ 31 มีนาคม  ซึ่งตรงกับวันที่ สพฐ.ปิดรับสมัคร  จึงส่งผลให้ครูอัตราจ้างทั่วประเทศ  ไม่สามารถไปสมัครสอบเป็นข้าราชการครูได้ทัน 

วันนี้พวกเราจึงมายื่นขอความอนุเคราะห์ จาก สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่  เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว โดยขอให้ทบทวนเร่งวันประกาศผลการทดสอบขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพก่อนกำหนด ตลอดจนประสานไปยัง สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพื่อเร่งผลการทดสอบและประสานมหาวิทยาลัยต้นสังกัด เพื่อขอผลการประเมินสมรรถนะและรายชื่อผู้สำเร็จการศึกษาโดยเร็ว  เพื่อให้ครูอัตราจ้างสามารถนำมาใช้สิทธิสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ได้ทันก่อนปิดการสมัครในวันที่ 31 มีนาคมนี้นายวีรบูล กล่าว 

ด้านนายดิศกุล  เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา  กล่าวภายหลังรับเรื่องจาก เลขาธิการ ส.ค.ท. แล้ว ตนก็จะประสานงานกับส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้ง  สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) เพื่อขอให้ดำเนินการให้ทันตามเวลา หรือก่อนเวลา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่าหากผู้สอบยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพ จะขอให้ทางสพฐ.มีการผ่อนปรนอย่างไรได้บ้าง เช่น ให้มีสิทธิสมัครสอบไปก่อน เพื่อไม่ให้กระทับกับสิทธิ์ที่ควรได้เพราะเป็นครูอัตราจ้างที่สอนอยู่แล้ว จะได้รับสิทธิ์สอบ รวมถึงจะประสารชนกับทางมหาวิทยาลัยให้ออกใบรับรองการจบ ป.บัณฑิต ให้เร็วขึ้น เพื่อให้ผู้ที่จบนำมายื่นสมัครสอบครูผู้ช่วยได้ทันภายในเดือน มี.ค.นี้ 

ผมจะประสานหารือเรื่องนี้กับคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหาวันประชุมบอร์ดคุรุสภา ภายในเดือน มี.ค.นี้ เพราะการอนุมัติประกาศผลการสอบใบประกอบวิชาชีพก่อนกำหนด จะต้องให้บอร์ดอนุมัติ ก็ต้องหาวันประชุมให้เร็ว เพราะสพฐ.จะปิดรับสมัครครูผู้ช่วยสิ้นเดือน มี.ค.นี้แล้ว  เราจึงต้องประสารกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่ออำนวยความสะดวก เพราะเห็นใจคนที่ทำหน้าที่ครูอัตราจ้างมาแล้วก็น่าจะมีสิทธิได้สอบเป็นข้าราชการเลขาธิการคุรุสภา กล่าว 

ที่มา ; แนวหน้า วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

ความเห็นของผู้ชม