ค้นหา

เล็งเอาผิดจรรยาบรรณครู ปล่อย เด็กม.3 จมน้ำดับหลังเข้าค่ายลูกเสือ

กรณีนักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ จมน้ำเสียชีวิต ระหว่างร่วมกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ โดยผู้ปกครองและนักเรียนระบุว่าเด็กถูกสั่งให้มุดน้ำ ฐานหนีสงครามหลบระเบิด ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นนั้น 

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องดังกล่าว เข้าที่ประชุม กมว. ในวันที่ 2 เมษายนนี้ เพื่อพิจารณาเอาผิดทางจรรยาบรรณกับผู้อำนวยและครูในโรงเรียน เพราะครูไม่ควรบังคับเด็กให้ทำกิจกรรมที่อันตราย และจากที่ติดตามข่าว พบว่ากิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในสระน้ำที่ลึกกว่า 3 เมตร คำถามคือ ครูผู้จัดกิจกรรมไม่รู้เลยหรือว่าถ้านักเรียนว่ายน้ำไม่เป็นการเข้าร่วมกิจกรรมนี้จะอันตรายขนาดไหน ทำไมไม่จัดกิจกรรมในที่ ที่ปลอดภัยกว่านี้ และทำไมไม่ถามว่านักเรียนว่ายน้ำเป็นหรือไม่ เรื่องดังกล่าว กมว.ไม่นิ่งนอนใจ และจะเร่งพัฒนาปรับเปลี่ยนการเอาผิดทางจรรยาบรรณให้ทันสมัยและรวดเร็วมากขึ้น 

ที่มา ; มติชนออนไลน์ วันที่ 19 มีนาคม 2564

ข่าวเกี่ยวกัน

สพฐ.เล็งสอบวินัยครูเอี่ยว เด็กม.3 จมน้ำดับหลังเข้าค่ายลูกเสือ

กรณีนักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ จมน้ำเสียชีวิต ระหว่างร่วมกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ โดยผู้ปกครองและนักเรียนระบุว่าเด็กถูกสั่งให้มุดน้ำ ฐานหนีสงครามหลบระเบิด ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น นั้น

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)กาฬสินธุ์ เขต 2 ต้นสังกัดได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนขอเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้จะต้องมีสอบสวนทั้งกระบวนการว่าโรงเรียนมีระบบดูและช่วยเหลือนักเรียนอย่างไรในการจัดกิจกรรม แล้วเกิดเหตุดังกล่าวได้อย่างไร และใครเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนข้อเรียกร้องให้ยกเลิกกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีนั้น  เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเรียนกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารี แต่เป็นเพราะกระบวนการควบคุมกำกับ ที่ต้องดูให้รอบคอบ ทั้งนี้หากสืบทราบว่า การเกิดเหตุครั้งนี้เกิดจากความประมาทของใคร ก็ต้องดำเนินการทางวินัยตามขั้นตอน

เรื่องนี้อยู่ระหว่างสืบข้อเท็จจริง ผมเองคงไม่กำชับอะไรเพิ่ม เพราะเป็นเรื่องของหน้าที่และความรับผิดชอบของครูและผู้เกี่ยวข้อง  เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ก็ต้องดูว่า ใครบ้างที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอน คาดว่า จะใช้เวลาสืบสวนข้อเท็จจริงไม่เกิด1 สัปดาห์ จะทราบข้อมูลที่ชัดเจน นายอัมพร กล่าว

ความเห็นของผู้ชม