ค้นหา

ชวนตื่นเช้าแล้วมาอ่านหนังสือกันเถอะ

#ทุกคนต้องมีสิ่งที่ใช่อย่างที่ชอบ

 

ผมยันยันตนเองได้ เมื่อถึงวัยปลายๆ ของการทำงานแล้วว่า เป็นคนชอบการอ่านหนังสือ หลังจากพิสูจน์ตนเองกว่า 40 ปี ตั้งแต่เริมเรียนมัธยมปลาย ว่าสิ่งที่ใช่อย่างที่ชอบ คือ การอ่านใช่แน่หรือ ?

 

ผมมีความสุขมากเมื่อได้เห็นหนังสือ และเมื่อได้อ่านหนังสือ ไม่ว่าจะประเภทใด สังเกตพบ สารสุขมันหลังไหลในเวลานั้น

 

เมื่อมีโอกาสเดินห้าง สิ่งแรกคือ การเข้าร้านหนังสือ หรือหากแวะร้านสะดวกชื้อเมื่อเดินทาง ก็ไม่วายที่จะเลี้ยวช้ายไปชมหนังสือที่ชั้นวางหรือชั้นหมุนก่อน

 

ไม่อยากเชื่อว่า ผมจ่ายไปอาจถึงครึ่งล้านบาท กับการชื้อหนังสือ การให้ทางร้านช่วยตรวจสอบยอดชื้อจากการเป็นสมาชิก เป็นสิ่งยืนยัน ชึ่งไม่รวมจากที่ชื้อจากร้านสะดวกชื้อ แฝงหนังสือของมหาวิทยาลัย แฝงหนังสือร้านค้าทั่วไป หรือในงานนิทรรศการต่างๆ และดูเหมือนว่าสะดวกใจ ไม่เสียดายตังค์ที่จะควักชื้อ และมันตลกมากเมื่อพบว่า ชื้อหนังสือเล่มเดิมเกือบ 20 เล่ม นั้นแปลว่าชื้อแล้วไม่ได้อ่าน

 

ท่านคงมองเห็นภาพออกว่า ห้องๆหนึ่งที่บ้านผมคงเตรียมไว้ให้หนังสือ ผมสะสมหนังสือหลายพันเล่ม เป็นสุขที่กลับบ้านเห็นเขา ถึงบางครั้งแม้ไม่ได้อ่าน หรือได้สัมผัสพวกเขาเลย

ผมเห็นว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ดี เหมาะ การงานตำแหน่งหน้าที่มั่นคง ลงตัว จึงจะทำในสิ่งที่ชอบ คือ อ่าน ทบทวน สรุปโน้ตย่อ ถ่ายทอดเรื่องราวจากการอ่าน จากประสบการ์ทำงาน และสิ่งที่พบเห็น อันเป็นประโยชน์สาธารณะอย่างเป็นระบบ โดยใช้ช่องทางและเครื่องมือสื่อสารอิเลคทรอนิกส์เป็นหลัก

 

จึงหวังว่า นี้จะเป็นกิจกรรมอันเป็นก้าวสำคัญที่จะเป็นแบบอย่าง ส่งเสริมการอ่าน และจุดประกให้เกิดความอยากอ่านกับทุกท่าน

 

หนังสือเล่มแรก ที่หยิบมาอ่านและจะบอกต่อ คือ "ชีวิตดีอย่างอัศจรรย์ เมื่อตื่นทุกวัน ตอนตี 5 " เป็นหนังสือแปล แต่งโดย Jeff sanders เพราะอ่านแล้วได้หลัก มีพลัง เป็นการเริ่มต้นที่ดีเพื่ออัฟเดทชีวิตอย่างเป็นระบบ และเชื่อว่าจะทำให้การดำเนินชีวิตมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการมีชีวิตที่มีคุณค่า

 

 

สอบครู

 

 

 

ความเห็นของผู้ชม