ค้นหา

ประโยชน์ 10 ประการ ของการตื่นแต่เช้า

#ตื่นก่อนไก่

 

ตื่นก่อนไก่เป็นสำนวนไทยเปรียบเทียบ ไก่ตื่นแล้วขัน ออกคุ้ยเขียหาอาหารแต่เช้า คนตื่นก่อนไก่คือคนขยัน เป็นคุณสมบัติที่ดีอย่างหนึ่งนำไปสู่ความสำเร็จ

 

ผมตื่นเช้ามากประมาณตีสามไม่เกินตีสามครึ่งมาตั้งแต่ก่อนมาเป็นครูแล้ว จนถึงทุกวันนี้ เพราะช่วงเวลาถัดจากตื่นจนถึงเวลาไปทำงาน ทำอะไรได้หลายอย่างและทำได้ดี

 

Jeff. Sanders ผู้เขียนหนังสือ "ชีวิตดีอย่างอัศจรรย์ เมื่อตื่นทุกวันตอนตี 5" เขาบอกว่า ปาฏิหารของการตื่นตี 5 เป็นการกระทำที่มากกว่าปกติเพื่อการมีชีวิตที่ดีขึ้นในแต่ละวันก่อนมื้อเช้า รวมถึงการตั้งใจลุกจากที่นอนในตอนเช้าด้วยความสดชื่น เพื่อทำให้เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป

 

การตื่นให้เร็วขึ้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์และมีประโยชน์มากมาย การตื่นนอนตี 5 เป็นสิ่งที่คุ้มค่า Jeff sanders สรุปประโยชน์10 ประการ ช่วยกระตุ้นให้เราตัดสินใจเลือกตื่นแต่เช้า คือ

 

1.มีเวลามากขึ้นสำหรับวางแผนในแต่ละวันว่าจะใช้เวลาอย่างไร จัดลำดับสำคัญก่อนหลังและลงมือทำตามนั้นมันจะมีประสิทธิภาพ

 

2.ได้พบกับเวลาที่เงียบสงบสมบูรณ์แบบ เป็นเวลามีค่า ได้อยู่กับตนเอง กับกิจกรรมที่ชอบ ไม่ว่าการอ่าน สวดมนต์ นั่งสมาธิ โยคะ หรืออื่นๆที่ต้องอาศัยความเงียบ มันคุ้มค่ามาก

 

3. มีการนอนที่มีคุณภาพมากขึ้นและรูปแบบการนอนหลับที่ต่อเนื่อง เมื่อเลือกจะตื่นเช้าแน่นอนก็ต้องปรับเวลานอนใหม่แต่หัวค่ำ เพราะร่างกายต้องการพักผ่อนนอนอย่างน้อย7-8 ชั่วโมง

 

4. มีพลังใจ พลังกายเพิ่มขึ้น และมีทัศนคติที่ดีขึ้น เสียงนาฬิกาปลุก(นานๆเข้าตื่นได้เอง) ทำให้ลุกจากที่นอนด้วยความกระตือรือร้น เป็นกิจวัตรยามเช้าที่ดีที่สุด เป็นพื้นฐานการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ ดูเหมือนมีพลังงานเกิดขึ้นในตัว พลังใจ พลังกายที่เกิดเป็นสิ่งมหัศจรรย์

 

5. มีสมาธิมากขึ้น เพราะตื่นเช้าจะปราศจากสิ่งรบกวน หรือขัดจังหวะ ทำไอะไรได้อย่างตั้งมั่น จดจ่อ และทำได้มากขึ้น ไม่ว่าอ่านหนังสือ คิดธุรกิจ หรือทำอย่างอื่น ที่ตั้งใจ

 

6. สมองปลอดโปร่ง จิตใจแจ่มใส และความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เพราะสมองได้พักผ่อนฟื้นฟูเวลาหลับ ตื่นมาสมองศักยภาพสูงความคิดเฉียบแหลม ความคิดดีๆ คมๆ จะเกิดขึ้นในช่วงนี้

 

7. รูปร่างดีขึ้นและสุขภาพดีขึ้น การออกกำลังกายช่วงเช้า จะดีที่สุด ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ และคนออกกำลังกายจะเลือกรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นที่มาน้ำหนักลด รูปร่างดี สุขภาพดีแน่

 

8. ประสิทธิภาพในการดำเนินชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหากเริ่มต้นในแต่ละวันด้วยความมุ่งมั่น ตามแผนที่วางไว้ตามประโยชน์ข้อ 1 แล้ว วันนั้นจะได้ผลลัพธ์ที่สูงชึ่งพอคาดเดาได้

 

9. มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่จะบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตื่นเช้าเป็นการเปิดประตูแห่งโอกาสชึ่งสามารถทำสิ่งใดก็ได้ เป็นเวลาอิสระมอบทางเลือกให้เรา นั้นหากตื่นขึ้นมาพร้อมกับแผนการที่ชัดเจน เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่จะก้าวหน้ามากกว่าปกติอย่างปาฏิหาริย์

 

10. เราจะได้เข้าร่วมในกลุ่มพิเศษ ของผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง คนดังที่ประสบความสำเร็จ เช่น โฮวาร์ด ชูลทส์ (ชีอีโอสตาร์บัคส์) ริชาร์ด แบนสัน(ผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิ้น) หรือ ทิม คุก (ชีอีโอแอปเปิ้ล) คนกลุ่มนี้มีความเชื่อมโยงที่ชัดเจนของการตื่นแต่เช้ากับความสำเร็จ ไม่แน่ เราอาจเป็นชื่อ หนึ่ง ในกลุ่มคนสำเร็จสูงเหมือนพวกเขา

 

จากประโยชน์ของการตื่นเข้า 10ประการดังกล่าว น่าจะเอื้อและเพิ่มแนวโน้มให้หลายคนหันมาตื่นเช้าตอนตี 5 นะครับ

 

แต่แน่นอน ลักษณะการงาน จังหวะเวลา สภาพแวดล้อมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ก็ลองวิเคราะห์ เลือกปรับตัวดู แต่ผมสามารถช่วยการันตีได้ ตื่นเช้าทำให้ชีวิตประสบผลสำเร็จได้อย่างมหัศจรรย์ ครับ

 

แต่สิ่งสำคัญคือ ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จอย่างมหัศจรรย์ เมื่อตื่นตี 5 มีตอนต่อไป

 

 

 

สอบครู 

ความเห็นของผู้ชม