ค้นหา

7 ขั้นตอน ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนตื่นเช้าได้ในที่สุด

อัศจรรย์ของชีวิตไม่มีใครยื่นให้ หากแต่เกิดจากการลงมือทำเท่านั้น

 

ผมคิดว่า คงไม่มีใครปฏิเสธว่า การตื่นเช้าตอนตี 5 มีประโยชน์อย่างมาก ชีวิตมีแนวโน้มที่จะประสบผลสำเร็จ ดังข้อเขียนครั้งก่อน

 

แต่จะทำอย่างไรที่จะทำให้ตื่นแต่เช้าได้ เป็นสิ่งท้าทายกับความเคยชินการตื่นสายมาก วันนี้มีเคล็ดลับมากฝากด้วย 7 ขั้นตอน ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนตื่นเช้าได้ในที่สุด ซึ่งนี่อาจจะเป็นการลงมือเปลี่ยนแปลงสิ่งสำคัญในชีวิตก็ได้ ดังนี้ครับ

 

1. คิดอย่างคนตื่นเช้า ; โดยตั้งคำถามว่า “ทำไมต้องตื่นตี 5” และดึงคำตอบอยู่บนกรอบคิด “ประโยชน์ของการตื่นเช้า” เชื่อมโยง ”เป้าหมายสูงสุดในชีวิตที่สำคัญยิ่ง” จะทำให้มีพลังและลุกจากเตียง หากไม่มีกรอบคิดเช่นนี้ เราก็จะหาเหตุผลนานัปการที่จะนอนต่อ และละเลยที่จะมองประโยชน์ของการตื่นเช้าทันที

 

2. ปรับเปลี่ยนเวลานอนให้เร็วขึ้น ; การตื่นนอนเช้าได้และใช้เวลาหลังตื่นนอนให้เป็นประโยชน์ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องอาศัยการนอนที่เพียงพอ ดังนั้นต้องปรับเปลี่ยนเวลานอน เลิกหรือลดหรือโยกกิจกรรมที่ทำตอนดึกก่อนนอน ปรับเปลี่ยนเวลาโดยสะสางตั้งแต่ตอนกลางวันให้เสร็จตอนหัวค่ำ หรือนำมาทำหลังตื่นนอนเช้า หากเวลานอนดึกเสียไปกับการดูละคร อ่าน Line Facebook ก็ลดหรือละมันไป ซึ่งก็ค่อยๆ เป็นไป ให้โอกาสตนเองในการปรับตัว

 

3. ลดปริมาณการดื่มกาแฟ ; การดื่มกาแฟในช่วงบ่าย หรือตอนหัวค่ำ อาจด้วยเพราะเหตุใดก็ตาม ฤทธิ์ของคาเฟอินในกาแฟเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่ยากนอน ส่งผลให้นอนดึก การลดปริมาณกาแฟหรืองดดื่มตั้งแต่ตอนบ่าย จะทำให้นอนหลับได้เร็วขึ้นในช่วงค่ำ และยิ่งหลับเร็วเท่าใดก็ยิ่งตื่นเช้าเร็วขึ้นเท่านั้น

 

4.ปรับพฤติกรรมช่วงกลางคืน ; ตรวจสอบดูว่าอุปนิสัยในช่วงดึกๆว่า เราทำอะไร ดูละคร ดูฟุตบอลมากเกินไป เล่น Line Facebook มากไปหรือเปล่า สังสรรค์กับเพื่อนนานไป หรือทานอาหารหรือของคบเคี้ยวมากไปก่อนเวลานอน พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนดึก ต้องพิจารณาและทบทวนปรับเปลี่ยนโดยลดปริมาณลง หรือหยุดบางรายการไปเลยยิ่งดี หากเป็นกิจกรรรมที่เป็นประโยชน์ก็ปรับเป็นเวลากลางวันหรือเลื่อนมาหลังตื่นนอนจะเป็นการดี

 

5.กำหนดช่วงเวลาและการเข้านอน ; กำหนดช่วงเวลาชีวิตในตอนกลางคืนของเราไว้อย่างชัดเจน เช่น นอนตอน 3 ทุ่ม หรือ 4 ทุ่ม พอถึงเวลาดังกล่าว ก็ต้องหยดกิจกรรมและทำภารกิจส่วนตัวเพื่อเข้านอน ซึ่งการทำภารกิจต่างๆให้เสร็จภายในวันนั้น หรือเปลี่ยนเวลาทำหลังตื่นนอนหรือวันรุ่งขึ้น เป็นเงื่อนไขการเตรียมการที่จะทำให้นอนหลับอย่างไร้กังวน แต่แน่นอนการปรับเปลี่ยนเวลาดังกล่าวต้องบอกให้คนที่เกี่ยวข้องทราบไม่ว่าเจ้านาย เพื่อนในที่ทำงาน เพราะเขาจะไม่รบกวนในเวลาที่เราจะนอน โดยเฉพาะคนในครอบครัวก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้สอดคล้องกัน

 

6. ปรับเวลานาฬิกาปลุกเพียงเล็กน้อย ; ความเคยชินเป็นอุปสรรคสำคัญของการปรับพฤติกรรม ดังนั้นต้องค่อยๆปรับไปที่ละน้อย ฝึกทำตัวเหมือนเต่า ค่อยๆ ทำอย่างต่อเนื่อง นาฬิกาปลุกเป็นเครื่องมือช่วยการปรับเปลี่ยนเวลาตื่นใหม่ในวันรุ่งขึ้นให้เร็วขึ้น เป็น 15 หรือ 20 นาที ปรับไปเรื่อยๆ 30 นาที 1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมง หรืออาจถึง 3 ชั่วโมงจากเวลา ณ ปัจจุบัน ต้องใช้เวลาหลายวัน อาจหลายเดือน หรือเป็นปีก็ได้ โดยเพิ่มขึ้นๆ ที่ละเล็กที่ละน้อยๆ ทำนองเดียวกันกับการปรับเลานอนก็ปรับที่ละเล็กที่ละน้อยเพราะร่างกายต้องการพักผ่อนโดยใช้เวลาที่เหมาะสมกับเราเท่าเดิม หากต้องการตื่นเร็วขึ้น 15 นาที ก็ต้องนอนเร็วขึ้น 15 นาที หากต้องการตื่นนอนเร็วขึ้นกว่าเดิม 2 ชั่วโมง ก็ต้องนอนเร็วขึ้นก่อนเวลาเดิม 2 ชั่วโมงอย่างนี้ เป็นต้น

 

7. ติ่นนอนและทำสิ่งดี ๆ ; เป้าหมายของการตื่นเร็วขึ้นตอนตี 5 คือ ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่มากขึ้น หากปรับเปลี่ยนเวลานอนและการตื่นใหม่ ได้ผลเหมือนเดิม ก็เสียเวลาเปล่า ทรมานตนเปล่าที่ต้องปรับ หากสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นไม่มีอะไรนอกจากความรู้สึกง่วงนอน แต่เชื่อว่าการตื่นเช้าตี 5 ได้ประโยชน์กว่าอย่างแน่นอน ทั้งนี้เวลาเพิ่มขึ้นพิเศษ 15 หรือ 30 นาที ทำสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยเฉพาะทำสิ่งที่ขาดหายไป ไม่ว่าจะเป็นนั่งสมาธิ สวดมนต์ อ่านหนังสือเชิงบวก โยคะ หรือออกกำลังกายอย่างอื่น หรืออะไรก็ได้ที่เรารัก ชื่นชอบเชิงสร้างสรรค์ รวมถึงการวางแผน การคิดสร้างสรรค์ ช่วงเวลาเช้าหลังตื่นนอนสมองสดไส ไอเดียดีๆ จะผลุดขึ้นมา นี้เป็นกำไรของชีวิตเลยทีเดียว

 

อย่าลืมนะครับ ชีวิตเรา เราเลือกได้ เลือกสิ่งดี ๆ ได้

 

อัศจรรย์ของชีวิตไม่มีใครยื่นให้ หากแต่เกิดจากการลงมือทำเท่านั้น

 

การตื่นเช้าทำให้เกิดอัศจรรย์กับชีวิตเราได้

 

มาตื่นตั้งแต่ ตี 5 กันครับ

 

 

สอบครู

 

 

 

ที่มา ; "ชีวิตดีอย่างอัศจรรย์ เมื่อตื่นทุกวัน ตอนตี 5 " หนังสือโดย Jeff sanders

ความเห็นของผู้ชม