ค้นหา

สมองเสื่อมก่อนวัยอาจไม่ใช่อัลไซเมอร์แต่เส้นเลือดในสมองตีบ

ความจำแย่ลงอาจไม่ใช่อัลไซเมอร์ แต่เป็นสัญญาณเตือนสมองเสื่อมก่อนวัยจากเส้นเลือดในสมองตีบ

สมองเสื่อมก่อนวัย...ใครว่าเป็นกับผู้สูงวัยเท่านั้น?

หลายคนที่ยังนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงานอยู่ตอนนี้ อาจไม่เชื่อว่า คนวัย 35 ยังแข็งแรงดี จะมีภาวะสมองเสื่อมได้อย่างไร ที่จริงแล้ว ภาวะสมองเสื่อมก่อนวัยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกวัย ยิ่งไปกว่านั้นสาเหตุของสมองเสื่อมไม่ได้เกิดจากความเครียดจากการทำงานเท่านั้น กลับพบว่าภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ คือ ตัวการสำคัญที่คุกคามอายุสมองคนวัยทำงานให้เสื่อมลงก่อนวัย หากเรารู้ทันภาวะสมองเสื่อมได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสที่เราจะยืดอายุสมองให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นเท่านั้น

รู้ทันสมองเสื่อมก่อนวัยจากโรคหลอดเลือดสมอง

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนวัยทำงานยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป พักผ่อนนอนน้อย ขาดการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้หลายคนเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือดสูง โดยระดับไขมันคอเลสเตอรอล ไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงผิดปกติ เป็นภาวะผิดปกติที่พบได้มากขึ้นทุกปีในสุขภาพของกลุ่มคนวัยทำงาน ซึ่งภาวะเหล่านี้ คือ ต้นทางของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจอุดตัน และโรคเกี่ยวกับสมองที่จะตามมา หนึ่งในนั้นก็คือ ภาวะสมองเสื่อมในคนวัยทำงาน ที่กลายเป็นภัยเงียบคุกคามชีวิตความเป็นอยู่ ความสามารถในการคิด การตัดสินใจ ความจำ การเรียนรู้และทำความเข้าใจกับสิ่งต่างๆ ของเราให้แย่ลง

ขี้หลง ขี้ลืม ใครๆ ก็เป็นกันจริงหรือ?

ความน่ากลัวของภาวะสมองเสื่อมนี้ไม่ได้เฉพาะแค่อาการ แต่เพราะเป็นความผิดปกติที่ไม่ได้พบอาการได้ง่ายๆ หลายคนชะล่าใจว่าเจ้าอาการขี้หลง ขี้ลืม เพิ่งวางของไว้แต่กลับจำไม่ได้บ้าง คิดเงินไม่ถูกบ้าง ใครๆ ก็เป็นกัน แต่กว่าที่จะพบอาการเซลล์สมองของเราก็เสียหายไปมากแล้ว ความผิดปกตินี้จึงน่ากลัวกว่าที่คิด

แม้ว่าภายนอกเราแทบสังเกตไม่เห็นความผิดปกติอะไรเลย แต่ลึกลงไปในสมอง สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น คือ เซลล์สมองที่ทยอยขาดเลือด ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองแย่ลงอย่างช้าๆ ซึ่งต้นตอของอาการสมองขาดเลือดนี้ สาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองที่มีหน้าที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมอง แต่กลับมีไขมันคอเลสเตอรอลหรือไขมันไตรกลีเซอไรด์ไปสะสมจนหลอดเลือดในสมองเกิดอุดตัน ตีบลง ทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองได้ไม่เพียงพอ เกิดความเสียหาย จนเกิดภาวะสมองเสื่อมตามมา

หากปล่อยให้ความเสียหายของเซลล์สมองลุกลามไปเรื่อยๆ ประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็จะเสื่อมถอยมากขึ้น เริ่มหลงทางแม้เป็นเส้นทางที่คุ้นชิน จำชื่อคนที่เพิ่งเจอไม่ได้ ถามอะไรที่เพิ่งผ่านมาต้องถามย้ำ ถามซ้ำ ลืมนัด ลืมเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา คิดช้า คิดไม่ออก นึกคำพูดไม่ออก ฯลฯ

 

ยืดเวลา ชะลอวัยให้สมอง

ความเชื่อเดิมที่ว่า ยิ่งเราอายุมากขึ้น เซลล์สมองจะเสื่อมถอยลง ภาวะสมองเสื่อมก็จะยิ่งเกิดเร็วขึ้นเป็นเรื่องที่หลายคนจดจำมาเป็นเวลานาน แต่จากการศึกษาวิจัยใหม่ๆ ค้นพบว่า ต่อให้คนเราอายุมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยังมีโอกาสที่มีสมองที่แข็งแรง ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพได้ หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ หากเราเริ่มต้นดูแลตัวเอง ดังนี้

1.ออกกำลังกาย การออกกำลังกายในแบบแอโรบิก หรือการออกกำลังกายที่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 60-80% ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด เช่น เดินเร็ว วิ่งช้าๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง ลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือดได้ ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ส่งผลให้การส่งเลือดไปเลี้ยงเซลล์สมอง หัวใจ และส่วนต่างๆ ของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.ฝึกใช้สมอง การฝึกทักษะใหม่ๆ เรียนทำอาหาร เล่นกีฬาชนิดใหม่ๆ ทำงานฝีมือ เรียนวาดรูปหรือเล่นดนตรี อ่านหนังสือ ฝึกคิดเลขหรือเรียนภาษา ฝึกทักษะใหม่ๆ ช่วยกระตุ้นให้สมองได้ทำงานมากขึ้น ยิ่งเราทำกิจกรรมมากเท่าไหร่ เรียนรู้สิ่งใหม่หรือได้ใช้สมองคิดในเรื่องยากๆ มากขึ้น สมองก็จะยิ่งถูกกระตุ้นให้สร้างเซลล์สมองมากขึ้น เพื่อรับรู้และบันทึกข้อมูลไว้ใช้ในอนาคต มีส่วนช่วยให้สมองตื่นตัวและเรียนรู้เพื่อให้เข้าใจทักษะใหม่ได้ดีขึ้น

3.นอนให้ได้คุณภาพ แม้ว่าการนอนพักผ่อน คือ สุดยอดการฟื้นฟูร่างกายที่แนะนำกัน แต่การนอนที่มีคุณภาพ โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องนอนให้ครบวันละ 8 ชม. แต่เป็นการหลับลึกหลับสนิท มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง ยืดอายุ ชะลอวัยให้สมองได้ และยังช่วยให้สมองสามารถเก็บข้อมูลใหม่ๆ ไว้ในความจำได้ดีขึ้นอีกด้วย

4.ควบคุมอาหาร หันมาเน้นทานอาหารครบหมู่ เลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและอาหารที่มีไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง เพื่อลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทานอาหารที่ให้ไขมันดี เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ถั่ว เพิ่มกากใยอาหารด้วยการรับประทานผักใบเขียว จะช่วยลดปริมาณไขมันเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง

เสริมเกราะป้องกันหลอดเลือดสมองด้วยน้ำมันปลา

นอกจากการดูแลตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ควรหาทางป้องกันในระยะยาว อย่างการลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองและหัวใจอุดตัน ตีบ จากภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง ด้วยน้ำมันปลาที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ชื่อ โอเมก้า-3 ซึ่งประกอบด้วย ดีเอชเอ (DHA) และ อีพีเอ (EPA) มีส่วนช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองและหัวใจอุดตันจากไขมันในเลือดสูง ช่วยบำรุงสมอง และลดการอักเสบของเซลล์สมอง ที่เป็นปัจจัยหนึ่งของการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง

ความสามารถของน้ำมันปลานี้ถูกเปิดขึ้น เมื่อนักวิจัยค้นพบความลับของน้ำมันปลาจากการรวบรวมผลวิจัยตั้งแต่ปี 1990-2006 เกี่ยวกับภาวะไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันของน้ำมันปลา พบว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 ในน้ำมันปลามีประสิทธิภาพในการช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงได้ประมาณ 20%-50% ซึ่งเทียบเท่ากับยาลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์

เลือกน้ำมันปลาอย่างไรให้ได้ โอเมก้า-3 ที่มีคุณภาพและปลอดภัย

ผลิตภัณฑ์น้ำมันปลาในบ้านเรา มีมากมายหลายยี่ห้อ แต่การเลือกผลิตภัณฑ์น้ำมันปลาเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากโอเมก้า-3 ได้เต็มที่นั้น ควรพิจารณาให้ครอบคลุมประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น ปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวดีเอชเอ (DHA) และ อีพีเอ (EPA) ในน้ำมันปลา 1 แคปซูล ชนิดของปลา แหล่งที่มาของวัตถุดิบ มาตรฐานการผลิต รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับน้ำมันปลาคุณภาพสูง ได้มาตรฐานการผลิต ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนและคงคุณภาพน้ำมันปลาจนกว่าจะถึงมือผู้บริโภค

MEGA WE CARE FISH OIL น้ำมันปลาที่คัดสรรปลาแองโชวี่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 คุณภาพสูง เกิดและเติบโตในแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างทะเลน้ำลึกของประเทศไอซ์แลนด์ จึงปลอดภัยเรื่องสารปนเปื้อนหรือสารตกค้างจากการเลี้ยง มาผ่านกระบวนการผลิตที่เทียบเท่าการผลิตยา อย่างมาตรฐาน GMP ซึ่งน้ำมันปลาของ MEGA WE CARE FISH OIL ที่ถึงแม้จะผลิตในเมืองไทย แต่ได้รับมาตรฐานการผลิตแบบเดียวกับยา และได้รับ GMP จากประเทศเยอรมนีและประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ทำให้สามารถวางขายได้ทั่วโลก

นอกจากนี้ MEGA WE CARE FISH OIL ยังคำนึงถึงการคงคุณภาพน้ำมันปลาทุกเม็ดจนถึงมือผู้บริโภค จึงเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติกที่เป็นเกรดเดียวกันกับขวดยาทึบแสงที่ช่วยรักษาคุณภาพน้ำมันปลา ป้องกันน้ำมันโดนแสงแดด และสัมผัสอากาศได้เป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่า MEGA WE CARE FISH OIL เป็นน้ำมันปลาที่อุดมด้วยโอเมก้า-3 มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังเป็นน้ำมันปลาที่มั่นใจได้ถึงมาตรฐานการผลิตระดับสากล ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนต่างๆ

ยืดอายุ ชะลอวัยให้สมอง ลดความเสี่ยงไขมันอุดตันหลอดเลือดสมองและหัวใจ ด้วย MEGA WE CARE FISH OIL น้ำมันปลาจากปลาแองโชวี่ที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 คุณภาพสูง จากทะเลน้ำลึกประเทศไอซ์แลนด์ ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP จากประเทศเยอรมนีและประเทศออสเตรเลีย สามารถสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ที่

VITAMIN EXPRESS : http://bit.ly/VITAMINXPRESS-FISHOIL 

WATSONS : http://bit.ly/WATSONS-FISHOIL 

ทำความรู้จัก Mega We care Fish oil มากขึ้น เข้าไปได้ที่

Facebook : www.facebook.com/MEGAWecare 

Website : www.megawecare.co.th 

ที่มา ; ไทยรัฐออนไลน์ 27 ม.ค. 2563

ความเห็นของผู้ชม