Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ รวมประกาศ คำสั่ง คสช.
+ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
+ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
+ กองทุนกู้ยืมการศึกษา
+ รวมคู่มือสำหรับประชาชน
+ ประกาศเข้ารับราชการ
+ ราชบัณฑิตยสถาน
+ ตลาดการศึกษาออนไลน์
+ ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
+ รวมส่วนราชการ
+ รัฐบาลประเทศไทย
+ สมาคมข้าราชการพลเรือน
+ สำนักนายกรัฐมนตรี
+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์
+ สนง.วิชาการสภาผู้แทนฯ
อ่านทั้งหมด
+ แหล่งเรียนออนไลน์ครู
+ มฐ.ตำแหน่งครู(ปรับปรุง)
+ ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
+ กก.อิสระปฏิรูปการศึกษา
+ พระบรมราโชบายการศึกษา
+ มฐ.ตำแหน่งอำนวยการสูง
+ มาตรฐานตำแหน่ง ศธจ.
+ มาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
+ กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
+ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
อ่านทั้งหมด
 
27 พ.ย. 52

เผยครูถอนเออร์ลีฯกว่า 400 คน สนเข้าร่วมปีหน้า เหตุขวัญถุง บำเหน็จ-บำนาญ สูงขึ้น (27 พ.ย.52)

 

                  นายพิษณุ ตุลสุข ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ข้าราชการสังกัด สพฐ.ที่ยังตกค้างอยู่ 1,312 ราย จากจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 10,107 ราย สามารถเข้าร่วมมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ หรือโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (เออร์ลีรีไทร์) ประจำปีงบประมาณ 2552 ได้ โดยให้ สพฐ.ใช้งบประมาณปี 2553 จ่ายไปก่อน 100 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่า เงินขวัญถุง จำนวน 8-15 เท่าของเงินเดือนนั้น ขอให้จ่ายเพียง 9 เท่า ก่อนในปี 2553 ส่วนที่เหลือจะจ่ายในปีงบประมาณ 2554 ว่า ความคืบหน้าเรื่องนี้ สพฐ.ได้ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทั่วประเทศตรวจสอบรายชื่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อยืนยันกลับมาว่า ในจำนวน 1,312 คนดังกล่าว ยังคงประสงค์ที่จะเข้าร่วมโครงการเออร์ลีรีไทร์ทั้งหมดอยู่หรือไม่ ซึ่งปรากฏว่า มีเพียงประมาณ 900 คน ที่ยืนยันกลับมา ส่วนที่เหลือประมาณ 400 คน ได้ขอถอนตัวออก เนื่องจากเวลาล่วงเลยมาจนตอนนี้ได้มีคำสั่งเลื่อนเงินเดือนแล้ว จึงขอสมัครใจที่จะไปรอเข้าร่วมโครงการเออร์ลีรีไทร์ในปีงบประมาณหน้าแทน ซึ่งจะส่งผลให้ได้รับเงินขวัญถุง และเงินบำเหน็จบำนาญที่สูงขึ้น
       
                   นายพิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ยืนยันกลับมาว่าจะเข้าร่วมโครงการเออร์ลีรีไทร์ 900 คนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อและพิมพ์รายชื่อลงในคำสั่งเดียวกัน จากนั้นจะนำเสนอรักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงนามเห็นชอบให้เข้าร่วมโครงการ ก่อนจะส่งกลับไปให้ สพท.ออกคำสั่งให้พ้นจากราชการ จากนั้นเจ้าตัวจึงจะไปทำเรื่องขอรับเงินขวัญถุงและเงินบำเหน็จบำนาญตามสิทธิประโยชน์ที่ได้รับ ในส่วนของ สพท.ก็จะนำอัตราว่างเหล่านั้นไปหมุนย้ายและบรรจุแต่งตั้งภายในเขตพื้นที่ฯ โดยจะเกลี่ยอัตราจากโรงเรียนที่มีครูเกินเกณฑ์ ไปยังโรงเรียนที่ขาดแคลนครู แต่หากมีการรับย้ายหรือใช้บัญชีข้ามเขต ก็ต้องมีการหารือระหว่างเขตพื้นที่ฯ ทั้งนี้ ได้ขอให้เขตพื้นที่ฯ เร่งรัดดำเนินการเรื่องนี้ โดยตระหนักถึงการเรียนการสอนที่ต้องมีครู ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผู้เรียนได้
       
                    สพฐ.ใช้งบประมาณที่ต้องเจียดจ่ายให้แก่ครู 900 คน ประมาณ 50-60 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จะทราบตัวเลขชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า จากนั้น สพฐ.จะเสนอของบประมาณกลางปีงบ 2553 เพิ่มเติมในเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 โดยจะเสนอของบควบคู่ไปกับเรื่องเงินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัด สพฐ.ซึ่งขณะนี้ยังขาดอยู่เช่นกัน และอยู่ระหว่างการคำนวณตัวเลขงบประมาณนายพิษณุ กล่าว

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 พฤศจิกายน 2552 18:29 น.

 

สรุป : สพฐ.เผย ครูขอถอนตัวเออร์ลีฯ กว่า 400 คน หลังมีคำสั่งเลื่อนเงือนเดือนแล้ว เปลี่ยนใจขอร่วมโครงการใหม่ปีหน้า ชี้ จะได้เงินขวัญถุง บำเหน็จ-บำนาญ สูงขึ้น ขณะที่ผู้ยืนยันร่วมเออร์ลีฯ อีกกว่า 900 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบรายชื่อ เสนอ รก.เลขาฯ กพฐ.เห็นชอบ พร้อมสั่งกำชับ สพท.เกลี่ยอัตราว่างหมุนย้ายให้ลงตัว ไม่กระทบผู้เรียo

 

คำถาม-คำตอบจากข่าว

1. คำถาม : ข้าราชการที่เข้าร่วมเข้าร่วมมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ หรือโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (เออร์ลีรีไทร์) ต้องมีอายุราชการกี่ปีขึ้นไป

   คำตอบ :  25 ปี

2. คำถาม : ข้าราชการครูรายผู้อำนวยการสถานศึกษาขอลาออกตามโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (เออร์ลีรีไทร์) ใครเป็นผู้มีคำสั่งให้ออกหากได้รับอนุมัติจากสพฐ.

    คำตอบ : ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

 

คำถามคำตอบ โดยบ้านสอบครู 27 พฤศจิกายน 2552

 

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin