Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ รวมประกาศ คำสั่ง คสช.
+ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
+ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
+ กองทุนกู้ยืมการศึกษา
+ รวมคู่มือสำหรับประชาชน
+ ประกาศเข้ารับราชการ
+ ราชบัณฑิตยสถาน
+ ตลาดการศึกษาออนไลน์
+ ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
+ รวมส่วนราชการ
+ รัฐบาลประเทศไทย
+ สมาคมข้าราชการพลเรือน
+ สำนักนายกรัฐมนตรี
+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์
+ สนง.วิชาการสภาผู้แทนฯ
อ่านทั้งหมด
+ แหล่งเรียนออนไลน์ครู
+ มฐ.ตำแหน่งครู(ปรับปรุง)
+ ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
+ กก.อิสระปฏิรูปการศึกษา
+ พระบรมราโชบายการศึกษา
+ มฐ.ตำแหน่งอำนวยการสูง
+ มาตรฐานตำแหน่ง ศธจ.
+ มาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
+ กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
+ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
อ่านทั้งหมด
 
28 ก.ย. 60
แหล่งเรียนออนไลน์ครู
 

MOOC หรือที่เรียกง่ายๆกันว่า เว็บเรียนออนไลน์ จะมีบางเว็ปที่ฟรี และบางเว็ปก็ไม่ฟรีซะทีเดียวด้วยดังนี้

1. มารู้จัก MOOC กันก่อน
   MOOC หรือเต็มๆ คือ Massive Open Online Courses ตามชื่อเลยคือ รายวิชาหลักหลักสูตรออนไลน์ที่เปิดให้กับคนจำนวนมากเข้าใช้งานได้ฟรี  จุดเด่นหลักที่ต่างจาก e-learning ปกติ คือ เปิดกว้างรับคนจำนวนมาก และฟรี ซึ่งผู้ให้บริการ MOOC ที่เด่นๆ ก็มี Coursera, EdX, Udacity เป็นต้น

2. MOOC ไทยมีเว็ปใดบ้าง

    มาเริ่มที่ในประเทศไทยเราก่อนเลย ซึ่งแต่ละอันยังอยู่ในระยะเริ่มแรกกัน อาจจะยังมีวิชาให้เรียนไม่เยอะ ลูกเล่นน้อย และไม่สมบูรณ์เท่าไร แต่โดยรวมแล้วก็ทำได้ดีทีเดียวค่ะ ในประเทศเรายังไม่ได้ใช้งานเยอะ ไม่ค่อยมีข้อมูลเท่าไร ดังนี้ (ลำดับไม่มีความสำคัญ)
     1) Thailand Cyber University Project (TCU) (http://www.thaicyberu.go.th)
         เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานรัฐ และมหาวิทยาลัยไทยหลายๆแห่ง ใช้ Platform ที่ทำขึ้นเอง รายวิชาสอนโดยอาจารย์มหาวิทยาลัย เข้าเรียนได้ฟรีไม่เสียค่าใช่จ่าย เท่าที่ลองเล่นดูเหมือนจะมีติดๆอยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะใช้ Flash ส่วนของวิชาค่อนข้างหลากหลาย ไม่มีเวลาเปิดปิด เข้าเรียนได้ตลอด (ข้อมูล ณ 1 กันยายน 60 มี 874 บทเรียน 17 หลักสูตร สถาบันร่วมโครงการ 47 แห่ง)
       2) ThaiMOOC  (https://www.thaimooc.org)
          เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานรัฐ และมหาวิทยาลัยไทยหลายๆแห่งเช่นกัน เข้าใจว่าเป็นหนึ่งในโครงการ TCU แต่ใช้อีก platform หนึ่ง วิชาในนี้จะสอนโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยเข้าเรียนได้ฟรีไม่เสียค่าใช่จ่ายเช่นกัน ใช้ Platform จาก EdX ถ้าใครใช้ EdX มาก่อนจะเห็นว่าหน้าตาคล้ายๆ กัน การสอนมีการใช้ทั้ง VDO และเอกสารประกอบการสอน มี Quiz  มี Discussion board สำหรับถามข้อสงสัย มีการติดตาม Progress การเรียน หรือ คะแนนในแต่ละบทโดยสรุป การใช้งานค่อนข้างง่าย วิชาค่อนข้างหลากหลาย มีเวลาเปิดปิดการลงทะเบียน เห็นว่ามี Certificate ให้ เข้าถึงเนื้อหาได้เหมือน EdX แต่จะไม่ได้รับการประเมิน หรือ function การใช้งานจะลดลงในช่วงที่ปิด
       3) CHULA MOOC (https://mooc.chula.ac.th)
          จากชื่อก็รู้แล้วว่าเป็น MOOC จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพิ่งเปิดได้ไม่นาน คิดว่าไม่ถึงครึ่งปี สอนโดย อาจารย์จากจุฬาฯ รายวิชายังมีอยู่น้อย เท่าที่เห็นมีอยู่แค่ 3 วิชา และกำลังจะมีเพิ่มอีก 3 วิชา สอนโดยใช้ VDO กับ Quiz เข้าเรียนได้ฟรี จำกัดช่วงเวลาในการลงทะเบียน มีเวลาเปิดปิดรายวิชา แต่ถึงปิดไปแล้วจะลงทะเบียนเรียนไม่ได้ มีการประเมินว่าผ่านหรือเปล่า
       4) SkillLane (https://www.skilllane.com/)
          อันนี้ไม่ฟรี คิดราคาตามคอร์ส เข้าดูได้ตลอดเวลา แต่เอามารวมด้วยเพราะมีบางคอร์สที่ฟรีและมีประโยชน์ SkillLane เกิดมาจาก StartUp สายการศึกษา คอร์สที่มีจะเน้นการใช้งานในชีวิตจริง อย่างการเงินการลงทุน การพัฒนาตัวเอง การใช้โปรแกรมต่างๆ โดยจะสอนโดยผู้เชี้ยวชาญหรือหน่วยงานในสาขานั้นๆ  เป็น VDO และมี Discussion board ไม่มี Certificate
         5) Khan Academy (https://th.khanacademy.org)
            คิดว่าหลายๆคนคงรู้จัก เป็นที่รวม VDO สอนวิชาพื้นฐานต่างๆ ดูเมื่อไรก็ได้ บรรยายเป็นภาษาไทย แต่ตัวเนื้อที่แสดงใน VDO ยังเป็นภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับเด็กประถม ถึงมัธยมปลาย

3. MOOC ต่างประเทศมีเว็ปใดบ้าง

   ทีนี้มาฝั่งสากลกันบ้างว่ามีที่ไหนบ้าง ซึ่งทุกเว็บมี VDO การสอนเป็นภาษาอังกฤษ มี Transcription ให้ ส่วนใหญ่จะมี Sub.Eng. ให้ บางวิชามี Sub.Thai ด้วย (หายากหน่อย) VDO ปรับความเร็วได้
     1) Udacity (https://www.udacity.com)
        เปิดเนื้อหาให้เข้าเรียนฟรี แต่ถ้าจะเอา Certificate ต้องจ่ายเงิน ซึ่งแพงพอสมควร มีโปรแกรม Nanodegree (แน่นอน คือต้องจ่ายเงิน) คือเอาคอร์สหลายๆอันมารวมกัน แล้วทำ Project จบ เป็นเว็ปที่มี Partner เป็นบริษัทใหญ่ๆ เยอะ คอร์สสอน/ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทชั้นนำของโลก  คอร์สไม่ค่อยหลากหลาย เน้นไปทางสายอาชีพทางเทคโนโลยีอย่าง Data Science, App/Web developer, SEO ประมาณนี้ ระดับเนื้อหาลงลึกใช้งานได้จริง มีการสอนโดยใช้ VDO เอกสาร มี list website หรือเอกสารที่ควรอ่านเพิ่มให้ และให้ลองทำจริง
       2) EdX (https://www.edx.org)
          เกิดจากความร่วมมือของ MIT กับ Harvard University  แรกๆ ยังไม่ค่อยโตเท่าไร ตอนนี้โตมากมี partner ทั้งมหาวิทยาลัยและบริษัท มีสอนเป็นรายวิชา หรือแบบ pack รวมเป็นโปรแกรม (MicroMasters) เข้าเรียนฟรีแต่ถ้าจะเอาใบ Certificate ต้องเสียเงิน วิชาค่อนข้างหลากหลายมากๆ เช่น ประวัติศาสตร์ ภาษา ฟิสิกส์ กฎหมาย IT และ อื่นๆ เท่าที่จะมีในมหาวิทยาลัย อีกมากมาย มีวิชาที่รวมเป็น MicroMasters ไว้แล้วไปลงทะเบียนตามแบบ audit (ฟรี) ตาม มี VDO, เอกสาร, Quiz, Discussion board , และ progress ไว้ดูความสรุปว่าทำอะไรไปบ้าง คะแนนเท่าไร มีการประเมินว่าผ่าน/ไม่ผ่าน จาก Quiz หรือการทำ Lab มีไฟล์งานมาให้ลองทำ การลงทะเบียนเรียนเปิดปิดเป็นช่วงเวลา แต่เข้าถึงเนื้อหาตอนที่ปิดอยู่ได้ แต่ไม่ได้ใบ Certificate และ function บางอย่างใช้ไม่ได้
       3) Coursera (https://www.coursera.org)
           เกิดจากอาจารย์ของมหาวิทยาลัย Stanford ตอนนี้มี partner เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นมหาวิทยาลัย มีบริษัทมาแจมบ้าง เรียน audit ฟรีแต่ไม่ได้ใบ Certificate มีแบบจ่ายรายเดือนกับจ่ายรายวิชา มีวิชาให้เลือกเยอะมากๆ เสมือนเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยจริงๆ การสอนมี VDO, Quiz, Discussion board, ส่งงาน และมีระบบ peers assessment คือนักเรียนด้วยกันตรวจงานเพื่อนแล้วให้ความเห็น การลงทะเบียนเรียนเปิดปิดเป็นช่วงเวลา แต่เข้าถึงเนื้อหาตอนที่ปิดอยู่ได้ แต่ไม่มีการส่งงาน และ peer assessment ตอนนี้ Coursera กำลังพัฒนา/ลองระบบ Learning Path  อยู่คือจะแนะนำวิชาเรียนตามเป้าหมายของเรา

          4) MITOpenCourseWare (https://ocw.mit.edu/index.htm)
              อันนี้เรียนฟรี เปิดตลอด มีเนื้อหาวิชาให้เลือกเยอะมาก มี VDO, มี lecture note มี Reading list
           5) Udemy (https://www.udemy.com)
              อันนี้ไม่ฟรี จ่ายรายวิชา $10-$200 ต่อวิชา (มีการลดเหลือ $10 บ่อยๆ) มีบางวิชาฟรี เรียนตอนไหนก็ได้ มีวิชาให้เลือกหลากหลาย การทำอาหาร การเขียนโปรแกรม การจัดการชีวิต การแต่งรูป โยคะ ศิลปะการป้องกันตัว ฯลฯ การสอนมีให้ดู VDO, Quiz, ไฟล์ตัวอย่างมาให้ลองทำตาม มีใบ Certificate ให้ ถ้าจบ Udemy เปิดให้ใครเข้ามาสอนก็ได้ ก่อนเลือกเรียนดูรีวิว ดูประวัติคนสอน ดู course update ก่อน  และก็มีนโยบายคืนเงินใน 30 วันถ้าไม่พอใจ
           6) Lynda.com (https://www.lynda.com)
              อันนี้ไม่ฟรีอีกเช่นกัน พึ่งโดน LinkedIn ซื้อไปตอนปี 2015 จ่ายค่าเรียนรายเดือนมีแบบธรรมดากับพรีเมี่ยม คือ พรีเมี่ยมจะดู offline (ใน App) กับใช้ exercise files ได้ วิชาส่วนใหญ่จะเน้นทาง ธุรกิจ , IT, การออกแบบ, และการพัฒนาตัวเอง เช่นการใช้ MS Office, Adobe ต่างๆ, มี weekly tips ในแต่ละโปรแกรม, การวิธีการเขียนอีเมลล์, การทำ Slide ,การพูดนำเสนองาน สอนโดย VDO, Quiz มี file ตัวอย่างให้ลองทำตาม(สำหรับ Premium) มี Certificate ให้ในแต่ละคอร์ส มี Learning Path แนะนำการเรียน ข้อเสียคือถ้าหยุดใช้งาน (หยุดจ่ายเงิน) จะเข้าไปดูเนื้อหาอีกไม่ได้ ต้องจดไว้อย่างเดียว  


4. MOOC อื่นๆทั้งไทยและต่างประเทศมีเว็ปใดบ้าง 

https://www.skooldio.com/  อันนี้ของไทย เน้นทาง Data Science มีสอนพวก Machine Learning, Deep Learning

https://taladpanya.com  ของไทย เป็นแบบ On-demand บางคอร์สฟรี บางคอร์สเสียเงิน

SMEs GO ONLINE  ซื้อขายมั่นใจ มีปัญหาเมื่อไร เราดูแล ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

BunditCenter.com  ศูนย์รวมความรู้เพื่อสร้างภูมิปัญญา หลักสูตรเน้นการเรียนรู้เพื่อการใช้งานจริง Duolingo เว็บนี้เป็นเว็บเรียนภาษาต่างประเทศเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่

 Open Culture Online Courses เว็บไซต์หลักสูตรการเรียนการสอนออนไลน์ ที่มีข้อมูลมากมายทางด้านการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร วิดีโอ ไฟล์เสียง และภาพต่างๆ จากมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง
https://codecombat.comต่างประเทศ เรียนรู้การเขียน Code โดยใช้เกม สำหรับเด็กที่สนใจ เด็กประมาณ ม.ต้น น่าจะเรียนไหว หากพอมีพื้นฐานด้านนี้
https://learndigital.withgoogle.com/digitalgarage  ต่างประเทศ เรียนการตลาด Online กับ Google
https://www.futurelearn.com/   ต่างประเทศ มีทั้งแบบฟรี แต่ถ้าจะใบ Certificate ก็ต้องจ่าย
Livemocha อีกหนึ่งเว็บเพื่อการเรียนภาษาที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะนอกจากจะมีบทเรียนและแบบฝึกหัดฟัง พูด อ่าน เขียน แบบเว็บสอนภาษาทั่วไปแล้ว Livemocha ยังช่วยจับคู่ผู้เรียนกับเจ้าของภาษานั้นๆ เพื่อให้ได้ฝึกภาษากันแบบตัวต่อตัวอีกด้วย ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการฝึกพูดภาษาต่างประเทศ

Alison เว็บไซต์การศึกษาออนไลน์ฟรีที่เน้นเฉพาะในด้านธุรกิจ เทคโนโลยี และสุขภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีคอร์สเรียนภาษาอีกด้วย

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin