Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ รวมประกาศ คำสั่ง คสช.
+ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
+ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
+ กองทุนกู้ยืมการศึกษา
+ รวมคู่มือสำหรับประชาชน
+ ประกาศเข้ารับราชการ
+ ราชบัณฑิตยสถาน
+ ตลาดการศึกษาออนไลน์
+ ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
+ รวมส่วนราชการ
+ รัฐบาลประเทศไทย
+ สมาคมข้าราชการพลเรือน
+ สำนักนายกรัฐมนตรี
+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์
+ สนง.วิชาการสภาผู้แทนฯ
อ่านทั้งหมด
+ มฐ.ตำแหน่งครู(ปรับปรุง)
+ ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
+ กก.อิสระปฏิรูปการศึกษา
+ พระบรมราโชบายการศึกษา
+ มฐ.ตำแหน่งอำนวยการสูง
+ มาตรฐานตำแหน่ง ศธจ.
+ มาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
+ กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
+ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
+ หลักฐานประกอบวิชาชีพครู
อ่านทั้งหมด
 
9 ธ.ค. 55

"เสริมศักดิ์" รับปากชง ครม.ของบวิทยฐานะครู (10 ธ.ค. 2555)

 

               วันนี้ (7 ธ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ตัวแทนครูประมาณ 30 คน นำโดย นายวิยะ ศรีพรหม ประธานชมรมครูน้อยแห่งประเทศไทย ได้เข้าพบนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือครูกว่า 20,000 คน ที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้เลื่อนวิทยฐานะตั้งแต่ 1 ส.ค. 2554 ถึง 31 ธ.ค. 2555 แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เคยให้รับเงินค่าวิทยฐานะ โดย นายวิริยะ กล่าวว่า ศธ.ค้างจ่ายเงินค่าวิทยฐานะให้ครูจำนวนมากที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะตั้งแต่ 1 ต.ค. 2553 อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศธ.ได้เตรียมเสนอของบกลางเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ แต่งบประมาณที่เสนอไปนั้นเพียงพอสำหรับจ่ายเงินค่าวิทยฐานะให้ครูที่ผ่านการประเมินตั้งแต่ 1 ต.ค.2553 ถึง 31 ก.ค. 2554 เท่า เพราะฉะนั้น พวกตนซึ่งเป็นตัวแทนครูที่ผ่านการประเมินตั้งแต่ 1 ส.ค. 2554 ถึง 31 ธ.ค. 2555 กว่า 20,000 คน จึงมาพบนายเสริมศักดิ์ เพื่อขอความช่วยเหลือ

             ครูแต่ละคนวางแผนชีวิตไม่ถูกเพราะไม่รู้ว่าจะได้เงินวิทยฐานะเมื่อไหร่ ซึ่งค่าวิทยฐานะที่ค้างจ่ายของครูแต่ละคนก็เป็นแสนบาท ซึ่งเราเข้าใจภาระของรัฐบาลดีจึงได้หารือกันแล้วว่า หนี้เก่าที่รัฐค้างจ่ายมาเป็นปีนั้น ยังไม่ต้องจ่ายทันทีก็ได้เรารอได้ แต่เฉพาะหน้า ขอให้รัฐบาลจ่ายค่าวิทยฐานะตั้งแต่เดือน ม.ค.เป็นต้นไปทันทีนายวิยะ กล่าวและว่า ซึ่งจากการคำนวณแล้วพบว่ารัฐบาลจะใช้เงินแค่ 860 ล้านบาทเพื่อจ่ายเงินวิทยฐานะให้กับครูกลุ่มนี้ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย.2556 แต่ถ้าจ่ายหมดรวมตกเบิกด้วยจะใช้เงินรวมถึง 15,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ครูรู้สึกเสียขวัญและกำลังใจมากที่ไม่ได้รับเงินวิทยฐานะเสียที ที่สำคัญ กฎหมายกำหนดให้ ครูที่ได้รับวิทยฐานะแล้ว ต้องเข้ารับการประเมินซ้ำทุก 3 ปี เพื่อรักษาวิทยฐานะไว้ ซึ่งขณะนี้ก็ใกล้ครบกำหนดแล้วแต่ยังไม่ได้รับเงินสักบาท ครูส่วนใหญ่ต่างหมดกำลังใจที่จะเข้ารับการประเมินรอบต่อไป

               ด้าน นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้มอบให้ สพฐ.ไปหาทางแก้ปัญหานี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ควรจะหาทางให้ครูได้รับเงินวิทยฐานะที่ตกเบิกเร็วที่สุด เพราะเป็นสิทธิที่เขาจะได้แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความเป็นไปได้ก่อน

                 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากพบ นายเสริมศักดิ์ แล้วกลุ่มครูฯได้ประชุมหารือกับตัวแทน สพฐ.ได้แนวทางแก้ไขปัญหาว่า แนวทางแรก จะดำเนินการตามข้อเสนอของกลุ่มครูฯ เริ่มจ่ายเงินวิทยฐานะตั้งแต่เดือนม.ค.เป็นต้นไป ส่วนอีกแนวทาง คือ จ่ายทั้งหมดรวมตกเบิกด้วยใช้เงินประมาณ 9,000 ล้านบาทแต่จะต้องรอปรึกษาสำนักงบประมาณก่อน ขณะที่การเยียวยาครูที่ผ่านการประเมินตั้งแต่ ส.ค.2554 -พ.ย. 2555 มีประมาณ 40,000 คน ต้องใช้เงินประมาณ 25,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ศธ. จะพยายามผลักดันเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีภายในเดือนธันวาคมนี้ ขอใช้งบกลางมาสะสางปัญหาดังกล่าว

 

ที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 ธันวาคม 2555

สาระสำคัญ : ตัวแทนครูบุก ศธ. พบ เสริมศักดิ์วอนหาเงินจ่ายค่าวิทยฐานะที่ค้างจ่ายนานนับปี ทั้งที่ผ่านประเมินตั้งแต่ 1 ส.ค.ถึง ธ.ค. 54 กว่า 2 หมื่นคนยังไม่รับเงินซักบาท ด้าน รมช.ศธ. รับปากจะพยายามผลักดันเรื่องเข้าครม. ของบกลางมาสะสางไว้คาดใช้เงินประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท

 

คำถามคำตอบ

1. คำถาม  :  เงินค่าวิทยฐานะ จัดอยู่ในงบประมาณหมวดใด

   คำตอบ  :  งบบุคลากร

2. คำถาม  :  ผู้มีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ จะได้รับเงินค่าวิทยฐานะเท่าใด

   คำตอบ  :   5,600 บาทต่อเดือน

หมายเหตุ  เป็นคำถามวิชานโยบายความรอบรู้/กฎหมาย/งานในหน้าที่สำหรับ ครู ผู้บริหารทุกตำแหน่ง

ถามตอบสอบครู  โดย อ.บวร เทศารินทร์ วันที่  10  ธ.ค. 2555  คำถามคำตอบสอบครูบนเวริด์เพรส            ติวสอบครูยูทูป

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin