Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ ทำไมต้องใช้ดินสอเบอร์ 2 ในการทำข้อสอบ
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 6
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 5
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 4
+

ความรู้ความสามารถทั่วไป 3

อ่านทั้งหมด
+ พิมพ์หนังสือราชการไทยอย่างไรให้ถูกต้อง 2
+ พิมพ์หนังสือราชการไทยอย่างไรให้ถูกต้อง 1
+

เลขานุการกับการใช้ตู้เก็บเอกสาร 

+

อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานสำหรับเลขานุการในอนาคต

+

รูปแบบสำนักงาน (office)

อ่านทั้งหมด
+ ผู้บริหารก็ต้อง Learning by Doing
+ หลักปฏิบัติ 12 ประการ สำหรับผู้บริการโรงเรียน
+ ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของญี่ปุ่น
+ บทบาทของผู้อำนวยการโรงเรียน
+ บุคลิกภาพของครูไทย
อ่านทั้งหมด
+ 5วิธีเพิ่มเพิ่มพลังกาย พลังสมอง
+ นิสัยรักการอ่านแบบ วอร์เรน บัฟเฟตต์
+ 8 นิสัยแย่ๆ ที่ทำลายสมอง (ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ)
+ ทำอย่างไรคุณจึงจะสามารถจดจำสิ่งที่คุณเรียนรู้ได้มากถึง 90%
+ "ระบบพี่ดูแลน้อง" เคล็ดวิชาแอดมิชชั่นยกห้อง
อ่านทั้งหมด
4 ธ.ค. 59
8 นิสัยแย่ๆ ที่ทำลายสมอง (ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ)
 

สมองเป็นอวัยวะสำคัญในการควบคุมการทำงานทุกส่วนของร่างกาย หากสมองได้รับการกระทบกระเทือนจะทำให้ร่างกายไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ เราจึงควรรักษาสมองให้คงอยู่ในสภาพดีและฝึกฝนให้สมองฉลาดอยู่เสมอ เพื่อชีวิตที่มีความสุข ดังนั้นวันนี้ผู้เขียนขอเขียนเรื่อง 8 ลักษณะนิสัยที่ไม่ควรกระทำเพราะจะทำลายสมองดังนี้

         1.ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ หลายครั้งที่เราติดเป็นนิสัยไม่ดีที่เป็นตัวทำลายสมอง ยกตัวอย่างเช่น การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคขี้หลงขี้ลืมจำไม่ได้ รวมทั้งเป็นโรคอัลไซเมอร์ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และหากเรามีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อีกทั้งควรปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเพื่อไม่ให้มีแสงไปรบกวนในขณะที่เรานอนหลับ
       
       2. ใช้เวลาอยู่คนเดียวนานเกินไป มนุษย์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะมีความสัมพันธ์ทางสังคม ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าเรามีจำนวนเพื่อนใน Facebook มากขนาดไหน แต่เราควรมีความสัมพันธ์ที่แสดงออกเป็นการกระทำ เช่น นัดพบเพื่อน ไปไหนมาไหนด้วยกัน พูดคุย เล่าเรื่องราวต่างๆให้กันและกันฟัง คนที่มีเพื่อนสนิทสองสามคน จะมีความสุขและทำงานที่เกิดผลมากกว่าคนที่มีเพื่อนมากมายที่ไม่รู้จักตัวตนกันจริงๆในfacebook ดังนั้นถ้าเราอยู่เพียงลำพังเสมอและปล่อยให้ตัวเองเหงา จะเป็นผลร้ายต่อสมอง ดังนั้นเราควรโทรศัพท์ถึงเพื่อนและหากิจกรรมทำร่วมกัน เช่นไปออกกำลังกายด้วยกัน ไปเต้นรำด้วยกัน เพื่อพัฒนาสมองเป็นต้น
       
       3. รับประทานอาหารขยะมากเกินไป หน้าที่ส่วนหนึ่งของสมองนั้นคือการเชื่อมโยงความจำและการเรียนรู้ สุขภาพจิตของคนที่ทานอาหารขยะ เช่น แฮมเบเกอร์ มันทอด เครื่องดื่มโซดาต่างๆจะทำลายสมองได้มากกว่าคนที่รับประทานอาหารสุขภาพ เช่น ข้าวสาลี ถั่ว พืชผักใบเขียว เป็นต้น ดังนั้นหากเราต้องการให้สมองได้รับการพัฒนาและใช้งานอยู่คู่กับเราไปนานๆ เราควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

       4. ใส่หูฟังตลอดเวลา เมื่อเราใส่หูฟังแล้วเปิดเสียงดังเต็มที่ เสียงนั้นจะเข้าไปทำลายสมองได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที ไม่เพียงแต่หูของเราเท่านั้นที่ถูกทำลาย แต่เสียงที่ดังมากจะทำลายสมองด้วย อีกทั้งทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์หรือสูญเสียเซลต่างๆในสมอง สาเหตุอาจเป็นเพราะว่าสมองทำงานหนักมากเกินไปเพราะต้องเข้าใจคำต่างๆพร้อมกับแปลความหมายในขณะที่มีเสียงดัง ดังนั้นให้เราลดระดับเสียงเพลงลงไม่ควรเกิน 60% ของคลื่นความถี่ในระดับสูงสุด และไม่ควรฟังเสียงเพลงดังๆเป็นเวลานานหลายๆชั่วโมง
       
       5. ชอบนั่งนิ่งๆโดยไม่เคลื่อนไหวร่างกาย หากเราไม่เคลื่อนไหวร่างกายอย่างเพียงพอจะทำให้เราเป็นโรคความจำเสื่อมและมีโรคอื่นที่จะตามมาอีกมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้สามารถจะเชื่อมโยงให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งการเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องไปวิ่งแข่งมาราธอน แค่เพียงการเดินเล่นในสวนหรือรอบๆบ้านเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างน้อยสามวันต่อหนึ่งสัปดาห์
       
       6. สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้สมองถูกทำลาย และทำให้ความจำเสื่อมลง อีกทั้งทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ถึงสองเท่าเทียบกับคนที่ไม่ได้สูบ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดในสมองแตก และโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย
       
       7. ทานอาหารมากเกินไป หากเราทานอาหารมากเกินไปแม้ว่าจะเป็นอาหารที่ดี แต่จะส่งผลเสียต่อสมองมากกว่าส่งผลดี เพราะสมองไม่สามารถจะสร้างเครือข่ายในการเชื่อมโยงด้านความคิดและความจำได้ การรับประทานอาหารที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะการมีน้ำหนักเกินทำให้เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคต่างๆเหล่านี้จะเชื่อมโยงต่อปัญหาทางด้านสมองและโรคอัลไซเมอร์
       
       8. อยู่ในความมืดมากเกินไป หากเราไม่ได้รับแสงจากธรรมชาติเราจะรู้สึกเครียดและทำให้สมองทำงานช้าลงนักวิจัยค้นพบว่าแสงอาทิตย์สามารถจะช่วยให้สมองของเราทำงานได้ดี
       
       หากเรารู้เช่นนี้แล้วเราจึงควรหลีกเลี่ยงลักษณะนิสัยต่างๆที่กล่าวมาซึ่งเป็นตัวการทำลายสมอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อยเป็น กำลังใจให้ผู้อ่านเสมอค่ะ
       
       ข้อมูลอ้างอิง; Webmd.com

ที่มา ; ผู้จัดการออนไลน์

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin