Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ ทำไมต้องใช้ดินสอเบอร์ 2 ในการทำข้อสอบ
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 6
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 5
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 4
+

ความรู้ความสามารถทั่วไป 3

อ่านทั้งหมด
+ พิมพ์หนังสือราชการไทยอย่างไรให้ถูกต้อง 2
+ พิมพ์หนังสือราชการไทยอย่างไรให้ถูกต้อง 1
+

เลขานุการกับการใช้ตู้เก็บเอกสาร 

+

อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานสำหรับเลขานุการในอนาคต

+

รูปแบบสำนักงาน (office)

อ่านทั้งหมด
+ ผู้บริหารก็ต้อง Learning by Doing
+ หลักปฏิบัติ 12 ประการ สำหรับผู้บริการโรงเรียน
+ ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของญี่ปุ่น
+ บทบาทของผู้อำนวยการโรงเรียน
+ บุคลิกภาพของครูไทย
อ่านทั้งหมด
+ 5วิธีเพิ่มเพิ่มพลังกาย พลังสมอง
+ นิสัยรักการอ่านแบบ วอร์เรน บัฟเฟตต์
+ 8 นิสัยแย่ๆ ที่ทำลายสมอง (ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ)
+ ทำอย่างไรคุณจึงจะสามารถจดจำสิ่งที่คุณเรียนรู้ได้มากถึง 90%
+ "ระบบพี่ดูแลน้อง" เคล็ดวิชาแอดมิชชั่นยกห้อง
อ่านทั้งหมด
4 ธ.ค. 59
นิสัยรักการอ่านแบบ วอร์เรน บัฟเฟตต์
 

นักวิทย์เผย นิสัยรักการอ่านแบบ วอร์เรน บัฟเฟตต์ช่วยให้คุณฉลาดขึ้นได้

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยกล่าวไว้ว่า ที่มาของการสะสมทรัพย์สินเงินตราของเขาส่วนใหญ่นั้น ล้วนมาจากนิสัยคลั่งไคล้การอ่านหนังสืออย่างจริงจัง เขามักจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการอ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับ และใช้เวลาประมาณ 80% ของวัน ไปกับการอ่านล

          “อ่านหนังสือ 500 หน้าแบบนี้ทุกวัน คือวิธีเพิ่มพูนความรู้…” วอร์เรน บัฟเฟตต์

เมื่อ CEO แห่ง Berkshire Hathaway ผู้นี้ ได้รับคำถามว่า อะไรคือหัวใจหลักที่นำคุณไปสู่ความสำเร็จ? เขาจึงชี้ไปยังกองหนังสือแล้วตอบว่า อ่านหนังสือ 500 หน้าทุกวันนี่แหละ วิธีเพิ่มพูนความรู้ของผม ความรู้มันจะสะสมไปเรื่อยๆ เหมือนกับดอกเบี้ยทบต้น ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ แต่ผมมั่นใจว่าคนส่วนใหญ่คงไม่ทำหรอก

                   “ผมอ่าน แล้วก็คิดตาม…” — วอร์เรน บัฟเฟตต์

ครั้งหนึ่ง บัฟเฟตต์เคยกล่าวไว้ว่า ผมอ่าน แล้วก็คิดตาม ดังนั้นผมจึงอ่านให้มากขึ้น และคิดให้มากขึ้น เพื่อจะได้ตัดสินใจได้อย่างเป็นระบบมากกว่านักธุรกิจส่วนใหญ่ ซึ่งที่ผมทำไปก็เพราะ

                  "ผมชอบชีวิตในลักษณะนี้

และในที่สุด วิทยาศาสตร์ก็ได้หาคำตอบให้เราได้เห็นว่าการได้รับแรงบันดาลใจจาก นิสัยรักการอ่าน ของ วอร์เรน บัฟเฟตต์สามารถส่งผลดีกับคุณได้ในหลายๆ ทางคุณจะมีโอกาสได้เป็นเศรษฐี

เศรษฐีเงินล้านที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองอย่าง สตีฟ ซีโบลด์ ผู้เขียนหนังสือ “How Rich People Think” ได้ทำการสัมภาษณ์บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกถึง 1,200 คน เพื่อสำรวจว่าพวกเขามีคุณลักษณะแบบไหนที่ตรงกันบ้าง และหนึ่งในนิสัยที่แทบทุกคนจะมีเหมือนกันก็คือ การชอบอ่านหนังสือทุกประเภทตั้งแต่หนังสือพัฒนาตนเองไปจนถึงอัตชีวประวัติ

นอกจากนี้แล้ว ยังมีนักเขียนอย่าง ทอม คอร์ลีย์ ที่ใช้เวลาถึง 5 ปีในการศึกษาชีวิตประจำวันของเหล่าเศรษฐีกว่า 233 คน และผู้ที่มีฐานะยากจนอีก 128 คน และได้เขียนสรุปผลในบทความที่ชื่อ “Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals” ซึ่งเขาพบว่า 67% ของผู้มีฐานะร่ำรวยจะจำกัดเวลาดูทีวีอยู่ที่ 1 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นต่อวัน ในขณะที่ผู้ที่มีฐานะยากจนมีเพียงแค่ 23% เท่านั้น ดังนั้น คราวหน้าถ้ากำลังคิดจะคว้ารีโมตเปิดทีวีดูล่ะก็ ขอให้ลองคิดดูใหม่อีกทีดีกว่านะ  คุณจะมีแนวโน้มเป็นคนฉลาด

คำสั่งสอนของพ่อแม่ที่มักส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านตั้งแต่ยังเด็กนั้นก็เพราะอยากให้ลูกฉลาดมากขึ้นซึ่งแน่นอนว่าเหตุผลนี้มีงานวิจัยทางจิตวิทยาและประสาทวิทยามาสนับสนุนเรียนร้อยแล้ว

นักจิตวิทยานามว่า Keith Stanovich ได้เขียนบันทึกไว้ใน U.S. National Library of Medicine National Institutes of Health ว่า ถ้าหากคำว่า ฉลาดมากขึ้นที่ว่านั้น หมายถึงการมีความรู้และมีคลังคำศัพท์ในหัวมากขึ้นล่ะก็ การอ่านก็น่าจะทำให้ผู้คนฉลาดมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

ในอีก งานวิจัยหนึ่ง พบว่าเมื่อทำการทดลองสแกนสมองของนักศึกษามหาวิทยาลัย หลังจากที่พวกเขาได้อ่านหนังสือประเภทระทึกขวัญ แล้วพบว่ามีการทำงานของสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาและอารมณ์ความรู้สึกเพิ่มมากขึ้น คุณจะมีแนวโน้มเป็นคนฉลาดทางอารมณ์

หากคุณชอบอ่านหนังสือแนวนวนิยายล่ะก็ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์มีข่าวดีมาบอก

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Public Library of Science, the Journal of Research in Personality, The European Journal of Communication Research และ Science Magazine รวมถึงงานวิจัยอื่นๆ อีกหลายชิ้น พบว่า ผู้คนที่ชอบอ่านงานวรรณกรรมมักมีระดับความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและมีความฉลาดทางอารมณ์มากเป็นพิเศษ

คุณจะมีไหวพริบเฉียบคมอยู่เสมอ

การมีงานอดิเรกคือ การอ่านจะสามารถทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคุณดีขึ้นได้ โดยเฉพาะในระยะยาว

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Journal of American Academy of Neurology เสนอว่า ผู้ที่มักจะทำกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของความคิดอย่าง การอ่าน จะมีแนวโน้มของการเสื่อมสภาพทางความจำและความคิดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ

ในขณะที่ใครหลายคนมักมองว่าการอ่านหนังสือคือสิ่งที่โรงเรียนบังคับให้ทำ งานวิจัยหลายชิ้นกลับให้ความเห็นว่า การอ่าน คือ การลงทุนให้กับตัวเองมากกว่า และถ้าหากคุณกำลังมองหาหนังสือดีๆ อยู่ล่ะก็ ลองเริ่มจากอ่านหนังสือที่ทางสำเร็จดอทคอมแนะนำนี้ดูสิ 10 หนังสือน่าอ่าน ที่จะช่วยส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต

Source : cnbc

ที่มา ; ประสบความสำเร็จดอทคอม

 

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin