Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ ทำไมต้องใช้ดินสอเบอร์ 2 ในการทำข้อสอบ
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 6
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 5
+ ความรู้ความสามารถทั่วไป 4
+

ความรู้ความสามารถทั่วไป 3

อ่านทั้งหมด
+ พิมพ์หนังสือราชการไทยอย่างไรให้ถูกต้อง 2
+ พิมพ์หนังสือราชการไทยอย่างไรให้ถูกต้อง 1
+

เลขานุการกับการใช้ตู้เก็บเอกสาร 

+

อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานสำหรับเลขานุการในอนาคต

+

รูปแบบสำนักงาน (office)

อ่านทั้งหมด
+ ผู้บริหารก็ต้อง Learning by Doing
+ หลักปฏิบัติ 12 ประการ สำหรับผู้บริการโรงเรียน
+ ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของญี่ปุ่น
+ บทบาทของผู้อำนวยการโรงเรียน
+ บุคลิกภาพของครูไทย
อ่านทั้งหมด
+ 5วิธีเพิ่มเพิ่มพลังกาย พลังสมอง
+ นิสัยรักการอ่านแบบ วอร์เรน บัฟเฟตต์
+ 8 นิสัยแย่ๆ ที่ทำลายสมอง (ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ)
+ ทำอย่างไรคุณจึงจะสามารถจดจำสิ่งที่คุณเรียนรู้ได้มากถึง 90%
+ "ระบบพี่ดูแลน้อง" เคล็ดวิชาแอดมิชชั่นยกห้อง
อ่านทั้งหมด
25 ต.ค. 52

เลขานุการกับการใช้ตู้เก็บเอกสาร 

 

                           ตู้เก็บเอกสารในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ถึงแม้ในวันนี้ จะมีเริ่มมีจำนวนรูปแบบของสำนักงานอัตโนมัติเข้ามามากขึ้น เอกสารทุกอย่างจะอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสามารถอัพโหลดข้อมูลไว้ในเว็บไซต์หรือพื้นที่บนอีเมล หรือบนบริการต่างๆ ในยุคของโลกแห่งเทคโนโลยี  บางแห่งถึงขั้นไม่ต้องจ้างพนักงานหรือเลขานุการ แต่มีสำนักงานที่เรียกว่า vitual offfice  มาให้บริการ และเมืองไทยตอนนี้ก็มีบริษัทที่เข้ามาบุกเบิกแล้ว อีกไม่นานเกินรอ สำนักงานแบบนี้ก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ใหม่ที่จะพูดถึงอีกต่อไป

                ถึงแม้ว่าจะมีระบบสำนักงานอัตโนมัติเพียงใด  แล้วตู้เก็บเอกสารจะหมดไปหรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป แต่รูปแบบของตู้ก็คงจะมีลักษณะที่เป็นโมเดิร์นยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้ากับสำนักงานที่หลายองค์กรมีการปรับลุค  ไม่นับของบริษัท องค์กรของธุรกิจ แม้แต่หน่วยงานราชการก็มีระบบสำนักงานอัตโนมัติเข้ามาใช้เพื่อให้ตอบสนองกับการบริการที่รวดเร็ว สำนักงานที่สวยงาม  ภาพของสำนักงานที่เต็มไปด้วยเอกสารและตู้เอกสารสีเทาก็คงจะค่อย ๆ หายไป

               แล้วตู้พวกนี้จะไปอยู่ที่ไหน ตู้เก็บเอกสารเหล่านี้ ยังเป็นประโยชน์กับสำนักงานอยู่เสมอหากตู้เหล่านั้นได้ใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ สิ่งที่จะพูดถึงตู้วันนี้ ก็คงจะต้องยอมรับความจริงว่า ตู้เก็บเอกสาร มันไม่ได้ทำหน้าที่ตามชื่อระบุไว้ ทั้งยังสร้างสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่างๆ นาๆ ด้วยสาเหตุได้แก่
 

             เก็บของส่วนตัว  และเป็นตู้ใครตู้มัน ใช้ร่วมกันไม่ได้ ก็คงไม่ต้องแปลกใจที่ในสำนักงานมีจำนวนตู้เอกสารมากมาย จนกินเนื้อที่สำหรับการใช้งานในการปฏิบัติ 
 

                ค่าใช้จ่าย  ยิ่งมีตู้มากก็มีสารพัดสิ่งของที่จะเก็บแทนที่จะเก็บเอกสาร และตู้เก็บเอกสารควรจะเป็นตู้ที่สามารถใช้ด้วยกันทั้งสำนักงานได้ถ้างานนั้นจะต้องมีการค้นคว้า และอ้างอิงด้วยกันในแต่ละแผนกงาน   ดังนั้น ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อซื้อตู้เก็บเอกสารเข้ามาในสำนักงานก็เท่ากับเป็นต้นทุนที่หลายฝ่ายมองข้าม ถ้าให้ลองกลับไปสำรวจตู้ที่มีอยู่นั้นอีกครั้งว่า  ใช้เก็บเอกสารจริงหรือไม่
 

                การทำลายเอกสาร  ไม่มีการทำลายเอกสาร ด้วยข้อจำกัดทางด้านกฎหมายและระเบียบ เฉพาะของส่วนราชการที่กำหนดไว้ และมีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยากและไม่ง่ายที่จะเข้าใจเมื่อนำมาใช้ปฏิบัติ อย่างไรก็ตามปัจจุบันระเบียบฯ ที่กำหนดสำหรับราชการก็ให้อำนาจกับหน่วยงานในการตัดสินใจได้เอง  ก็คงขึ้นอยู่ว่า คนที่ทำงานมักจะมองข้ามจุดเล็กๆ นี้หรือไม่
 

                ความแตกต่างทั้งขนาดและรูปแบบ  ตู้เก็บเอกสารที่แตกต่างกันในสำนักงาน เพราะการซื้อตู้นั้นไม่มองภาพรวมว่า สำนักงานต้องการใช้ตู้แบบใด  ดังนั้น คงไม่แปลกใจนักถ้าบางสำนักงานจะเป็นแหล่งรวมของรูปแบบตู้แบบต่างๆ ทุกรุ่นทุกขนาด

เก็บเอกสารผิดประเภท ใช้ตู้เก็บเอกสารผิดประเภทของเอกสารที่จะต้องใช้ เช่น ตู้แบบลิ้นชัก (3 - 4 ลิ้นชัก) จะเก็บเอกสารโดยไม่ได้ใส่แฟ้ม และเอกสารเหล่านั้นก็แทบไม่ได้เก็บค้นอีก หากสำรวจอีกครั้งว่า  ตู้แบบลิ้นชักจะเหมาะกับแฟ้มแบบใด แฟ้มแขวนหรือปกแฟ้ม หรือตู้ชนิดอื่น ๆ ว่าที่ใช้อยู่จริงกับประโยชน์ของตู้ตรงกันหรือไม่
 

                เก็บเอกสารในตู้โดยไม่จัดระบบ  เมื่อจะค้นหาเอกสารก็ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ใดก่อน วิธีการที่เป็นพื้นฐานที่สุดสำหรับสำนักงาน คือ การเก็บตามเรื่อง ซึ่งขึ้นอยู่กับสำนักงานนั้น ๆ มีงานเกี่ยวข้องกับงานอะไร ก็สามารถตั้งชื่องานของสำนักงานนั้น เมื่อไปอยู่ในตู้ก็ดูไม่ออก จะค้นกันทีก็ต้องเริ่มใหม่ทุกครั้งคือ รื้อกันหมด
 

                วางตู้ไว้ใกล้เพื่อหยิบค้นหาเอกสารได้สะดวก  ตามที่หลายคนยึดหลักเอกสารต้องอยู่ใกล้ตัวสามารถหยิบจับได้ง่าย  แต่ไปเกะกะงานอื่น ๆ  การทำงานสำนักงานปัจจุบันถ้ามีเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ควรเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่สามารถค้นหาได้ในนั้น ให้การทำงานเกี่ยวกับเอกสารลดน้อยที่สุด จะทำให้ประหยัดวัสดุอุปกรณ์ และเป็นการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลถึงเรื่องที่ดูจะไกลที่เข้ามาใกล้ทุกทีคือเรื่อง อุณหภูมิโลก

     

                  จากอุปสรรคและสาเหตุของการใช้ตู้เก็บเอกสารที่กล่าวมาข้างต้น ก็มีข้อแนะนำสำหรับเลขานุการในการใช้ตู้เก็บเอกสาร (สถาบันความปลอดภัยในการทำงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม, 2534)  ดังนี้

                ปิดลิ้นชักตู้เก็บเอกสารทุกครั้งที่ไม่ใช้
                ห้ามเปิดลิ้นชักหลายๆ ชั้น ในเวลาเดียวกัน
                การจัดวางตู้ลิ้นชักตู้ขณะใช้งานต้องไม่เกะกะช่องทางเดิน
                จัดใส่เอกสารจากชั้นล่างสุดก่อนแล้วจึงใส่ชั้นถัดขึ้นไปเพื่อเป็นการถ่วงดุล
                จัดวางตู้ให้ติดพื้นหรือผนังเพื่อความปลอดภัย
                ใช้หูจับลิ้นชักทุกครังเมื่อจะเปิด-ปิดลิ้นชัก เพื่อป้องกันนิ้วถูกหนีบ
                หลีกเลี่ยงการใส่แฟ้มในลิ้นชักมากเกินไป
                ห้ามวางสิ่งของหนัก ๆ ไว้บนตู้เก็บเอกสาร

                 เมื่อพูดถึงตู้เก็บเอกสารและงานเลขานุการมันเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันอย่างไร จากที่พบปัญหาข้างต้น มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานน้อยแต่เป็นจุดที่มองข้ามไม่ได้ ถ้าคุณเป็นเลขานุการก็จะพอมองเห็นสาเหตุที่พูดทั้งหมด ซึ่งเป็นแค่บางส่วนของสาเหตุที่อาจจะมีเรื่องอื่นๆ อีก ดังนั้น ถ้าจุดใดที่สามารถแก้ไขในเบื้องต้นได้ก็รีบดำเนินการ ก่อนที่สำนักงานของคุณจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ของตู้เก็บเอกสารไปในที่สุด
 

 

      เอกสารอ้างอิง

      สถาบันความปลอดภัยในการทำงาน, กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน, กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม, ความปลอดภัยในการทำงานในสำนักงาน, 2534.

 

     ที่มา  http://www.nsdv.go.th/commerce/text/cabinet.htm

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin