ค้นหา

อัมพร’ ยันชะลอสอบ ‘ผอ.-รอง’ รอโครงสร้างใหม่

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผู้อำนวยการ สพท. ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา เรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นต่อไป จะเตรียมการจัดสอบผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเดิมกำหนดจะประกาศปฏิทินการสอบในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อจัดสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด แต่เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะประกาศใช้เร็วๆ นี้ ดังนั้น สพฐ.จึงต้องชะลอการสอบต่างๆ ออกไปก่อน และเตรียมความพร้อมเรื่องงานบุคคลรองรับ การถ่ายโอนอำนาจงานบริการบุคคลที่เคยเป็นของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) มาเป็นของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ

สพฐ.ถือเป็นหน่วยปฏิบัติ ขั้นตอนการแก้ระเบียบหลักเกณฑ์ต่างๆ เพื่อรองรับโครงสร้างใหม่ ถือเป็นอำนาจของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งทราบว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้แม้จะเลื่อนการจัดสอบออกไป ก็เชื่อว่าจะไม่กระทบกับการบริหารงาน โดยในการย้ายรอบที่ผ่านมา สพฐ.ได้ดำเนินการย้ายผู้บริหารโรงเรียน ลงไปในโรงเรียนขนาดใหญ่เกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนตำแหน่งที่กันไว้สอบ จะเป็นโรงเรียนขนาดกลางและโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่ง สพฐ.มีประสบการณ์บริหาร ให้โรงเรียนใหญ่ในพื้นที่ช่วยดูแลโรงเรียนขนาดเล็กที่ยังขาดผู้บริหารไปก่อน เมื่อจัดสอบเรียบร้อยแล้ว ค่อยดำเนินการบรรจุแต่งตั้ง เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาแน่นอน” นายอัมพรกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีมีผู้ร้องเรียนการย้ายผู้บริหารโรงเรียนรอบที่ผ่านมาไม่เป็นธรรม นายอัมพรกล่าวว่า ยืนยันว่าการย้ายต่างๆ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งค่อนข้างมีความแน่นอน ส่วนข้อร้องเรียนต่างๆ ยังไม่มีการยื่นหนังสือมาถึงตนอย่างเป็นทางการ หากไม่ได้รับความเป็นธรรมจริง ก็ควรยื่นหนังสือร้องเรียนมาที่ตนในฐานะหัวหน้าส่วนราชการ เพื่อตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอน 

ที่มา ; มติชนออนไลน์ วันที่ 17 ตุลาคม 2565

ข่าวเกี่ยวกัน

ตรีนุช’ ฮึ่ม! แต่งตั้งโยกย้าย ‘ผอ.รร.’ พบ ‘วิ่งเต้น’ ขู่ฟันโทษวินัยเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2565 ว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่ได้มีการประกาศรายชื่อผู้บริหารสถานศึกษาที่มีการย้ายและแต่งตั้งทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการไปบ้างแล้วในหลายเขตพื้นที่การศึกษานั้น ในส่วนของการดำเนินการดังกล่าวตนขอเน้นย้ำว่าการโยกย้ายบรรจุหรือแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องโปร่งใสและเป็นธรรม อย่าให้มีช่องทางการทุจริตเรียกรับเงินเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด เพราะหากพบข้อมูลเบาะแสในลักษณะดังกล่าวตนจะตรวจสอบและไม่เอาไว้ในวงราชการอย่างแน่นอน ซึ่งจะต้องโดนโทษทางวินัยขั้นสูงสุด เนื่องจากตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนถือเป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องดูแลเด็กและเยาวชนในโรงเรียน เป็นผู้นำการศึกษา หากเติบโตมาด้วยเส้นทางที่ทุจริตก็คงจะเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่นักเรียนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากใครก็ตามพบเบาะแสการย้ายและบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่เป็นธรรมสามารถร้องเรียนมาที่ตนได้โดยตรง ซึ่งตนจะมีคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้อย่างรอบด้าน 

ต่อข้อถามว่า ได้รับทราบข้อมูลกรณีมีบางพื้นที่เริ่มส่งกลิ่นเรียกรับเงินเพื่อย้ายและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่มีการย้ายออกไปอยู่ที่อื่นหรือไม่ น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานข้อมูลเรื่องนี้ แต่หากมีเบาะแสให้แจ้งข้อมูลมาที่ตนได้ทันที  

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหารระดับ 10 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ยังเหลืออยู่ คือ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ผู้ตรวจราชการศธ. นั้นในส่วนตำแหน่งที่เหลือตนไม่ได้ติดปัญหาหรือมีอุปสรรคอะไร เพียงแต่ขอเวลาพิจารณาอย่างรอบด้านว่าจะเปิดสรรหาจากผู้บริหารระดับ 9 ขึ้น 10 หรือโยกสลับระดับ 10 ด้วยกันเอง ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าการทำงานจะขาดสุญญากาศ เนื่องจากได้หารือกับผู้บริหารองค์กรหลักศธ.ของหน่วยงานในกำกับแต่ละแท่งแล้วว่าได้บริหารจัดการบุคลากรให้เหมาะสมกับงานแล้วระหว่างที่ยังรอการแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่าง อย่างไรก็ตามตนจะเร่งดำเนินการจัดสรรตำแหน่งผู้บริหารระดับ 10 ศธ.ที่เหลือให้เสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน 

รมว.ศึกษาธิการ ฮึ่ม โยกย้ายและแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา หากพบวิ่งเต้นเจอโทษวินัยแน่ เผย มีเบาะแสส่งข้อมูลลับมาที่ตนได้โดยตรง 

ที่มา ; เดลินิวส์ 17 ตุลาคม 2565 

ข่าวเดียวกัน

"ตรีนุช" ย้ำพบทุจริตแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาโทษหนัก 

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2565 ว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่ได้มีการประกาศรายชื่อผู้บริหารสถานศึกษาที่มีการย้ายและแต่งตั้งทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการไปบ้างแล้วในหลายเขตพื้นที่การศึกษา ตนขอเน้นย้ำว่าการโยกย้ายบรรจุหรือแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องโปร่งใสและเป็นธรรม อย่าให้มีช่องทางการทุจริตเรียกรับเงินเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด เพราะหากพบข้อมูลเบาะแสในลักษณะดังกล่าว ตนจะตรวจสอบและไม่เอาไว้ในวงราชการอย่างแน่นอน และจะต้องโดนโทษทางวินัยขั้นสูงสุด

เนื่องจากตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนถือเป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องดูแลเด็กและเยาวชนในโรงเรียน รวมทั้งเป็นผู้นำการศึกษา หากเติบโตมาด้วยเส้นทางที่ทุจริตก็คงจะเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่นักเรียนไม่ได้ หากใครก็ตามพบเบาะแสการย้ายและบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่เป็นธรรมสามารถร้องเรียนมาที่ตนได้โดยตรง 

ที่มา ; ไทยรัฐออนไลน์ 17 ต.ค. 2565

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น