ค้นหา

มีเงิน 10 ล้านบาทในวัยเกษียณ ต้องเก็บวันละกี่บาท

จากข้อมูลของ Bloomberg ที่สำรวจนักลงทุนทั่วโลกว่า ถ้าอยากเกษียณโดยที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบาย ไม่มีเรื่องอะไรต้องกังวล พวกเขาคิดว่าควรจะมีเงินอย่างน้อย 100 ล้านบาท 

วันนี้แอดเลยพามาคิดต่อว่า เราควรเก็บเงินอย่างน้อยวันละกี่บาท และได้ผลตอบแทนเท่าไร ถึงจะสามารถได้จับเงิน 10 ล้านบาทกันบ้าง (100 ล้านบาทคงเป็นเรื่องที่ยากเกินไป สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา)

ก่อนอื่นขอสมมุติผลตอบแทนที่เราจะได้จากการลงทุนเท่ากับ 10% โดยอ้างอิงจากผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีของตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่าง S&P 500 ตั้งแต่ในปี 2500 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการคิดค้น Index ถึงปี 2565 

 หากเพื่อน ๆ อายุ 25 ปี แสดงว่าอีก 35 ปีถึงจะเกษียณ (โดยตั้งเป้าจะไม่ทำงานอีกแล้วในวัย 60 ปี) ดังนั้นจะต้องออมเดือนละ 2,661 บาท หรือคิดเป็นวันจะเท่ากับ 88.7 บาท 

แต่แอดเชื่อว่า วัยนี้อยากจะรวยเร็ว ๆ ยอมเหนื่อยหนัก ๆ ไปก่อน เลยจะออมเพิ่มเป็นเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งรู้หรือไม่ว่า หากเพิ่มการออมด้วยเงินเท่านี้ ภายใน 29 ปี หรืออายุ 54 ปี ก็สามารถมีเงิน 10 ล้านบาทได้แล้ว แม้บางคนคิดว่ามันใช้เวลานานไปหน่อย แต่ถ้าเพื่อน ๆ ยังคงทำงานต่อไป เงินเดือนย่อมต้องเพิ่มขึ้นตาม และเราก็สามารถออมได้มากขึ้น ดังนั้นเวลาอาจจะสั้นกว่าที่คิดก็ได้นะ 

ต่อมาหากเพื่อน ๆ อายุ 35 ปี แสดงว่าอีก 25 ปีถึงจะเกษียณ จะต้องออมกี่บาท คำตอบคือออมเดือนละ 7,589 บาท หรือ 253 บาทต่อวัน ถึงจะบรรลุเป้าหมาย 

ดูแล้ว เป็นตัวเลขที่หลาย ๆ คนน่าจะยังโอเคกันอยู่ 

และสุดท้ายหากเพื่อน ๆ อายุ 45 ปี แสดงว่าอีก 15 ปีถึงจะเกษียณ ต้องออมเดือนละ 24,216 บาท หรือ 807 บาทต่อวัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าทำตามได้ค่อนข้างยากเลยทีเดียว เพราะเงินออมแต่ละเดือนมันก้อนใหญ่เกินไป และแต่ละคนก็มีภาระที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่าผ่อนบ้าน รถยนต์ ค่าเลี้ยงดูลูก และอื่น ๆ อีกสารพัดอย่าง 

ดังนั้นอาจต้องยืดเวลาเกษียณไปอีกหน่อย หรือไม่ก็ต้องทำผลตอบแทนให้สูง ถึงจะสามารถมีเงิน 10 ล้านบาทเช่นเดียวกับตัวอย่างที่ยกมาเล่าก่อนหน้า 

 จากเรื่องราวทั้งหมด คงพอสรุปได้ว่า หากเราออมและลงทุนตั้งแต่เนิ่น ๆ โอกาสในการได้เงินก้อนใหญ่ในอนาคตก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะระยะเวลาที่นานนั้นจะช่วยทบต้นผลตอบแทนจนมาก แม้ว่าผลตอบแทนต่อปีจะอยู่ที่ 10% ก็ตาม 

แต่เพื่อน ๆ บางคนอาจจะตงิดใจ เพราะช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยไม่สามารถให้ผลตอบแทนขนาดนั้นได้แล้ว

 

อ้างอิง   investopedia.com  bloomberg.com

 

ที่มา ; BLOGDIT 

เกี่ยวข้องกัน

สละเวลา อ่านสักนิด จะได้เตรียมตัวไว้ทัน “เกษียณอย่างเกษม”

1. 'เงินเดือนเสี่ยงสุด' ..พอเกษียณแล้วไม่มีเงินเดือน แถมเดี๋ยวนี้เงินก้อนหลังเกษียณแทบไม่มี เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายที่บริษัทต้องตัดเป็นอย่างแรกเมื่อต้องการลดต้นทุน ธุรกิจ

2. 'ยุคนี้อายุเราโคตรยืน' ..ด้วยการแพทย์ปัจจุบัน คุณจะอยู่กันเป็น 100 ลองคำนวณซิว่าเมื่อไหร่เงินเก็บที่คุณมีจะ 'สลดเพราะใช้เงินหมดก่อนตาย'

3. 'ลูกหลานเลี้ยงดูเราไม่ได้' ไม่ใช่ลูกหลานไม่กตัญญู แต่ตัวมันเองยังเอาตัวไม่รอด จะเอาปัญญาที่

ไหนมาดูแลคนเกษียณอย่างเรา ..ภาระคือสิ่งแรกที่คนทิ้งเมื่อเกิดวิกฤต -- อย่าทำตัวเราให้เป็นภาระ

เพราะวิกฤตเกิดประจำ

4. 'ไม่รู้จักคำว่า Passive Income' ..คำนี้สวรรค์ชัดๆ สำหรับคนที่มี ..Passive Income คือเงินที่ไหลเข้ามาหาเราเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะหยุดทำงาน หรือ แม้กระทั่งป่วย เงินนี้ก็ยังไหลเข้ามา ...การสร้าง Passive Income มันเกิดจากการลงทุนแบบซื้อของที่มูลค่าสร้างรายได้แบบไม่ขายสิ่งนั้นชั่ว ชีวิต เช่น ออมในหุ้น ออมในอสังหาให้เช่า

5. 'เงินก้อนที่คุณเก็บ รักษายากที่สุด' ..จะมีวิกฤตเศรษฐกิจ เกิดขึ้นอีกหลายครั้งหลังเกษียณ ..เศรษฐกิจยุคปัจจุบันผันผวนน่ากลัว และเกิดวิกฤตแรงและเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ..การที่คนส่วนใหญ่ลงทุนแต่ระยะสั้น หรือ มุ่งแต่เก็บเงินก้อน คุณซวย!! เพราะเงินก้อนรักษายากที่สุด .. ต้องเงินไหล หรือ Passive Income ต่างหากที่ดูแลเราจนตาย

6. 'เราไร้ค่าหลังเกษียณ เพราะงานคือการอธิบายตัวตนของเรา' ..คนเกษียณที่ไม่ได้เตรียมตัวจะจิตตกเจียนตาย เพราะรู้สึกว่าตัวเองหมดคุณค่า หมดความสำคัญ ..เขาลืมไปว่า งานคือการอธิบายตัวตนของเรา ..เมื่อคุณหยุดอธิบายตัวเอง คนก็จะค่อยๆ ไม่เห็นคุณ

7. 'เงินไม่ได้จำเป็น แต่หลังเกษียณโคตรจำเป็น' ..คนแก่ที่มีลูกหลานรายล้อม ผลัดกันดูแล เพราะคนแก่คนนี้เตรียมมรดกก้อนใหญ่ไว้ให้ลูกหลาน เช่น พ่อเตรียม Port ออมในหุ้น กับอสังหาไว้ให้ลูกหลัง

จากที่พ่อตายนะ ..ยิ่งให้ ยิ่งได้ ใช้ได้เสมอครับ

8. 'เจ้าของธุรกิจ เขาไม่ต้องเกษียณ' ..เหมือนไม่แฟร์ที่เราเห็นคนรวย เจ้าของธุรกิจเขาทำงานจนตายไม่มีเกษียณ ..เขาไม่ได้ต้องทำครับ เขาแค่ชอบที่จะทำ ..ที่เขาทำเพราะเขาต้องการอธิบายตัวตนของเขา เพื่อที่คนอื่นจะได้เห็นคุณค่าและให้เกียรติเขาตลอดชีวิต

9. 'เกษียณแล้วฉันจะสบาย ไม่เป็นความจริง' ..ใครที่เกษียณแล้วสบาย คือมันสบายตั้งแต่ก่อนเกษียณ ..พวกที่พูดว่าเดี๋ยวเกษียณแล้วจะสบาย ซวยหนักทุกคนครับ

10. 'ทุกอย่างในโลกนี้ มันก็แค่ประสบการณ์' ยิ่งคุณแก่คุณก็จะพบว่า ชีวิตมันก็แค่การเดินทาง และทุกอย่างมันก็คือประสบการณ์ ..ความสุขมาก ความทุกข์มาก ล้มเหลวมาก ชนะเยอะ โดนหักหลัง โดนโกง โดนแกล้ง เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งเรื่องใหญ่และเรื่องเล็ก ก็จะเปลี่ยนเป็นแค่ประสบการณ์เหมือนๆ กันหมด ครั้งนึง พ่อเคยเป็น ...

 

คำแนะนำของผมคือ 'งานคือการอธิบายตัวตน' ให้เปลี่ยนงานอดิเรกที่คุณรักให้เป็นเงินตั้งแต่คุณยังมีแรง ..แล้วชีวิตคุณจะ 'เล่นเป็นเงิน' ทั้งชีวิต เพราะเราดูแลตัวเองได้ และได้ทำสิ่งที่รัก ที่อธิบายตัวเราชั่วชีวิต นั่นแหละ การเดินทาง !!

 

ที่มา ; Vikrom Kromadit

ความเห็นของผู้ชม

 จริงค่ะเชื่อค่ะ
 3/11/2023 3:15:01 AM |  สุวรา พสุรัตน์
 แสดงความคิดเห็น