ค้นหา

เทคนิคการทำข้อสอบรับราชการครู ฉบับคนอ่านหนังสือน้อย

คำเตือน “อันไหนที่นำไปใช้ได้ก็นำไปใช้ อันไหนไม่เหมาะก็อย่านำไปใช้นะครับ” คนเราลักษณะการเรียนรู้แตกต่างกัน 

ความเดิม ตอนนั้นเป็นการสอบครั้งแรกของผม ได้อันดับ 3 รอบทั่วไป ลำดับต้น ๆ ของ สศศ. ปีนั้นมีคนสมัครประมาณ 180,000 คน สอบผ่านจริงๆเพียง ประมาณ 30,000 คน หรือร้อยละ 16 แต่เรียกอัตราบรรจุเพียง ประมาณ 6,000คน รอบแรกนะครับตามบัญชี คิดเป็น 3.45% คือการแข่งขันค่อนข้างสูง แล้วผมก็ได้เรียกบรรจุรอบแรก 

เทคนิค

1. เดิมทีผมเป็นอาจารย์อยู่ที่ ม.ธนบุรีอยู่แล้วครับ ผมจึงไม่เน้นวิชาเอกเพราะผมดูแนวข้อสอบแล้วค่อนข้างง่าย 

2. ผมจะเน้นอ่านวิชาที่ผมไม่ได้เรียนมา [ผมไม่ได้จบครู] ผมจบ วิศวะ ดังนั้น ผมจะเน้นอ่านวิชาชีพครูกับวิชาการศึกษาเป็นส่วนใหญ่ 

3. ทำตารางอ่านหนังสือครับ ผมมีเวลาแค่เพียง 3 วัน ผมเลยแบ่งว่าวันนี้จะอ่านอะไรโดยใช้วิชาที่จะสอบก่อนอ่านสุดท้ายครับ มันจะได้ไม่ลืมครับเพราะเพิ่งอ่านมา 

4. ข้อนี้สำคัญเพราะใช้ข้อสอบกลางของสวนดุสิตสอบเหมือนกันทั้งประเทศ ดังนั้นผมจะโหลดข้อสอบของสวนดุสิตมาอ่านทั้งหมดครับ โดยเฉพาะข้อสอบไหนที่มีชื่ออาจารย์สวนดุสิต ผมจะไล่เก็บให้หมด แล้วข้อสอบก็ออกแบบนั้นจริงๆ 

5. ผมจะไม่อ่านเนื้อหาเพราะมันเยอะ แต่จะสรุปจากโจทย์หรือข้อสอบที่หัดทำ เพราะเวลาผมมีน้อย ผมจึงเน้นตะลุยข้อสอบมากกว่าการอ่านเนื้อหาครับ 

6. ตอนทำข้อสอบใช้เทคนิคตัดช้อยครับ ข้อไหนทำไม่ได้ จุดไว้ 2 ช้อยก่อนว่าน่าจะตอบอะไร แล้วไปทำข้ออื่นก่อนที่มั่นใจ ทำข้ออื่นเสร็จค่อยกับมาทำข้อที่ทำไม่ได้ จะได้ไม่เสียเวลาจมปลักอยู่ข้อเดียวครับ และถ้าใกล้หมดเวลาข้อที่เราจุดไว้ก็มีโอกาสถูกมากกว่าการเดามั่วๆ [แอบขำตัวเองครับเพราะเกณฑ์ผ่าน 60% ผมทำไปนั่งนับข้อที่มั่นใจเกิน70%มาก ก็เลยนั่งหัวเราะในห้องสอบว่าเราผ่านวิชานี้ละ] 

7. ฝึกนิสัยตัวเองให้เป็นคนชอบเรียนรู้ครับ อะไรที่เป็นความรู้ผมมักจะสนใจใส่ใจ ทั้งข่าวสารบ้านเมือง หนัง เพลง กีฬา รัฐบาล บ้านเมือง ไอ้พวกนี้ออกสอบหมด ตอนสอบมันช่วยเราได้เยอะ คือ ผมแทบไม่ต้องอ่านเลยเรื่องบริบทและการเปลี่ยนแปลง เหมือนคนโบราณบอกอย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ให้เราเลือกเติมน้ำดีๆใส่แก้วครับ น้ำเสียน้ำเน่าอย่าเอามาใส่แก้ว 

8. ให้มีสติในการทำข้อสอบครับ เตรียมตัวให้พร้อม ไปก่อนเวลา อย่ากังวล สติอยู่ที่การสอบ มีสมาธิจะได้ไม่ตื่นเต้น ทำใจให้สบาย ความรู้อะไรที่อยู่ในหัวมันจะสามารถดึงออกมาใช้ได้ดีถ้าเรามีสติครับ 

สุดท้ายนี้ ขออวยพระพรให้ทุก ๆ ท่านที่อ่านบทความนี้จนจบ นำไปปรับใช้กับตนเองและสอบบรรจุรับราชการครูให้ติดดั่งใจหวังครับ 

ที่มา ;FB หรั่ง จีระศักดิ์ วงศา

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น