ค้นหา

รีวิวสอบครูผู้ช่วย วิชาเอกพลศึกษา ปี 2566 ในวัย 21 ปี

 สำหรับการเตรียมตัวสอบในครั้งนี้ผมถือว่าโชคดีที่เตรียมตัวได้ค่อนข้างเร็ว อยากจะบอกทุกคนเลยว่าสิ่งแรกที่ต้องทำให้การสอบคือการตั้งเป้าหมายให้ตัวเองเพื่อเป็นแรงผลักดันในการอ่านหนังสือยิ่งขึ้น แค่นี้เราก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว 

เรามีเป้าหมายตั้งแต่เรียนปี 1 แล้วว่าพอเรียนจบ จะต้องสอบบรรจุให้ได้ (เรียนหลักสูตร 4 ปี) เลยทำให้มีเเรงผลักดันในการตั้งใจเรียนตลอดมา 

 

#เริ่มเตรียมตัวช่วงใกล้จบ หลังจากฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในปี 4 เทอม 1 และเทอม 2 จะต้องกลับเข้ามาเรียนในรายวิชาที่เหลือ เราก็เริ่มทยอยอ่านหนังสือจริงจังตั้งแต่ตอนนั้นมาเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่เดือน มกราคม 66 เป็นต้นมา อ่านวันละเล็กวันละน้อยค่อยๆเก็บไป วันไหนเรียนหนักหน่อยก็อาจจะมีพักบ้างแต่อย่าเยอะเกินนะ555555 (ต้องมีวินัยในตัวเองด้วยย) 

 

#เก็บตัวช่วงเรียนจบ เราเรียนจบช่วงเดือนมีนาคม 66 และเลือกอยู่ที่หอก่อน เพราะอยากทำงานเก็บตังไปด้วย โดยเป็นครูสอนว่ายน้ำพร้อมกับอ่านหนังสือไปด้วย (งานควบอีกแล้ว555) งานแบ่งเวลาก็ต้องมาอีกครั้ง55 เราจัดทำตารางอ่านเวลาให้ชัดเจนโดยไม่ให้กระทบกับเวลางานของตัวเองด้วยคับ วันไหนที่ไม่ได้ทำงานก็เก็บตัวอ่านหนังสืออยู่ในห้องทั้งวัน เทศกาลวันสงกรานต์เราเลือกจะไม่ไปไหน อ่านหนังสืออยู่ห้อง พยายามข่มใจตัวเองให้มากที่สุด (จริงๆควรออกไปคลายเครียดบ้างก็ดีนะคับ) 

 

#เก็บตัวอยู่บ้าน หลังจากสงกรานต์ เรากลับมาอยู่บ้าน ซึ่งในตอนนั้นเหลือระยะเวลาเตรียมตัวก่อนสอบ 2 เดือนนิดๆ ก็ตั้งศูนย์บัญชาการที่ห้องตัวเองไปเลย

#เก็บตัวอยู่บ้าน หลังจากสงกรานต์ เรากลับมาอยู่บ้าน ซึ่งในตอนนั้นเหลือระยะเวลาเตรียมตัวก่อนสอบ 2 เดือนนิดๆ ก็ตั้งศูนย์บัญชาการที่ห้องตัวเองไปเลย เก็บตัวอ่านหนังสืออย่างบ้าคลั่ง ไม่ได้ไปไหนตลอดระยะเวลา 2 เดือน อ่านตั้งแต่ ตี 4 ยัน 4 ทุ่ม ในช่วงนี้บอกเลยว่าระเบียบวินัยสำคัญมากก ถ้าเรามีระเบียบวินัยในการอ่านหนังสือรับรองว่าการสอบในครั้งนี้ไม่มีผิดหวังคับ

 

 

#วันสอบ ภาค ก และข ในช่วงสอบทำใจให้สบาย เตรียมตัวเองให้พร้อม นอนเยอะๆ ไม่อ่านหนังสือหนัก เน้นทบทวน กินอาหารที่มีประโยชน์ ที่สำคัญคือสติสัมปชัญญะ เพราะทุกอย่างคือการลงสนามจริง ต้องผิดพลาดให้น้อยที่สุด

 

 

#การสอบ ภาค ค การสัมภาษณ์บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ยังไงก็ผ่าน จริงครับยังไงก็ผ่าน แต่คะแนนสัมภาษณ์ก็มีผลต่อคะแนนรวมในการจัดลำดับในการเรียกบรรจุ ทุกคะแนนมีค่าทั้งหมด ดังนั้นเราควรจะเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด ในวันสัมภาษณ์ การแต่งกายบุคลิกภาพควรแต่วให้เรียบร้อยดูดีสุดๆไปเล้ยย ซ้อมการพูด การตอบคำถามมาให้คล่องๆ สื่อการสอน แผนการสอนจัดเต็ม พูดนำเสนอให้มัดใจกรรมการมากที่สุด ที่สำคัญคือสติ! ต้องมีสติตลอดเวลาด้วยนะ

 

 

#ทริคในการอ่านหนังสือ เป้าหมาย-วินัย-อ่านให้เข้าใจอย่าปล่อยผ่าน-ฝึกทำข้อสอบเยอะๆ(สำคัญ! เพราะไม่งั้นเราจะฝึกแค่ทฤษฎีไม่ได้ฝึกปฏิบัติ)

 

#รีวิวหนังสือและคอร์ส

- วิชาเอก หนังสือเตรียมสอบครูผู้ช่วยพลศึกษา อาจารย์ศิลา น้ำจันทร์ 3 เล่มใหญ่ เอาอยู่! คู่มือสอบบรรจุครูผู้ช่วยวิชาเอกพลศึกษา อัพเดทใหม่ 2565

- วิชาคณิตศาสตร์ เราลงคอร์สปูพื้นฐานคอร์สเดียวของ ติวสอบ By ครูหมัด เอาอยู่ เรียนสนุกลุกนั่งสบาย เข้าใจง่ายมากก

- วิชาภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ/กฎหมาย เราไม่ได้ลงคอร์สติว ดูตามเพจต่างๆ และมีซื้อชีท ข้อสอบมาอ่านและทำบ้าง ชีตสรุปอ่านสอบครูผู้ช่วย By2A

- หนังสือปราชญ์ข้าราการครู ของครูพี่เต้ ที่มีเนื้อหาครบ เข้าใจง่าย เก็งข้อสอบตรง และหนังสือสอบเข้ามหาลัยตั้งแต่ม.6ก็อ่านได้นะ พวก9 วิชาสามัญ(ภาษาไทย) pat 5 (ครู)

 

-ต้องขอขอบคุณเพจติวเตอร์ต่างๆที่ให้ความรู้มาโดยตลอดครับ รวมพลคนสอบครูผู้ช่วยกับยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์ เตรียมสอบครูผู้ช่วย By ครูพี่หนึ่ง จักรยาน ครูวันดีดอทคอม - เปิดสอบครู สมัครงานราชการ

 

#รีวิวคะแนนสอบ

ภาค ก 165/200 คะแนน

- ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ 77/100 คะแนน

- ทักษะภาษาอังกฤษ 48/50 คะแนน

- ความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี 40/50 คะแนน

 

ภาค ข 163/200 คะแนน

- มาตรฐานความรู้ในเนื้อหาวิชาที่สอน (วิชาเอก)79/100 คะแนน

- มาตรฐานความรู้ทั่วไปในการจัดการเรียนการสอน 65/75 คะแนน

- ความรอบรู้กฎหมายเกี่ยวข้องกับการปฎิบัติงาน 19/25 คะแนน

 

ภาค ค 97/100 คะแนน 

- สุดท้ายนี้หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นแนวทางในการอ่านหนังสือเตรียมสอบของทุกคน เป็นกำลังใจให้ว่าที่คุณครูผู้ช่วยทุกท่านครับ 

รีวิวสอบครูผู้ช่วย อันดับ 1 สพป.มหาสารคาม เขต 3 วิชาเอกพลศึกษา ปี 2566 ในวัย 21 ปี 

ที่มา ;  FB นายเมธาวี เทศารินทร์ 

 

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น