ค้นหา

สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ได้งาน กับ 10 ความผิดพลาดที่พบบ่อย

เปิด 10 ความผิดพลาดที่พบบ่อยในการสัมภาษณ์งาน ที่จะทำให้ไม่ได้งาน แม้ว่าความต้องการในบางอุตสาหกรรมจะมีตำแหน่งงานที่ว่างอยู่มาก แต่ก็ไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน 

การเตรียมตัวตอบคำถามในการสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม! แม้ในวิกฤติโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มการว่างงานที่เพิ่มขึ้น แต่ในบางภาคอุตสาหกรรมยังมีความต้องการแรงงานอยู่ ดังนั้นนักศึกษาที่เริ่มต้นสมัครงานและได้ถูกเชิญให้ไปสัมภาษณ์ ต้องเตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์งาน! เพราะเมื่อคุณได้ทราบถึงแนวทางการถาม คุณจะสามารถเตรียมคิดคำตอบไว้ล่วงหน้า เพื่อตอบคำถามในสถานการณ์จริงได้อย่างมั่นใจ

 

10 ความผิดพลาดที่พบบ่อยในการสัมภาษณ์งาน

1.หาจุดแข็งตัวเองไม่เจอ  เรียนจบมาไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดอะไร ที่เรียนจบมาก็จบมาแบบงงๆ เดินไปสมัครงานก็เลยไปแบบงงๆ 

2.ไม่เตรียมตัวทำข้อสอบ บริษัทนั้นเขาทำอะไร มีการสอบข้อเขียนอะไรก่อนที่จะสอบสัมภาษณ์ไหม ทำให้พอไปเจอการสอบข้อเขียน ก็จอดตั้งแต่ยกแรกเลยทีเดียว

3.แต่งตัวไม่เหมาะสม สำหรับการแต่งกายเลือกเสื้อผ้าสีสุภาพ เช่น ขาวดำ หรือว่าสูทสีน้ำเงิน จะเพิ่มความมืออาชีพให้แก่คุณได้ คุณผู้หญิงพยายามแต่งหน้าเบาๆ เน้นใช้สีสุภาพ เช่น สีน้ำตาล สีส้ม หรือสีชมพูอ่อน แต่ถ้าคิดว่า ความสามารถมันไม่เกี่ยวกับการแต่งตัว แต่มันก็เชื่อมโยงถึงวุฒิภาวะได้แน่นอน 

4.อีโก้สูง พูดโอ้อวดจนเกินงาม ภาษิตโลกดิจิทัล “Attitude เป็นเอก Communication เป็นโท Ego เป็นตรี” ดังนั้น ถ้านำอีโก้เป็นเอก บริษัทก็ไม่อยากรับเข้ามาถึงจะเก่งแสนเก่งแต่ก็จะไปป่วนทีมงานได้

5.ขาดความมั่นใจในตัวเอง พูดมากเกินไปก็ไม่ดี แต่พูดน้อยเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน การนิ่ง เงียบ ไม่แสดงความคิดเห็นพวกนี้ตรงข้ามกับพวกอีโก้สูง แน่นอนว่าคนเราจะให้บอกว่าตัวเองเก่งหรือเจ๋ง ก็คงจะแปลกๆ แต่การพูดว่าตัวเองไม่เก่ง ดีไม่พอ หรือถ่อมตัวมากเกินไป อาจทำให้คุณดูด้อยกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ คุณอาจจะแสดงความเห็นในเรื่องที่คุณไม่เก่ง ได้โดยพูดว่า เรื่องนี้อาจจะไม่ถนัดถนัด แต่พร้อมจะเรียนรู้ครับ

6.พาออกนอกเรื่อง ตอบไม่ตรงคำถาม คำถามไหนหากตอบไม่ได้ ให้ตอบไปอย่างตรงไปตรงมา อย่าแถเอาสีข้างเข้าถู

7.ขาดไหวพริบในการแก้ไขปัญหา เมื่อเจอคำถามทดสอบไหวพริบ ให้ตั้งสติ แล้วขอให้ผู้สัมภาษณ์ทวนคำถามให้ใหม่ เพื่อถ่วงเวลาในการคิดคำตอบ เพราะบางครั้งการแก้ไขปัญหามันไม่ใช่เรื่องของ วิธีการแก้ไขปัญหาแต่อยู่ที่ ต้นเหตุของปัญหา

8.เกลียดงานที่ทำอยู่ หรือโวยปัญหาที่ทำงานเก่าเหตุผลสำหรับการหางานใหม่ สำหรับคนที่ทำงานอยู่แล้ว มันควรเป็นเรื่องความก้าวหน้าที่มากขึ้น อย่าเหยียบใครเพื่อให้ตัวเองดูดีครับเพราะนั่นเป็นการฆ่าตัวตายต่อหน้าผู้สัมภาษณ์ชัดๆ

9.โครงการด้านการศึกษาในอนาคต ควรจะพยายามแสดงว่าสนใจในเรื่องงานมากกว่า หากงานมากและไม่มีเวลาก็จะไม่เรียน แต่ถ้าหากมีเวลาและไม่เป็นผลเสียต่อการทำงานก็อาจจะเรียนต่อ แต่ทั้งนี้คงจะต้องปรึกษากับหัวหน้าด้วย

10.อย่าเปิดประเด็นเรื่องเงินเดือน แน่นอนว่าเรื่องค่าตอบแทนเป็นสิ่งสำคัญ แต่การที่คุณเป็นคนเปิดประเด็นเรื่องนี้ก่อนอาจทำให้บริษัทมองว่าคุณสนใจเรื่องเงินมากกว่าเรื่องงาน เพราะฉะนั้น เราจึงควรรอให้ทางบริษัทเปิดประเด็นเรื่องนี้แทนที่เราจะเปิดเอง น่าจะดีกว่า

เพราะ ตำแหน่งงานที่ว่างอยู่ ในแต่ละบริษัทไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคนนั่นหมายความว่า หากคุณอยากจะได้งาน ก็ต้องโดดเด่นมากพอที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์หยิบ เรซูเม่ ขึ้นมาพิจารณา เพื่อเรียกเรามาสัมภาษณ์ การเตรียมพร้อมก่อนผ่านด่าน สัมภาษณ์ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

อย่าลืมว่า โอกาส" ไม่ได้มีให้บ่อยครั้ง! 

ที่มา ; กรุงเทพธุรกิจ

เกี่ยวข้องกัน

เหตุผลที่ควรใช้และไม่ควรใช้ เมื่อจะลาออกจากงานเดิมมาสัมภาษณ์ สมัครงานใหม่  

1.เหตุผลการลาออกจากที่ทำงานเก่าและอยากทำงานที่นี่ ที่ควรใช้

·  การปรับลดพนักงงานขององค์กร เนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ 

·  บริษัทเก่าปิดกิจการ

·  ที่ทำงานเก่าไกลบ้าน เลยเลือกสมัครงานที่นี่ เพราะใกล้บ้านมากขึ้น

·  ที่ทำงานใหม่ตอบโจทย์เรื่องการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

·  อยากเพิ่มก้าวหน้าในสายอาชีพของตัวเอง หรือความท้าทายในการรับตำแหน่งที่สูงขึ้น

·   อยากลองทำงานในสายอาชีพใหม่ ที่ตนเองมีความถนัดในด้านนี้เช่นกัน

 

 

2.เหตุผลการลาออกจากที่ทำงานเก่าและอยากทำงานที่นี่ ที่ไม่ควรใช้

·  มีปัญหาเรื่องคนหรือเข้ากับหัวหน้าที่ทำงานเก่าไม่ได้

·  อยากได้เงินเดือนมากขึ้น เพราะบริษัทใหม่อาจมองว่าคุณหวังเรื่องเงิน มากกว่าความก้าวหน้าทางอาชีพ

·  ไม่พอใจในบริษัทเก่า หรือพูดถึงบริษัทเก่าแง่ลบ ตอนสัมภาษณ์งานใหม่

·  งานที่บริษัทเก่าเยอะเกินไป หรือมีการจัดการเรื่องงานที่ไม่เหมาะสม

 

3.สิ่งที่ผู้รับการสัมภาษณ์สมัครงานแห่งใหม่ ควรคำนึง 

เมื่อลาออกจากงาน หลายคนอาจต้องไปสัมภาษณ์งานใหม่ โดยสิ่งที่ผู้ไปสัมภาษณ์งานใหม่ควรคำนึงมีดังนี้ 

·   ตอบเหตุผลที่เราเลือกมาสมัครกับองค์กรนี้ โดยยกแง่มุมในการทำงานขององค์กรที่ทำให้เราอยากทำงานด้วยแบบเฉพาะเจาะจง 

·   เน้นย้ำถึงประสบการณ์และทักษะที่เราได้รับมา 

·   แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของตัวเราที่ทำให้เราเหนือกว่า Candidate คนอื่นๆ

·   เลี่ยงการแชร์ข้อมูลที่เป็นส่วนตัวมากจนเกินไป 

·   ไม่พูดถึงด้านลบขององค์กรเดิม หรือเพื่อนร่วมงานในบริษัทเดิม

·   ให้ข้อมูลหรือเหตุผลที่เป็นบวกเข้าไว้

·   อย่างไรก็ตาม การลาออกจากงานไม่ใช่เรื่องแปลกและไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวล แต่เรื่องสำคัญคือการให้เหตุผลที่ดี เหมาะสม และควรเป็นไปในทางที่ไม่กระทบกับที่เก่าหรือภาพลักษณ์ของตนเอง ที่สำคัญไม่ควรพูดแง่ลบถึงบริษัทเก่า ควรเน้นเหตุผลจำเป็นหรือความก้าวหน้าส่วนบุคคล

ที่มา : JobsDB  , indeedthebalancemoney ,thegrowthmaster 

ความเห็นของผู้ชม