ค้นหา

Thai MOOC แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ทางเลือกใหม่ในยุคโควิด

Thai MOOC Platform (Thailand Massive Open Online Course Platform) ภายใต้กำกับของโครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับคนไทยทุกคน ก้าวสู่ปีที่ 5 มุ่งพัฒนาหลักสูตรที่พร้อมพัฒนาคนในทุกช่วงวัย ปั้นรายวิชาทั้งไทยและต่างประเทศ กว่า 500 รายวิชา จากผู้เชี่ยวชาญกว่า 120สถาบัน ซึ่งมียอดผู้เรียนทะลุกว่า 800,000 คน พร้อมดันแพลตฟอร์ม Thai MOOC สู่ระดับสากล 

เมื่อการศึกษาและการเรียนรู้ในปัจจุบันไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในห้องเรียน Thai MOOCPlatform หรือแพลตฟอร์มการจัดการเรียนรู้ออนไลน์แบบเปิดจึงเกิดขึ้น เพื่อเปิดโอกาสด้านการศึกษาให้กับคนไทยทุกเพศทุกวัยได้เรียนฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข กับคอร์สเรียนออนไลน์คุณภาพที่ได้มาตรฐานจากอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพต่าง ๆ ด้วยระบบการเรียนที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เลือกเรียนได้ในเวลาที่สะดวก พร้อมกันนี้ Thai MOOC มุ่งหวังให้ผู้เรียนสามารถเก็บประวัติการเรียนและสะสมผลการเรียนรู้ เพื่อเทียบโอนวุฒิการศึกษาได้ด้วยในอนาคต Thai MOOC จึงกลายเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถตอบโจทย์ทั้งการเรียนในระบบและการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้ 

รศ. ดร.ฐาปนีย์ ธรรมเมธา ผู้อำนวยการโครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย กล่าวว่า ในปีนี้เราก้าวสู่ปีที่ 5 มีสมาชิกกว่า 800,000 คน ที่ครอบคลุมทั้งเยาวชนระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่พึ่งสำเร็จการศึกษา และกลุ่มผู้สูงวัย สะท้อนให้เห็นความตระหนักถึงคุณค่าการเรียนรู้ตลอดช่วงวัยที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทย เราอยากผลักดันให้ Thai MOOC เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับคนไทยและเชิญชวนให้คนไทยทุกช่วงวัยเข้ามาหาข้อมูลการเรียนรู้จากที่นี่ได้อย่างต่อเนื่อง 

ผศ. ภก. ดร.อนุชัย ธีระเรืองไชยศรี รองผู้อำนวยการโครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย กล่าวว่า “Thai MOOC เป็นเสมือนศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้เรียน เรารวบรวมเอาข้อมูลรายวิชาออนไลน์จากผู้ให้บริการทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามารวมไว้ด้วยกัน เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา และมีระบบ IDP (Identity Provider) ที่ให้ผู้เรียนสามารถเข้าใช้งานระบบต่าง ๆ ที่ร่วมมือกับ Thai MOOC ได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก ถือได้ว่าเป็น One Stop Service สำหรับผู้เรียนออนไลน์เลยทีเดียว 

ศ. ดร.จินตวีร์ คล้ายสังข์ รองผู้อำนวยการโครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย กล่าวว่า การศึกษาเป็นเรื่องของทุกภาคส่วน เราอยากให้คนไทยเข้าถึงการศึกษาได้อย่างทั่วถึง ที่ผ่านมาเราได้มีการประชุมระดับชาติ ระดับนานาชาติ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นีเ ได้มีการประชุมในระดับอาเซียนที่เราร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมวิชาการร่วมกับประเทศเกาหลีใต้ (ASEM: MOOC's Stakeholder Forum 2020) เพื่อหารือเกี่ยวกับหลักสูตรและแพลตฟอร์มที่ได้มาตรฐาน เริ่มมีการเจรจาการแลกเปลี่ยนรายวิชา ทั้งกับ MOOC ในเอเชีย เช่น J-MOOC(ประเทศญี่ปุ่น) หรือ K-MOOC (ประเทศเกาหลีใต้) หรือแม้แต่ทางฝั่งยุโรปอย่างประเทศอิตาลี ในอนาคตเราได้มีการเพิ่มซับไตเติ้ล (Subtitle) เป็นภาษาไทย คาดว่าในปีหน้าเราจะมีรายวิชาที่เป็นหลักสูตรต่างชาติ 20 รายวิชาแน่นอนค่ะ”  

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเรียน และเลือกค้นหารายวิชาที่สนใจในประเด็นต่าง ๆ จากคำสำคัญได้ เช่น สุขภาพภาษา ดิจิทัล การถ่ายภาพ จิตวิทยา ฯลฯ ผ่านช่องทาง www.thaimooc.org 

ที่มา ; บ้านเมือง

ความเห็นของผู้ชม