ค้นหา

พักใบอนุญาต ผอ.รร.พัวพันคดีฆ่าน้องหลิวสาวโรงงานวัย 19

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุมัติหมายจับ นายจุมพล อายุ 56 ปี อาชีพข้าราชการครู ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุพรรณบุรี ในความผิดฐานฆาตกรรมน.ส.มยุรี ยอดพะเนา หรือน้องหลิว อายุ 19 ปี ตั้งแต่ 13 พฤษภาคม 2555 ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่ในเบื้องต้นอาจต้องให้ผู้อำนวยการรายดังกล่าวมาปฎิบัติราชการในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ก่อน และตั้งคณะกรรมการการสอบข้อเท็จจริงต่อไป จากกรณีนี้ทำให้ตระหนักว่าศธ. ต้องพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมดให้มีศีลธรรมและจริยธรรมโดยเฉพาะครูและผู้บริหารการศึกษา ที่จะต้องมีความอดทนอดกลั้นต่อกิเลสต่างๆ

นายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การที่ผู้อำนวยการคนดังกล่าวถูกออกหมายจับนั้น ถือเป็นการกระทำของบุคคลต่อกฎหมายบ้านเมือง คือการถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าเหยื่อ ซึ่งเรื่องดังกล่าว แบ่งได้ 2 กรณี คือ

1.เมื่อข้าราชการถูกกล่าวหาและถูกตำรวจดำเนินคดี จนนำไปสู่กระบวนการคุมขัง หากได้ประกันตัวและกลับมาปฎิบัติหน้าที่ราชการต่อ ทางราชการจะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงตามที่ถูกกล่าวหาต่อไป และ

2.หากทางศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ มีหลักฐานพยานเพียงพอ และบุคคลดังกล่าวถูกคุมขังเกินกว่า 15 วัน ทางราชการจำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และสั่งให้ออกจากราชการ

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า หากเรื่องนี้มีมูล มีหลักฐานเชิงประจักษ์ชัดเจน กมว. สามารถลงมติพักใช้ใบอนุญาติประกอบวิชาชีพผู้บริหารได้ทันที หรือพักใช้ไว้ก่อน โดยไม่ต้องรอผลการสืบสวน หากมีหลักฐานเชิงประจักษ์ต่อสาธารณะชัดเจน ซึ่งกรณีของผู้อำนวยการคนดังกล่าวนี้ ตนจะนำเข้าที่ประชุม กมว. ครั้งต่อไป 

สั่งย้าย "ครูชาย"ล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนแลกเกรด

9ก.พ.64-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงปัญหาความรุนแรงในสถานศึกษาว่า เรื่องนี้ตนยอมรับว่าปัญหาการคุกคามนักเรียนยังเกิดขึ้นอยู่ในสถานศึกษา ซึ่งก็ใช่เพียงประเทศไทยประเทศเดียวที่เกิดปัญหานี้ขึ้น แต่เป็นปัญหาการคุกคามนักเรียนในทุกประเทศทั่วโลก โดยที่ผ่านมาตนวางแนวทางและมาตรการป้องกัน รวมถึงปราบปรามเรื่องคุกคามนักเรียนเหล่านี้ให้หมดไป  และเมื่อเร็วๆนี้ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แจ้งว่า มีนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ถูกครูผู้สอนที่เป็นชายล่วงละเมิดทางเพศ เพื่อเป็นการแลกเกรด 4 โดยต้องร่วมหลับนอนด้วยกัน 2 ครั้ง ซึ่งตนตัดสินใจสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ย้ายครูชายคนดังกล่าวให้มาช่วยรายการในเขตพื้นที่ก่อน พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง 

ปัญหาการคุกคามทางเพศจะเกิดขึ้นในสถานศึกษาไม่ได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งผมได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการทันที และกำชับถึงการสอบสวนจะต้องทำอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตามไม่อยากให้นักเรียนทุกคนเหมารวมว่าสถานศึกษาเป็นพื้นที่ไม่ปลอดภัย เพราะทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ดังนั้นเราต้องขจัดและหาทางป้องกันคนดีให้อยู่ในสังคมได้ และขจัดคนไม่ดีไม่ให้กลับเข้ามาในวงการศึกษาได้อีกต่อไปรมว.ศธ. กล่าว

ที่ม; ไทยโพสต์ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ความเห็นของผู้ชม