ค้นหา

เผยอาชีวะขาดครูกว่า 2 หมื่นอัตรา จ่อเลื่อนสอบยาว

นายยศพล เวณุโกเศศ  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีประกาศสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สอบวันที่ 30 มกราคม มีผู้สมัคร 52,172 คน รับ 483 อัตรา จากนั้นจะจัดสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษา รองผู้อำนวยการสถานศึกษาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จ ก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 สำหรับการจัดสอบจะต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมถึงมีมาตรการป้องกันการทุจริต โดยนายสุเทพ แก่งสันเที๊ยะ เลขาธิการ กอศ.ย้ำว่า การจัดสอบจะต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใสหากพบว่า มีการทุจริตจะดำเนินการทางกฎหมายทันที และหากเป็นข้าราชการจะมีโทษทั้งวินัยและอาญา 

นายยศพล กล่าวต่อว่า ส่วนตัวยอมรับว่ามีความกังวล เนื่องจากขณะนี้เกิดการแพร่ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อย่างหนัก หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นอาจเลื่อนการจัดสอบออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด โดยต้องปรับให้เป็นไปตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การจัดสอบในครั้งนี้ยังเป็นการจัดสอบออนไซต์ มีการเว้นระยะห่างและตรวจหาเชื้อก่อนเข้าห้องสอบ ซึ่งหากการแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้น จะมีการปรับรูปแบบมาสอบออนไลน์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับทางคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) หาก ก.ค.ศ.ไม่กำหนดหลักเกณฑ์ออกมาคงไม่สามารถดำเนินการได้ 

ผมเห็นว่าอนาคตหากยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็อาจจะเสนอให้นำระบบออนไลน์มาใช้ในการสอบ แต่ต้องดูมาตรการป้องกันการทุจริตให้รอบคอบ เพราะยังไม่แน่ใจว่าระบบที่มีอยู่สามารถตรวจจับการทุจริตได้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการให้ผู้อื่นสอบแทน ดังนั้น หากจะใช้การสอบออนไลน์จริงคงต้องดูให้รอบคอบมากที่สุด” นายยศพลกล่าว 

รองเลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า ส่วนการรับสมัครนักเรียน นักศึกษา สังกัด สอศ. ประจำปีการศึกษา 2565 ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น คาดว่าจะดำเนินการเช่นเดียวกันปีที่ผ่านมา คือรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา ทั้งนี้ สอศ.อยากให้เด็กเข้ามาเรียนสายอาชีพมากขึ้น เพราะเป็นความต้องการหลักของสถานประกอบการ เรียนแล้วมีงานทำแน่นอน ซึ่งล่าสุดยังมีโครงการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้เยาวชนเพื่อผลิตกำลังคนของประเทศ อาชีวะอยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ มอบทุนเรียนฟรีต่อเนื่อง 3 ปี มีหอพัก อาหาร 3 มื้อ ให้นักเรียนจบ ม.3 ได้เรียนต่อ 100% เพื่อดึงเด็กที่หลุดจากระบบกลับเข้าสู่การศึกษา เชื่อว่าจะมีเด็กสนใจเข้าเรียนอาชีวะมากขึ้น เช่นเดียวกันปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อมีเด็กเข้าเรียนอาชีวะมากขึ้น พบว่าทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนครู โดยขณะนี้ยังขาดอยู่กว่า 20,000 ตำแหน่ง ดังนั้น ต้องเร่งดำเนินการจัดหาครูอัตราจ้างให้เพียงพอ เพื่อให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่เน้นเพิ่มเฉพาะปริมาณเพียงอย่างเดียว

ที่มา ; มติชนออนไลน์ วันที่ 10 มกราคม 2565

ความเห็นของผู้ชม