ค้นหา

ปลัด ศธ.เผย จะประกาศสอบ ผอ.เขตฯภายในเดือนมิถุนายนนี้

13 มิถุนายน 2565 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานปลัด ศธ. ได้ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค (2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน พ.ศ. 2565 จำนวน 208 อัตรา โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม ถึงวันที่ 10 มิถุนายน จัดสอบวันที่ 3 กรกฎาคม นี้นั้น พบว่า มีผู้สนใจสมัครสอบกว่า 30,000 คน 

เริ่มมีรายงานข่าวการทุจริตเข้าให้ได้ยิน โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งได้รับรายงานว่า มีกลุ่มอดีตข้าราชการในพื้นที่ ตกเบ็ดผู้สมัคร โดยอ้างว่าสามารถฝากเข้ารับราชการได้ ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่เป็นเรื่องจริง การสอบเข้ารับราชการทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน ด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีเส้นสายหรือเด็กฝากอย่างเด็ดขาด เพราะข้อสอบเป็นความลับ และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการออกข้อสอบ” นายสุภัทร กล่าว

 

นายสุภัทร ยอมรับว่า การสอบแข่งขันตำแหน่ง 38 ค (2) ครั้งนี้ ได้รับความสนใจ มีผู้สมัครเข้ามาค่อนข้างมาก และเริ่มมีกระแสข่าว ว่ามีกลุ่มแอบอ้างว่าสามารถฝากเข้ารับราชการได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายละหลายแสนบาท ซึ่งยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และหากผู้สมัครรายใดหลงเชื่อ และคิดจะทุจริตตั้งแต่เริ่มเข้ารับราชการ ถือว่าไม่มีความเหมาะสม หากตรวจสอบพบจะถูกตัดสิทธิเข้ารับราชการตลอดชีวิต ตนจะไม่ปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด เพราะขนาดยังไม่ได้เข้ารับราชการ ยังคิดจะโกงแล้ว ก็ไม่สมควรเข้ารับราชการ ถือว่ามีความผิดอย่างร้ายแรง ส่วนผู้ที่ทำการตกเบ็ด แอบอ้างว่าสามารถให้ความช่วยเหลือเข้ารับราชการได้นั้น หากเป็นข้าราชการมีโทษสถานเดียว คือไล่ออก แต่หากเกษียณอายุราชการไปแล้ว ก็จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป

 

ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยืนยันว่าการจัดสอบเข้ารับราชการจะต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม ซึ่งตนได้เชิญผู้ดูแลการจัดสอบมาหารือ มาตรการป้องกันการทุจริต ให้มีความเข้มงวดทั้งการจัดสอบ การออกข้อสอบ แม้กระทั่งการเก็บและการเฉลยข้อสอบ เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ นอกจากนี้ ยังเตรียมความพร้อมจัดสอบผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ซึ่งอยู่ระหว่างปรับแก้รายละเอียดในหลักเกณฑ์การคัดเลือกให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น คาดว่าจะดำเนินการรับสมัครสอบได้ปลายเดือนมิถุนายน นี้ และจะดำเนินการจัดสอบในเดือนกรกฎาคม นี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งที่เปิดรับทั้ง 208 อัตรา แบ่งเป็น ตำแหน่งประเภทวิชาการระดับปฏิบัติการ 143 อัตรา ดังนี้  นักการเงินและบัญชี 13 อัตรา นักวิชาการตรวจสอบภายใน 12 อัตรา นักวิชาการพัสดุ 15 อัตรา นักประชาสัมพันธ์ 3 อัตรา นักทรัพยากรบุคคล 30 อัตรา นักวิชาการศึกษา 43 อัตรา นักวิเคราะห์นโยบายและแผน 19 อัตรา  นิติกร 8 อัตรา และตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่ธุรการ 65 อัตรา

 

ปลัด ศธ. เผยมีอดีตข้าราชการในพื้นที่ฯ ตกเบ็ดผู้สมัคร แอบอ้างว่าสามารถฝากเข้ารับราชการได้  ผู้สมัครสอบอย่าหลงเชื่อ  เตือนหากคิดจะโกงอาจหมดอนาคตได้  ข้าราชการที่แอบอ้างจะถูกไล่ออกสถานเดียว บุคคลนอกราชการจะแจ้ง ปปช.เอาโทษ เปรยจะประกาศสอบ ผอ.เขตฯ ภายในเดือนมิถุนายน นี้

 

ที่มา ; แนวหน้า วันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2565

 

ข่าวเกี่ยวกัน

“เสมา1” ลั่นสอบราชการศธ.ห้ามมีทุจริตเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน พ.ศ. 2565 จำนวน 208 อัตรา โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม ถึงวันที่ 10 มิ.ย.2565 จัดสอบวันที่ 3 ก.ค.นี้นั้น พบว่า มีผู้สนใจสมัครสอบกว่า 1 แสนคน ซึ่งได้ย้ำกับปลัดศธ.แล้วว่ากระบวนการสอบต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้ ห้ามมีการทุจริตหรือการเรียกรับเงินเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด เพราะศธ.ถือเป็นกระทรวงที่ให้การศึกษาจะต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง

ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การจัดสอบดังกล่าวตนจะดำเนินการอย่างรัดกุมไม่ให้ใครเข้ามาแทรกแซงได้ ซึ่งในส่วนของการออกข้อสอบตนได้มอบหมายให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ดำเนินการ และตนจะกำกับเรื่องของความลับไม่ว่าจะเป็นกระบวนการจัดส่งข้อสอบ การเก็บข้อสอบ และการออกข้อสอบทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่ามีข้อสอบหลุดออกไปได้อย่างเด็ดขาด ส่วนสนามสอบจะมีอยู่ประมาณ 7-8 สนาม โดยใช้สนามสอบในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นหลัก และอาจมีการกระจายสนามสอบในต่างจังหวัดบ้าง ซึ่งจะมาวางแผนการจัดสอบในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ตนเป็นห่วงเรื่องข้อสอบจะต้องรัดกุมและเป็นชั้นความลับให้ได้มากที่สุด สำหรับการสอบคัดเลือกในครั้งนี้นั้นสิ่งที่เป็นกังวลมากที่สุดคือ ตนอยากให้การออกข้อสอบและการสอบสัมภาษณ์จะต้องคัดเลือกคนเก่งคนมีความสามารถเข้ามาทำงานในตำแหน่งๆนั้นอย่างมีคุณภาพ  

หากมีใครแอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือให้เข้ารับราชการได้นั้นอย่าไปหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด หรือหากผมพบข้อมูลว่ามีข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสอบครั้งนี้จะต้องออกจากราชกาอย่างแน่นอน และจะส่งเรื่องไปให้สำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบด้วย ทั้งนี้หากใครมีหลักฐานเรียกรับเงินขอให้นำข้อมูลหลักฐานมาส่งให้ผมโดยตรงได้ทันที ผมจะตรวจสอบอย่างแน่อน เพราะเก่งแค่ไหนถ้าโกงก็ไม่ต้องมาคุยกัน อย่างไรก็ตามการสอบครั้งนี้จะเข้มงวดเป็นพิเศษ เนื่องจากมีผู้สมัครสอบเป็นจำนวนมาก และในวันสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องถูกตรวจค้นการนำข้อสอบออกไปด้วย และห้ามนำเครื่องมือสื่อสารเข้ามาในห้องสอบอย่างเด็ดขาด  ซึ่งผมไม่กังวลและมั่นใจว่าไม่มีข้อสอบรั่วอย่างแน่นอน” ปลัดศธ.กล่าว  

รมว.ศึกษาธิการ ลั่นสอบราชการศธ.ห้ามมีทุจริตเด็ดขาด "สุภัทร" เผย เก่งแค่ไหนถ้าโกงก็ไม่ต้องมาคุยกัน หากเจอข้าราชการศธ.เอี่ยวโดนสอบวินัยแน่  

ที่มา ; เดลินิวส์

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น