ค้นหา

4 เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งอนาคตที่มีบทบาทในชีวิตอนาคต

จากกระแส Metaverse ที่เข้ามาปลุกความสนใจของผู้คนในโซเชียลมีเดีย ให้เป็นกระแสฮือฮา เมื่อช่วง ปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนหันมาสนใจด้านเทคโนโลยีกันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับกลุ่มนักการตลาดที่เล็งเห็นศักยภาพของชุมชนโลกเสมือนที่อาจเกิดในอนาคต


แต่แท้จริงแล้วนอกจากเมตาเวิร์ส ยังมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวก และขับเคลื่อนวิถีชีวิตให้แตกต่างออกไปจากเดิม

วันนี้เราได้รวบรวม 4 เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งอนาคตที่น่าจับตามอง และมีแนวโน้มที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าเรื่องเหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

 
1.𝗔𝗜 (𝗔𝗿𝘁𝗶𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗜𝗻𝘁𝗲𝗹𝗹𝗶𝗴𝗲𝗻𝗰𝗲)  หรือที่รู้จักกันในชื่อ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยคิดวิเคราะห์ คำนวณ และตัดสินใจ ซึ่งสามารถอัปเกรดเพื่อเพิ่มขีดจำกัดขึ้นโดยที่วิวัฒนาการของสมองมนุษย์อาจยังไปได้ไม่ถึงนั่นเอง
 
2.𝗪𝗲𝗯 𝟯.𝟬 มีต้นกำเนิดมาจาก 

      - Web 1.0 ที่แต่เดิมจะทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลข่าวสารเพียงทางเดียว เจ้าของเว็บจะเป็นผู้เพิ่มเติม แก้ไข ข้อมูลได้เพียงผู้เดียว ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นเป็น

     - Web 2.0 ทำหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารแบบสองทาง เช่น การตั้งกระทู้ถาม-ตอบ บนเว็บไซต์ ซึ่งจะมีแอดมินที่คอยควบคุมระบบส่วนกลาง จนมาถึงยุคปัจจุบันซึ่งเป็น 

      - Web 3.0 เป็นเว็บที่ให้ความสำคัญด้านข้อมูลความเป็นส่วนตัว โดยทำงานบนระบบ AI และบล็อกเชน โดยผู้ใช้งานสามารถเป็นเจ้าของ เนื้อหา แก้ไข และทำเงินกับคอนเทนต์ ที่ตนเองสร้างขึ้นมาได้อย่างอิสระ

3.𝗔𝗥 (𝗔𝘂𝗴𝗺𝗲𝗻𝘁𝗲𝗱 𝗥𝗲𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆) คือเทคโนโลยีความจริงเสริม ที่จำลองวัตถุขึ้นมาซ้อนทับกับสภาพแวดล้อมโลกแห่งความเป็นจริง ผ่านอุปกรณ์ เช่น สมาร์ตโฟน  เป็นต้น
4.𝗩𝗥 (𝗩𝗶𝗿𝘁𝘂𝗮𝗹 𝗥𝗲𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆) คือเทคโนโลยีเสมือนจริง ที่ตัดขาดคุณออกจากโลกแห่งความจริงโดยสิ้นเชิง โดยใช้งานผ่านอุปกรณ์อย่าง แล็ปท็อป หรือแว่นตา VR เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่าง AR และ VR  https://bit.ly/3mPNRP0

 
5.𝗠𝗲𝘁𝗮𝘃𝗲𝗿𝘀𝗲  คือพื้นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปใช้ชีวิตหรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานรายอื่น ผ่านตัวละครแอนิเมชัน 3 มิติ (Avatar) โดยจักรวาลเสมือนจริงนี้ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่หลากหลายรวมเข้าด้วยกัน เช่น AR VR เป็นต้น


ที่มา ; FB Any i - Virtual Technology สำหรับ New Normal

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น