ค้นหา

เตรียมจัดสอบรองศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) แทนอัตราเกษียณ

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือการจัดสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2565 ซึ่งได้จัดสอบภาค ก ความรู้เกี่ยวกับการบริหารงานในหน้าที่และความสามารถในการวิเคราะห์กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องและการนำไปใช้ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้สอบผ่านการคัดเลือก 500 ราย จากผู้เข้าสอบ 513 ราย คิดเป็น 98% ของจำนวนผู้เข้าสอบทั้งหมด เหลือการสอบภาค ข ความสามารถทางการบริหาร และภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง วันที่ 22-28 สิงหาคม และสอบสัมภาษณ์ วันที่ 27-28 สิงหาคม ประกาศผลการคัดเลือก วันที่ 5 กันยายน ทั้งนี้การประเมินภาค ข และ ค จะเน้นดูวิสัยทัศน์ และประสบการณ์การทำงาน ซึ่งต้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่กำหนด ยืนยันว่าการประเมินทุกขั้นตอนต้องเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรมโปร่งใส ไม่มีเด็กฝาก ไม่มีใครแทรกแซง และไม่มีใครวิ่งเต้นในการสอบผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯครั้งนี้ได้แน่นอน

การสอบครั้งนี้จะทำให้ทุกคนได้รับความเป็นธรรม โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบภาค ข และ ค แต่ผมมีชื่ออยู่ในใจแล้วว่าจะเชิญใครมาร่วมเป็นกรรมการบ้างซึ่งล้วนเป็นคนที่มีประสบการณ์ ไว้ใจได้ ประเมินทุกอย่างด้วยความเป็นธรรม ที่สำคัญจะต้องตรวจสอบได้ โดยจะมีการสร้างรูปแบบการประเมินในแต่ละด้าน มีการวัดประเมินผลอย่างตรงไปตรงมา หลังประกาศผลผู้เข้าสอบสามารถตรวจสอบคะแนนของตัวเองได้ ดังนั้นจึงไม่มีทางวิ่งเต้นได้ ทั้งนี้ ทางสำนักงานปลัด ศธ.มีหน้าที่สอบ ส่วนการบรรจุแต่งตั้ง เป็นอำนาจของ สพฐ. ซึ่งขณะนี้มีตำแหน่งว่าง 13 อัตรา และเดือนกันยายนนี้จะมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ เกษียณอายุราชการอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นเป็นไปได้ว่า สพฐ.อาจจะแต่งตั้ง โยกย้ายไปในคราวเดียว ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ สพฐ. ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งจะได้รับการขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี” นายสุภัทรกล่าว 

ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า หลังจากนี้เตรียมจัดสอบรองศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) แทนอัตราเกษียณประมาณ 10 ตำแหน่ง ซึ่งคาดว่าจะไม่สามารถดำเนินการได้ทันก่อนที่ตนจะเกษียณ ดังนั้น จะเป็นหน้าที่ของปลัด ศธ.คนใหม่ที่ต้องมาดำเนินการแทน ส่วนศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ซึ่งมีทั้งหมด 12 อัตรา ที่ผ่านมามีการแต่งตั้งไปแล้ว 7 ตำแหน่ง เหลืออีก 5 ตำแหน่งที่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้ง และในวันที่ 30 กันยายนนี้ จะมี ศธภ.เกษียณอีก 2 รายคือ นายประสิทธิ เขียวศรี ศธภ.8 ชลบุรี และนายพงษ์พิศาล ชินสำราญ ศธภ.13 นครราชสีมา เท่ากับว่า ขณะนี้ ศธภ.จะว่าง รวม 7 ตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยปีนี้จะมีข้าราชการระดับ 11 คือ ปลัด ศธ. เกษียณ 1 ตำแหน่ง ซี 10 เกษียณ 3 ตำแหน่ง คือ ผู้ตรวจราชการ 1 ตำแหน่ง และ ศธภ. 2 ตำแหน่ง เท่ากับว่า จะต้องมีการตั้งข้าราชการระดับ 10 รวม 4 ราย เพราะจะต้องมีผู้ได้เลื่อนเป็นระดับ 11 จำนวน 1 ราย ซึ่งจะต้องมีการแต่งตั้งรองโดยภายในสัปดาห์นี้ตนจะตั้งกรรมการคัดเลือกระดับรองเลขาธิการในหน่วยงานต่าง ๆ และรอง ศธภ.ขึ้น คาดว่าจะได้ดำเนินการคัดเลือกในเดือนธันวาคม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบคัดเลือกผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯครั้งนี้เกิดความวุ่นวายตั้งแต่เริ่มรับสมัคร โดยมีผู้แอบอ้างว่ารู้จักผู้ใหญ่ และอดีตข้าราชการระดับสูงของ ศธ. สามารถช่วยให้เข้ารับตำแหน่งได้ กระทั่งนายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และล่าสุดมีกระแสข่าว จะมีการย้ายข้าราชการระดับ 11 ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่ยอมให้มีการแทรกแซงการคัดเลือกผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯในครั้งนี้ 

หึ่ง! โยกซี 11 เข้ากรุเซ่นปมเฟ้นบิ๊กเขตฯ ‘ปลัด ศธ.’ ยันจัดสอบโปร่งใส ลุ้น ‘ตรีนุช’ จัดทัพ ขรก.แทนอัตราเกษียณ 

มติชนออนไลน์ วันที่ 8 สิงหาคม 2565 

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น