ค้นหา

สพฐ.’ เล็งบรรจุทุนครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นกว่า 4.5 พันอัตรา

นายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุดเรื่อง การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2565 จำนวน 4,574 อัตรา จำแนกเป็นรายสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัด และสาขาวิชาเอกที่มีอัตราว่าง  เพื่อให้กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม (อว.)ดำเนินการคัดเลือกนักศึกษาทุนตามโครงการดังกล่าว เพื่อบรรจุเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) 

นายอัมพร กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น เป็นการทำข้อตกลงระหว่าง สพฐและอวในการผลิตครูระบบปิด ดำเนินการต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2559 -2572 บรรจุครูให้กลับไปทำหน้าที่สอนในภูมิลำเนาของตนเองปีละกว่า 4 พันคน บรรจุครูไปแล้วกว่าหมื่นคน ทั้งนี้โครงการดังกล่าว มีเป้าเพื่อผลิตครูและพัฒนาครูที่มีคุณภาพ มีจิตวิญญาณความเป็นครู โดยจะให้สถาบันผลิตครูคัดเลือกนักเรียนที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของแต่ละจังหวัด ที่ได้เกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป มาเรียนครู เมื่อจบแบ้วจะได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยทันที

ภาพรวมการผลิตครูระบบปิดตามโครงการดังกล่าว ถือว่า เป็นที่น่าพอใจ เพราะได้คนที่อยู่ในภูมิลำเนาของตนเองมาเป็นครู แก้ปัญหาการโยกย้ายทำให้โรงเรียนขาดแคลนครู และได้คนเก่ง เพราะคัดเลือกผู้ที่เรียนดี ที่สำคัญมีจิตวิญญาณความเป็นครู เพราะตั้งใจเข้ามาเรียนเพื่อเป็นครูอย่างแท้จริง ระยะยาวอยากให้ทำโครงการนี้ต่อเนื่อง เพื่อให้ได้คนที่เก่ง ดี อยากเป็นครูมาทำหน้าที่อย่างแท้จริง นายอัมพร กล่าว 

มติชนออนไลน์ วันที่ 22 สิงหาคม 2565

 

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น