
สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เปิดเผยรายละเอียดข้อมูลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2566 ดังนี้
· สพท./สศศ.ที่แจ้งเปิดสอบ จำนวน 204 แห่ง
· กลุ่มวิชาที่เปิดสอบ จำนวน 62 กลุ่มวิชา
· ตำแหน่งว่าง จำนวน 6,759 อัตรา
โดยมีกำหนดกลุ่มการบริหารจัดการเกี่ยวกับการออกข้อสอบ การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2566 ตามหนังสือ สพฐ. ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 2393 ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2566
· เขตตรวจราชการที่ 1 จำนวน 9 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 2 จำนวน 16 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 3 จำนวน 15 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 4 จำนวน 9 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 5 จำนวน 19 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 6 จำนวน 8 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 7 จำนวน 12 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 8 จำนวน 12 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 9 จำนวน 11 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 10 จำนวน 16 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 11 จำนวน 9 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 12 จำนวน 18 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 13 จำนวน 21 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 14 จำนวน 14 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 15 จำนวน 16 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 16 จำนวน 14 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 17 จำนวน 16 เขต
· เขตตรวจราชการที่ 18 จำนวน 10 เขต
· เขตบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
กำหนดการสอบครู ประจำปี 2566
· ประกาศรับสมัคร ภายในวันที่ 24 พฤษภาคม 2566
· รับสมัคร วันที่ 31 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2566
· ประเมินจากการสอบข้อเขียน ภาค ก และภาค ข วันที่ 24 – 25 มิถุนายน 2566
· ประกาศรายชื่อผู้ผ่านภาค ก และภาค ข เพื่อมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค ภายในวันที่ 3 กรกฎาคม 2566
· ประเมินจากการสอบสัมภาษณ์ แฟ้มสะสมงาน และการสอบสาธิตการปฏิบัติการสอน ภาค ค และประกาศผลการสอบแข่งขัน ตามวันเวลาที่ กศจ. หรือ อ.ก.ค.ศ.สศศ.กำหนด ให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2566
เปิดสอบ "ครูผู้ช่วย" ประจำปี 2566 สังกัด สพฐ. 6,759 อัตรา รับสมัครสอบ ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน 2566
ที่มา ; เดลินิวส์ 24 พฤษภาคม 2566
ตัวอย่างการประกาศสอบ



























เกี่ยวข้องกัน
สพฐ.พร้อมสอบครูผู้ช่วยรวม 63 วิชาเอก
เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย (ว14/2563)สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม-วันที่ 6 มิถุนายน ซึ่งคราวนี้ มีเขตพื้นที่ฯ ประกาศรับสมัครทั้งหมด 204 เขตพื้นที่ฯ กับ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.)โดยจะมีการเปิดรับสมัคร 2 ช่องทางคือ ทางอิเล็กทรอนิกส์ และสมัครด้วยตนเองที่เขตพื้นที่ฯ ทั้งนี้ผู้สมัครมีสิทธิสมัครได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น หากสมัครเกินกว่า 1 เขตพื้นที่ฯ จะถือว่าเป็นผู้ขาดคุณสมบัติ และจะหมดสิทธิในการสอบ
ส่วนหลักฐานการสมัครสอบนั้น สพฐ. ได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักงานเลขาธการคุรุสภา ให้ออกใบรับรอง สำหรับนักศึกษาที่จบคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่ต้องการสมัครสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้ โดยขอย้ำให้นักศึกษาที่จบใหม่ และต้องการสมัครสอบครั้งนี้ ตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วน โดยเฉพาะผู้ที่สมัครผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพราะหากถึงวันสอบแล้วเอกสารไม่ครบถ้วน ก็จะหมดสิทธิสอบทันที เพราะฉะนั้นอยากให้ตรวจสอบหลักฐานการสมัคร คุณสมบัติ และวิชาเอกที่จะสมัครให้ดีก่อนที่จะสมัคร สำหรับบัญชื่อที่มีอยู่เดิมและขึ้นบัญชีไว้ ที่จังหวัดต่าง ๆนั้น สาขาวิชาเอกใด ที่ยังมีบัญชีอยู่ จะไม่มีการเปิดสอบ และสามารถเรียกใช้บัญชีจนกว่าจะครบเวลาที่กำหนด”นายอัมพร กล่าว
นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. กล่าวว่า สำหรับการรับสมัครครูผู้ช่วยครั้งนี้ มีเขตพื้นที่ฯ เปิดสอบทั้งหมด 204 เขต กับอีก 1 สศศ. อัตราว่างที่สามารถบรรจุแต่งตั้งได้จำนวน 7,813 อัตรา ใน 63 กลุ่มวิชา ทั้งนี้ตนขอเตือนไปยังผู้สนใจสมัครสอบ ให้ตั้งใจทบทวนเนื้อหาที่เรียน อย่าไปหลงเชื่อผู้แอบอ้างว่าจะมีการช่วยเหลือให้สามารถบรรจุแต่งตั้งได้ เพราะนอกจากจะเสียเงินไปโดยไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้เสียสิทธิรวมถึงผิดกฎหมาย เพราะการสอบครั้งนี้ ทางเขตพื้นที่ฯ จะเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบ และออกข้อสอบ โดยประสานกับมหาวิทยาลัยในท้องที่ เพื่อดำเนินการ โดยข้อสอบจะส่งถึงสนามสอบในวันสอบจริง รวมถึงจะมีการตั้งกรรมการในทางลับเพื่อตรวจสอบ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการตกเบ็ด ทั้งในส่วนกลางและเขตพื้นที่ฯ โดยขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า มีกระบวนการทุจริงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามหลังจัดสอบครูผู้ช่วยทั่วไปตาม ว14 เรียบร้อยแล้ว ในเดือนกรกฎาคม จะเปิดรับสมัครการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว16) ซึ่งมีตำแหน่งว่างที่จะสามารถบรรจุแต่งตั้งได้อีกกว่า 4,000 อัตรา
สำหรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ดังนี้ รับสมัคร วันที่ 31 พฤษภาคม-วันที่ 6 มิถุนายน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป และ ข มาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ภายในวันที่ 23 มิถุนายน, สอบข้อเขียน ภาค ก วันที่ 24 มิถุนายน, ภาค ข วันที่ 25 มิถุนายน,ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านภาค ก และ ข ภายในวันที่ 3 กรกฎาคม สอบภาค ค ประเมินจากการสัมภาษณ์ แฟ้มสะสมงาน และการนำเสนอที่แสดงถึงทักษะและศักยภาพด้านการเรียนการสอน ตามวันและเวลาที่อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ หรืออ.ก.ค.ศ.สสศ.กำหนด ทั้งนี้ ให้แล้วเสร็จภายในเดือน กรกฎาคม
ที่มา ; มติชนออนไลน์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2566