
วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. มีมติรับทราบรายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง การปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษา ของคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา ตามที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเสนอ และมอบหมายให้กระทรวงศึกษา เป็นหน่วยงานหลักรับรายงานและข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการไปพิจารณาร่วมกับสำนักงาน ก.พ. สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงบประมาณ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางและความเหมาะสมของข้อเสนอแนะดังกล่าว และสรุปผลการพิจารณาหรือผลการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในภาพรวม แล้วส่งให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป
คณะกรรมาธิการศึกษาวุฒิสภา ได้ดำเนินการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษา เพื่อปรับปรุงภารกิจและโครงสร้างการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาให้มีความเหมาะสมกับสภาพของงานในปัจจุบันและสามารถดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ และนโยบายที่รัฐบาลกำหนด และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ยกระดับคุณภาพการศึกษาให้มีศักยภาพที่เหมาะสมกับการพัฒนาสู่ระดับอุดมศึกษา หรือพัฒนาสู่ทักษะวิชาชีพชั้นสูงได้อย่างเหมาะสมกับศักยภาพของผู้เรียน
จึงได้มีข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เกี่ยวกับการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขับเคลื่อนภารกิจการจัดการศึกษาระดับมัธยมศึกษา ดังนี้
1. ควรกำหนดกรอบแนวคิด การจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษา เพื่อยกระดับคุณภาพการมัธยมศึกษาสู่คุณภาพผู้เรียนในศตวรรษที่ 21
2. ควรเร่งรัดดำเนินการยกระดับสำนักบริหารการมัธยมศึกษา ให้เป็นกรมการมัธยมศึกษาโดยเร่งด่วน เพื่อการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการศึกษาระดับมัธยมศึกษา
3. ควรเร่งรัดการพิจารณาขอบข่าย โครงสร้าง ภารกิจ ในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือรอการดำเนินการตามขั้นตอน และควรมีการปรับระบบบริหารจัดการภายในกรมการมัธยมศึกษารองรับภารกิจใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น
4. ควรเร่งรัดการพิจารณา ปรับปรุงระบบบริหารจัดการภายในกรมการมัธยมศึกษา เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนา โดยแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อดำเนินการจัดวางระบบสำนักงาน กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาทั้งระบบ ตลอดแนวจากส่วนกลาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา สถานศึกษา และเครือข่ายที่เกี่ยวข้องตามที่กำหนดในภารกิจในช่วงเปลี่ยนผ่าน
5. ควรเชื่อมโยงการทำงาน ระหว่าง หน่วยงานในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค
6. ควรสร้างความเข้มแข็ง การปฏิบัติหน้าที่ เชื่อมโยง ด้วยการกำกับดูแลของกรมมัธยมศึกษา ซึ่งจะทำให้เครือข่ายดังกล่าวสามารถสร้างคุณภาพมัธยมศึกษาได้
ที่ประชุม ครม. มีมติรับทราบรายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง การปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษา ของคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา
ที่มา ; ข่าวรัฐบาลไทย
-1.jpg)
-97.jpg)
-98.jpg)
-100.jpg)
เอกสาร รายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง การปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษา ของคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา
https://drive.google.com/file/d/11EVZ2uHypBnHbz7I-UKb1R3t1ntwYGCx/view?usp=sharing
สรุปสาระสำคัญ
วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกรัฐบาล แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบรายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา เรื่อง “การปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการเพื่อจัดตั้งกรมการมัธยมศึกษา” โดยมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานหลัก พิจารณาร่วมกับ ก.พ. ก.พ.ร. สำนักงบประมาณ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อศึกษาแนวทางความเหมาะสมและรายงานผลภายใน 30 วัน จุดประสงค์คือให้การบริหารจัดการมัธยมศึกษามีเอกภาพและประสิทธิภาพมากขึ้น สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และนโยบายรัฐบาล โดยมีข้อเสนอสำคัญ เช่น การยกระดับสำนักบริหารการมัธยมศึกษาเป็นกรมฯ การกำหนดขอบเขตภารกิจและโครงสร้างในช่วงเปลี่ยนผ่าน การแต่งตั้งคณะทำงานกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนา การเชื่อมโยงการบริหารส่วนกลาง-ภูมิภาค และสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายการจัดการศึกษามัธยมศึกษา เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถนะสอดคล้องกับศตวรรษที่ 21
ข้อสอบ
1. การจัดตั้ง “กรมการมัธยมศึกษา” มีเป้าหมายหลักสอดคล้องกับแนวคิดใดมากที่สุด
ก. การกระจายอำนาจทางการศึกษาอย่างอิสระ
ข. การรวมศูนย์อำนาจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหาร
ค. การจัดโครงสร้างบริหารตามภารกิจเฉพาะด้าน
ง. การเพิ่มจำนวนหน่วยงานให้ครบทุกระดับการศึกษา
2. การมอบหมายให้ ศธ. ประสานกับ ก.พ., ก.พ.ร. และสำนักงบประมาณ สะท้อนแนวทางการบริหารใดของภาครัฐ
ก. การบริหารเชิงบูรณาการ (Integrative Management)
ข. การบริหารแบบสั่งการจากส่วนกลาง
ค. การบริหารเชิงตรวจสอบ
ง. การบริหารเชิงนโยบายแบบเฉพาะกิจ
3. เหตุผลสำคัญของการยกระดับ “สำนักบริหารการมัธยมศึกษา” เป็นกรมฯ คืออะไร
ก. เพื่อเพิ่มจำนวนตำแหน่งข้าราชการระดับสูง
ข. เพื่อให้ภารกิจและการพัฒนาคุณภาพมัธยมศึกษาเป็นไปอย่างมีเอกภาพและตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติ
ค. เพื่อขยายขอบเขตการจัดการศึกษานอกระบบ
ง. เพื่อควบคุมงบประมาณของโรงเรียนมัธยมโดยตรง
4. ข้อเสนอการ “เชื่อมโยงการทำงานระหว่างส่วนกลางและส่วนภูมิภาค” สะท้อนหลักการบริหารใด
ก. หลักธรรมาภิบาล (Good Governance)
ข. หลักเอกภาพการบังคับบัญชา (Unity of Command)
ค. หลักการมีส่วนร่วมและการกระจายความรับผิดชอบ
ง. หลักสมรรถนะเชิงพื้นที่ (Place-based Competency)
5. หากกรมการมัธยมศึกษาถูกจัดตั้งขึ้นจริง ผู้บริหารสถานศึกษาควรเตรียมความพร้อมด้านใดมากที่สุด
ก. การบริหารบุคคลตามระบบคุณธรรม
ข. การพัฒนาแผนยุทธศาสตร์สถานศึกษาให้เชื่อมโยงกับกรมการมัธยมศึกษา
ค. การเพิ่มรายได้สถานศึกษาจากภาคเอกชน
ง. การปรับหลักสูตรสถานศึกษาให้ตรงกับอุดมศึกษาทันที
คลิกเฉลย >>>