สมาชิกเข้าสู่ระบบ

สภาการศึกษาส่องอีอีซีโมเดลสร้างคนสู่โลกยุคใหม่

วันนี้เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและรวดเร็ว ทำให้มีโอกาสใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่หากใครปรับตัวไม่ทันก็จะถูกดิสรัป ธุรกิจที่ไม่ปรับตัวต้องล่มสลาย คนจะตกงานเมื่อเทคโนโลยีมาแทนที่แรงงานมนุษย์ และหากใช้เทคโนโลยีไม่เป็น จะใช้ชีวิตในการทำงาน และประกอบอาชีพได้ยากลำบากมากขึ้น 

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) ซึ่งมีภารกิจในการพัฒนานโยบายด้านการศึกษาและผลักดันเข้าสู่การปฏิบัติ จึงได้จัดทำร่างแผนการผลิตและพัฒนากำลังคนด้านการศึกษาตามช่วงวัยเพื่อการมีงานทำ พ.ศ.2563-2570 ขึ้น เพื่อใช้พัฒนากำลังคนของประเทศให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น และได้นำร่างดังกล่าวไปรับฟังความคิดเห็นใน 4 ภูมิภาค ล่าสุด "ดร.สุภัทร จำปาทอง" เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) และคณะทำงานฯ ได้ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากผู้บริหารสถานศึกษา และสถานประกอบการในพื้นที่จังหวัดชลบุรี พร้อมดูงานการจัด “EEC MODEL EDUCATION SYSTEM

"ดร.อภิชาต ทองอยู่" ที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.)ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานด้านการพัฒนาบุคลากรในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(EEC-HDC) เล่าว่า สกพอ.ได้วิเคราะห์และสรุปความต้องการกําลังคนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายและโครงสร้างพื้นฐานสําคัญในอีอีซี พบว่า ในช่วง 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2562- 2566 มีความต้องการแรงงานทักษะสําคัญ จํานวน 475,668 อัตรา จำนวนนี้แบ่ง เป็นแรงงานในระดับอาชีวศึกษา 53.2 % และปริญญา 46.8 % โดยตำแหน่งงานที่มีความต้องการมาก ได้แก่ ดิจิทัล โลจิสติกส์ และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ตามลำดับ

สำหรับ "EEC MODEL EDUCATION SYSTEM" มีการปรับใน 3 ระบบ คือ

1.ปรับโครงสร้างพื้นฐานการศึกษาและพัฒนาบุคลากรในอีอีซี ให้สอดคล้องกับโลกที่เปลี่ยนไป รวมถึงทำหลักสูตรเป็นแบบโมดูล เรียนระบบเครดิตแบงก์สะสมได้ นักศึกษาไม่จำเป็นต้องเรียนต่อเนื่อง

2.การเชื่อมประสานระหว่างสถานศึกษากับอุตสาหกรรม โดยมีโรงเรียนในอีอีซี เข้าร่วม 843 โรงเรียน 12 วิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) และ 9 มหาวิทยาลัย ซึ่งภายในเดือนมีนาคมนี้จะมีการจัดให้มีการพบกันระหว่าง 2,000 บริษัท กับ 9 มหาวิทยาลัย 12 วิทยาลัย

3.ปรับคุณภาพและมาตรฐานของผู้เรียนให้ได้ตามความต้องการที่แท้จริงของแต่ละอุตสาหกรรม โดยแบ่งความร่วมมือเป็น 2 รูปแบบ รูปแบบแรกคือสถานศึกษาบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม โดยระบุสาขาและจำนวนคน จากนั้นมาออกแบบหลักสูตรและคัดเลือกเด็กร่วมกัน โดยออกค่าใช้จ่ายให้เด็ก 100 % เรียนจบรับเข้าทำงานทันที และแบบที่สองมีสถานที่ฝึกงาน แต่ไม่รับประกันการรับเข้าทำงาน แต่มีแผนที่จะเจรจาให้สถานประกอบการรับนักศึกษาครึ่งหนึ่ง หรือ 50% จากจำนวนผู้เข้าไปฝึกงาน เข้าทำงานเมื่อจบการศึกษา 

ทั้งนี้ การปรับโครงสร้างภายใน EEC MODEL EDUCATION SYSTEM คืบหน้าไปแล้ว 70-80 % ในปี 2564 จะมีผลผลิตทางด้านอาชีวะประมาณ 15,000 คน แต่ยังเป็นอาชีวะ 3.0 ไม่ถึง 4.0 เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน และจะมีผู้จบหลักสูตรระยะสั้นในปี 2563 ประมาณ 30,000 คน คาดว่าใน 5 ปี จะผลิตบุคลากรป้อนภาคการผลิตได้ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ 

"ผมขอย้ำว่าเทคโนโลยีปรับเร็ว การอัดฉีดงบฯ ซื้ออุปกรณ์ไม่มีประโยชน์ ครู อาจารย์ต้องปรับวิธีคิดแบบใหม่เปิดประตูทำงานกับอุตสาหกรรม ให้เด็กเข้าไปปฏิบัติงานจริง มีการอบรมครู แล้วให้ครูตามไปกำกับให้เด็กได้เรียนรู้จริง ขณะนี้ระบบการศึกษาเปลี่ยนไปผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่สนใจเรื่องใบปริญญา แต่ต้องการผู้ที่สอบผ่านมาตรฐาน ที่ผ่านมาคนไทยติดกับดักปริญญา จนทำให้มีการขายปริญญา ไม่เอาความรู้ ส่งผลให้มีคนตกงานจำนวนมาก ถึงเวลาแล้วที่การศึกษาทั้งระบบใหญ่ต้องปรับตัวดร.อภิชาต กล่าว 

เมื่อโลกเปลี่ยนการเตรียมความพร้อมให้กับคนทุกช่วงวัย ได้อัพสกิล รีสกิล และมีอาชีพที่สองรองรับ เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกยุคใหม่ จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ณัชชารีย์ วิเชียรรัตน์

ที่มา ; เดลินิวส์ จันทร์ที่ 2 มีนาคม 2563

สรุปสาระสำคัญ 

เทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วส่งผลให้เกิดโอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจและอาชีพ แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้แรงงานและธุรกิจที่ไม่ปรับตัวถูกดิสรัปต์ เกิดการแทนที่แรงงานมนุษย์และความเสี่ยงต่อการตกงาน หากขาดทักษะด้านเทคโนโลยี

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จึงจัดทำแผนพัฒนากำลังคนด้านการศึกษาช่วงวัยเพื่อการมีงานทำ พ.ศ. 2563–2570 เพื่อเตรียมคนไทยให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่มีความต้องการแรงงานทักษะสูงกว่า 475,668 อัตรา ในช่วงปี 2562–2566 ครอบคลุมสาขาดิจิทัล โลจิสติกส์ และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ

EEC MODEL EDUCATION SYSTEM ปรับการศึกษา 3 ด้าน ได้แก่ การปรับโครงสร้างหลักสูตรแบบโมดูลและสะสมหน่วยกิต การเชื่อมโยงสถานศึกษากับอุตสาหกรรม และการยกระดับคุณภาพผู้เรียนให้ตรงความต้องการจริง โดยมีทั้งรูปแบบเรียนแล้วได้งานทันที และรูปแบบฝึกงานร่วมกับสถานประกอบการ

แนวคิดสำคัญคือการเปลี่ยนจากการยึดใบปริญญาไปสู่มาตรฐานทักษะจริง เน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง การ upskill-reskill และการสร้างอาชีพที่สอง เพื่อรองรับโลกอนาคตที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ครูและผู้บริหารต้องปรับวิธีคิดและทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิด

 

ข้อสอบ

ข้อ 1

แนวคิดสำคัญที่สุดของบทความนี้คือข้อใด
ก. การเพิ่มจำนวนครูในระบบการศึกษา
ข. การใช้เทคโนโลยีแทนแรงงานมนุษย์ทั้งหมด
ค. การปรับตัวด้านการศึกษาและทักษะเพื่อรองรับเทคโนโลยี
ง. การเน้นเรียนปริญญาเพื่อเพิ่มโอกาสทำงาน

เฉลย: ค
เหตุผล: เนื้อหามุ่งเน้นการปรับตัวด้านการศึกษาและพัฒนาทักษะให้ทันเทคโนโลยี

 

ข้อ 2

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องปรับระบบการศึกษาคือข้อใด
ก. จำนวนโรงเรียนลดลง
ข. เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วและแทนที่แรงงาน
ค. นักเรียนสนใจเรียนลดลง
ง. งบประมาณการศึกษาลดลง

เฉลย: ข
เหตุผล: บทความชี้ว่าเทคโนโลยีดิสรัปต์แรงงานและอาชีพ

 

ข้อ 3

EEC ต้องการแรงงานทักษะในสาขาใดมากที่สุด
ก. เกษตรกรรม
ข. การท่องเที่ยว
ค. ดิจิทัล โลจิสติกส์ และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ
ง. ศิลปวัฒนธรรม

เฉลย: ค
เหตุผล: ระบุชัดเจนว่า 3 สาขานี้เป็นความต้องการหลัก

 

ข้อ 4

ข้อใดเป็นลักษณะของระบบการเรียนแบบโมดูล
ก. เรียนต่อเนื่องแบบปีการศึกษาเดียว
ข. เรียนสะสมหน่วยกิตได้ ไม่จำเป็นต้องต่อเนื่อง
ค. เรียนเฉพาะในมหาวิทยาลัย
ง. เรียนโดยไม่ต้องสอบ

เฉลย: ข
เหตุผล: โมดูลคือการเรียนสะสมหน่วยกิตยืดหยุ่น

 

ข้อ 5

EEC MODEL EDUCATION SYSTEM มีการปรับกี่ด้านหลัก
ก. 1 ด้าน
ข. 2 ด้าน
ค. 3 ด้าน
ง. 4 ด้าน

เฉลย: ค
เหตุผล: ปรับ 3 ด้าน ได้แก่ โครงสร้าง การเชื่อมอุตสาหกรรม และคุณภาพผู้เรียน

 

ข้อ 6

รูปแบบความร่วมมือการเรียนกับอุตสาหกรรมที่ “รับเข้าทำงานทันที” คือข้อใด
ก. ฝึกงานทั่วไป
ข. เรียนออนไลน์
ค. สถานศึกษาร่วมออกแบบและออกค่าใช้จ่าย 100%
ง. เรียนแบบอิสระ

เฉลย: ค
เหตุผล: ระบุว่ามีข้อตกลงและรับเข้าทำงานทันที

 

ข้อ 7

แนวโน้มผู้ประกอบการในอนาคตให้ความสำคัญกับสิ่งใดมากที่สุด
ก. ใบปริญญา
ข. คะแนนสอบ
ค. ประสบการณ์จริงและมาตรฐานทักษะ
ง. อายุของผู้เรียน

เฉลย: ค
เหตุผล: เน้นมาตรฐานทักษะและการปฏิบัติงานจริง

 

ข้อ 8

แนวคิด “upskill-reskill” หมายถึงข้อใด
ก. ลดจำนวนแรงงาน
ข. เพิ่มเงินเดือนครู
ค. พัฒนาทักษะเดิมและเรียนรู้ทักษะใหม่
ง. ลดเวลาเรียน

เฉลย: ค
เหตุผล: คือการยกระดับและเพิ่มทักษะใหม่เพื่อปรับตัว

 

ข้อ 9

บทบาทสำคัญของครูตามบทความคือข้อใด
ก. สอนตามตำราอย่างเดียว
ข. ลดการใช้เทคโนโลยี
ค. เชื่อมการเรียนกับอุตสาหกรรมและเรียนรู้จริง
ง. เน้นการสอบเป็นหลัก

เฉลย: ค
เหตุผล: ครูต้องทำงานร่วมอุตสาหกรรมและให้ผู้เรียนปฏิบัติจริง

 

ข้อ 10

เป้าหมายสำคัญของการพัฒนากำลังคนคืออะไร
ก. เพิ่มจำนวนโรงเรียน
ข. ผลิตคนให้ตรงความต้องการตลาดแรงงาน
ค. เพิ่มเวลาการเรียน
ง. ลดการแข่งขันทางการศึกษา

เฉลย: ข
เหตุผล: เพื่อให้กำลังคนมีงานทำและตรงกับตลาดแรงงานอนาคต

 
 

ความเห็นของผู้ชม