
วันนี้ (28 เมษายน 2563) ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้อง ในคดีที่มีผู้ยื่นฟ้องขอจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการรับรองผลการสำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้แก่บุตรของผู้ฟ้องคดี
เนื่องจากศาลฯ เห็นว่า มติของคณะกรรมการประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว ตามคำสั่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 ที่มีมติให้บุตรของผู้ฟ้องคดีจบระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นมติที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่มีการประเมินผลการจัดการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และปีที่ 5 ตามที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดฯ
อันเป็นการตัดสินผลการเรียนของระดับประถมศึกษาให้แก่บุตรของผู้ฟ้องคดี ไม่เป็นไปตามข้อ 6 ของกฎกระทรวงว่าด้วยสิทธิในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว พ.ศ. 2547 ประกอบกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 และแนวทางการดำเนินงานการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัวที่สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกำหนดไว้
จึงมีผลทำให้บุตรของผู้ฟ้องคดียังไม่จบระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ผู้ฟ้องคดีจึงยังไม่มีสิทธิยื่นคำขออนุญาตจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัวในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
รายละเอียดคำวินิจฉัยโปรดอ่านจากคำพิพากษาศาลปกครองกลางที่แนบมาพร้อมนี้
ที่มา ; Facebook สำนักงานศาลปกครอง
คลิกคำพิพากษาศาลปกครองกลาง กรณีดังกล่าว >>>