
เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการประชุม อ.ก.พ.กระทรวงสาธารณสุข ว่า ในการประชุม อ.ก.พ.กระทรวงสาธารณสุข มีมติไล่ออกข้าราชการ 33 ตำแหน่งตามคำวินิจฉัยของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ซึ่งมีคำสั่งให้ไล่ออกเพราะพบว่าทุจริตผิดวินัยร้ายแรง ทั้งนี้เป็นระดับผู้อำนวยการโรงพยาบาล อยู่ทางพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากมีผู้ร้องเรียนว่า มีการเขียนโครงการศึกษาดูงานภายในประเทศไทย แต่กลับเป็นการศึกษาดูงานต่างประเทศ เรียกว่าเป็นการใช้เงินไม่ถูกประเภท และยังมีคนติดตามร่วมด้วย แม้ที่ผ่านมามีการตรวจสอบและทางผู้กระทำความผิดมีการนำเงินมาคืนส่วนราชการแล้ว แต่ป.ป.ช. วินิจฉัยว่าความผิดได้บังเกิดขึ้นแล้ว การนำเงินมาคืนไม่ได้ลบล้างสิ่งที่กระทำผิด ซึ่งเรื่องนี้เป็นทางแพ่ง แต่ในทางวินัยราชการถือว่ามีความผิดร้ายแรงจนนำไปสู่การไล่ออกในที่สุด ซึ่งมีทั้งผู้กระทำความผิดหลัก และผู้ที่กระทำความผิดร่วม ซึ่งร่วมไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ ทั้งหมดมีความผิดเดียวกัน เป็นไปตามคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. โดยหลังจากนี้ก็จะต้องออกคำสั่งต่อไป นายสาธิต กล่าว
นายสาธิต กล่าวอีกว่า เมื่อ อ.ก.พ.สธ.มีมติออกมา ก็จะส่งไปยังผู้บังคับบัญชาในการออกตามมติ อ.ก.พ. ซึ่งดำเนินการตามคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. โดยบางคนก็เกษียณราชการไปแล้วก็มี แต่ก็ต้องถูกดำเนินการย้อนหลัง ดังนั้น ทั้ง 33 คนจะต้องถูกดำเนินการตามคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช.ทั้งหมด
ที่มา ; เดลินิวส์