สมาชิกเข้าสู่ระบบ

คุก 8 ด. อดีต ผอ.รร.อนุบาลจันทบุรี แบ่งซื้อจ้างตึก-เบียดบังรายได้ร้านค้า

ป.ป.ช. เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา 'พิษณุ ศีลรักษ์' อดีตผอ.โรงเรียนอนุบาลจันทบุรี แบ่งซื้อจ้างก่อสร้างอาคารแปดเหลี่ยม-เบียดบังรายได้ร้านค้าสวัสดิการ -ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 พิพากษาลงโทษ จำคุก 1 ปี ปรับ 12,000 บาท คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษเหลือ  8 เดือน ปรับ 8,000 บาท โทษจำคุกให้รอไว้มีกำหนด 2 ปี  

สำนักข่าวอิศรา รายงานข่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา นายพิษณุ ศีลรักษ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลจันทบุรี แบ่งซื้อแบ่งจ้างในการก่อสร้างอาคารแปดเหลี่ยม (ฝั่งพระยืน) และเบียดบังเงินรายได้ของร้านค้าสวัสดิการ 

ซึ่งถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ลงมติชี้มูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 พิพากษา ว่า จำเลยมีความผิดตามมาตรา 157 จำคุก 1 ปี ปรับ 12,000 บาท 

คำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม ตามมาตรา 78

คงจำคุก 8 เดือน และปรับ 8,000 บาท โทษจำคุกของจำเลยให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 

อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ ยังไม่สิ้นสุด จำเลย มีสิทธิต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในชั้นศาลที่สูงกว่านี้อีกได้

เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 ได้พิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบในการที่อัยการสูงสุด (อสส.) จะไม่อุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค

สำหรับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ที่มา ; สำนักข่าวอิสรา วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2563

ความเห็นของผู้ชม