
29 เมษายน 2563 นายณรงค์ แผ้วผลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้นและครม.เห็นชอบให้เปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฏาคม 2563 ที่ประชุม อ.กคศ.สอศ.จึงมีความเห็นให้ดำเนินการสอบคัดเลือก รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่รับสมัครไว้แล้ว
โดยมีกำหนดให้ประเมิน ภาค ก ประมาณช่วงปลายเดือน พฤษภาคมนี้ ประเมิน ภาค ข ช่วงต้นเดือน มิถุนายน และจะประเมินภาค ค กลางเดือน มิถุนายน ซึ่งคาดว่า ในการประเมินภาค ค สถานการณ์ต่างๆ คงคลี่คลายหมดแล้ว
เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า ในส่วนของการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ ก็จะดำเนินการควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ครูผู้ช่วยมาบรรจุแต่งตั้งทันช่วงเวลาเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ ซึ่งการรับสมัครครูผู้ช่วยจะเป็นการรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ไม่กระทบต่อ พรก.ฉุกเฉิน ที่ยังประกาศใช้อยู่ในปัจจุบัน เมื่อได้จำนวนผู้สมัครแล้วจะได้วางแผนการสอบว่า จะดำเนินการอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนั้นต่อไป
สำหรับการจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ ซึ่งเป็นการสอบภายในของ สอศ. นั้น ที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.สอศ.เห็นว่า จะต้องมีการดำเนินการควบคู่กันไปกับการคัดเลือก รอง ผอ.สถานศึกษา เพื่อให้ได้ครูผู้ช่วยมาบรรจุแต่งตั้งทันช่วงเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เช่นกัน ซึ่งการรับสมัครสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษนี้จะเปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ทั้งนี้จะไม่กระทบต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ยังมีการประกาศใช้อยู่ในปัจจุบัน และเมื่อได้จำนวนผู้สมัครสอบคัดเลือกเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยวางแผนการสอบว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนั้นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตาม สอศ. คาดว่า จะสามารถออกประกาศรับสมัครได้ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนการจัดสอบแข่งขันครูผู้ช่วยกลุ่มทั่วไป สอศ.ต้องรอหลักเกณฑ์กลางที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะเป็นผู้กำหนดออกมาก่อน จากนั้น สอศ.จึงจะกำหนดหลักเกณฑ์เฉพาะและประกาศปฏิทินรับสมัครต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับครูผู้ช่วยที่ สอศ.จะเปิดรับในปีการศึกษา 2563 นี้มีจำนวนทั้งสิ้น 2,431 อัตรา แบ่งเป็นกลุ่มทั่วไปรับสมัครเพื่อสอบแข่งขันร้อยละ 20 หรือ 483 อัตรา ขณะที่กลุ่มกรณีพิเศษที่เปิดให้เจ้าหน้าที่ และพนักงานของ สอศ. สอบคัดเลือกจะรับสมัครร้อยละ 80 จำนวน 1,948 อัตรา
ที่มา ; แนวหน้า