
สรุปขั้นตอนการจัดจ้างในงานก่อสร้างของหน่วยงานตามกฎหมายว่าด้วยการพัสดุปัจจุบัน ดังนี้
1. การจัดทำแผนการจัดจ้างในระบบ e-GP (ระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ) (พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง มาตรา 11 และระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 11)
2. เสนอขอความเห็นชอบแผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประกาศเผยแพร่แผนในระบบเครือข่ายสารสนเทศของกรมบัญชีกลาง และของหน่วยงานของรัฐ และให้ปิดประกาศโดยเปิดเผย ณ สถานที่ปิดประกาศของหน่วยงานของรัฐ (พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง มาตรา 11 และระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 11)
3. แต่งตั้ง คณะกรรมการจัดทำแบบรูปรายการงานก่อสร้าง และคณะกรรมการกำหนดราคากลาง ผู้แต่งตั้งกำหนดระยะเวลาดำเนินการตามความเหมาะสม (พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง มาตรา 4 และระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 21 )
4. คณะกรรมการที่ได้รับแต่งตั้งดำเนินการ
4.1 จัดทำแบบรูปรายการงานก่อสร้าง
4.2 จัดทำราคากลาง
4.3 เสนอขอเห็นชอบตามข้อ 4.1 และ 4.2
5. จัดทำรายงานขอจ้าง ในระบบe-GP
5.1 จัดทำรายงานขอจ้าง(พร้อมแนบแบบแปลน แบบรูปรายการ ราคากลาง รายละเอียดประกอบแบบ ที่สแกนรูปแบบไฟล์ PDF)
5.2 แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์
5.3 สร้างร่างประกาศและร่างเอกสารประกวดราคา
5.4 ตรวจสอบความถูกต้อง
(ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 22 ,43,44,45)
6. เสนอหัวหน้าหน่วยงานของรัฐเห็นชอบร่างประกาศและเอกสารประกวดราคา
7. เสนอหัวหน้าหน่วยงานของรัฐให้ความเห็นชอบรายงานขอจ้าง
8. กำหนดให้มีการเผยแพร่เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ (กรณีวงเงินเกิน 5 ล้านบาท)
8.1 หัวหน้าเจ้าหน้าที่นำร่างประกาศและร่างเอกสารเผยแพร่ในระบบเครือข่ายสารสนเทศของกรมบัญชีกลาง และผ่านเว็บไซด์ของหน่วยงานของรัฐเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 3 วันทำการ(ไม่นับวันแรก)
8.2 เจ้าหน้าที่รายงานผลการเผยแพร่เพื่อรับฟังความคิดเห็น
- กรณีที่ไม่มีผู้มีความคิดเห็นให้รายงานหัวหน้าหน่วยงานทราบ
- กรณีที่มีผู้มีความคิดเห็นให้หัวหน้าเจ้าหน้าที่ร่วมกับผู้มีหน้าที่รับผิดชอบจัดทำร่างขอบเขตของงานหรือรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของพัสดุที่จะซื้อหรือจ้างตามข้อ 21 พิจารณาว่าสมควรดำเนินการปรับปรุงแก้ไขหรือไม่
(1) กรณีพิจารณาแล้วเห็นว่าควรปรับปรุงร่างประกาศและร่างเอกสารซื้อหรือจ้างด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ให้หัวหน้าเจ้าหน้าที่จัดทำรายงานพร้อมความเห็นและร่างประกาศและร่างเอกสารซื้อหรือจ้างด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้ปรับปรุงแล้วเสนอหัวหน้าหน่วยงาน เพื่อขอความเห็นชอบและเผยแพร่ในระบบเครือข่ายสารสนเทศของกรมบัญชีกลางและของหน่วยงานของรัฐ อีกครั้งหนึ่ง
ไม่น้อยกว่า 3 วันทำการ(ไม่นับวันแรก)
(2) กรณีพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ควรปรับปรุงให้หัวหน้าเจ้าหน้าที่จัดทำรายงานพร้อมความเห็นเสนอ
หัวหน้าหน่วยงาน เพื่อขอความเห็นชอบ เมื่อได้รับความเห็นชอบแล้ว ให้หัวหน้าเจ้าหน้าที่แจ้งผู้มีความคิดเห็น ทุกรายทราบเป็นหนังสือ
(ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 45,46,47,48,49)
9. การเผยแพร่ประกาศและเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ผู้บริหารลงนามประกาศเชิญชวน หัวหน้าเจ้าหน้าที่นำไปเผยแพร่ประกาศเชิญชวนและเอกสารประกวดราคา
(ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างข้อ 48,51,52,53)
10. ผู้เสนอราคายื่นข้อเสนอทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างข้อ 54)
11. คณะกรรมการพิจารณาผลฯ
- ดาวน์โหลดเอกสาร
- ตรวจสอบเอกสาร
- พิจารณาคัดเลือก
- และจัดทำรายงานผลการพิจารณาเสนอผู้บริหารผ่านหัวหน้าเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ความเห็นชอบ
(ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างข้อ 55)
12. การยื่นหลักประกันการเสนอราคาในระบบ e- GP
- กรณี หลักประกันการเสนอราคาตามวรรคสอง (1) (3) หรือ(4)ของระเบียบจัดซื้อจัดจ้างฯให้ผู้เสนอราคาส่งต้นฉบับให้หน่วยงานของรัฐตรวจสอบความถูกต้อง
(ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 166 ,170)
13. คณะกรรมการพิจารณาผลฯ รายงานผลเสนอขอความเห็นชอบ (ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 55)
14. บันทึกรายงานผลการพิจารณา และเสนอขออนุมัติจ้างในระบบ e - GP และเสนอผู้มีอำนาจลงนามอนุมัติสั่งจ้าง (ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 84)
15. การประกาศผลผู้ชนะ ผู้บริหารลงนามประกาศผลผู้ชนะ ประกาศผลผู้ชนะในระบบเครือข่ายสารสนเทศของกรมบัญชีกลาง และของหน่วยงานของรัฐและปิดประกาศที่หน่วยงานของรัฐ และแจ้งให้ผู้เสนอราคาทุกรายทราบทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (e -mail) และเว้นระยะเวลาอุทธรณ์ก่อนการทำสัญญา 7 วัน (ไม่นับวันลงประกาศผลผู้ชนะ)
(ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 59 ,42 พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง มาตรา 66 ,117 ,118)
16. ทำหนังสือแจ้งผู้ชนะการเสนอราคาจัดส่งเอกสาร และวางหลักประกันสัญญา (ระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ข้อ 167)
ที่มา ; FB ชญาณ์นันท์ แก้วอุดมรัชช์