สมาชิกเข้าสู่ระบบ

ครูยุค2020 แต่งกายเป็นฤๅษีสอนหนังสือนักเรียนเพิ่มทักษะการจดจำ

วันที่ 18 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านช่องไทร ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล นักเรียนชั้นป.1-.ป.6 จำนวน 149 คน กำลังเข้าแถวเคารพธงชาติ ทางด้านหนึ่งของ นายสุวิทย์  นวลสังข์ทอง ครูสอนวิชาภาษาไทย  กำลังแต่งตัวเป็นพระฤาษี  หนึ่งในตัวละครในวรรณคดีเรื่องสุดสาคร  โดยเร่งเปลี่ยนชุดใส่เสื้อผ้าที่นำมาจากวัสดุที่เหลือใช้  เช่น หนวดทำมาจากกาบมะพร้าว(ส่วนของเส้นใยมะพร้าว) ใช้ยางวงรัดหัว  ส่วนสร้อยคอลูกประคำก็ใช้ลูกยางพาราที่ช่วงนี้จะมีเยอะในพื้นที่มาร้อยเป็นสร้อย  วิกผมลอนได้รับมาจากร้านเสริมสวยที่มอบให้  ส่วนชุดพระฤๅษีเป็นผ้าชิ้นลายเสือที่นำมาจากผ้าปูโต๊ะเอามาห่มตัวเหมือนห่มจีวร  ยังไม่หมดแค่นั่นพระฤๅษีต้องมีไม้เท้า คุณครูสุวิทย์  จะใช้เหล็กยาวพันผ้าไว้และมีระฆังแขวนอยู่ที่ไม้เท้า  ซึ่งระฆังก็ได้จากโรงเรียนมอบให้ เพื่อให้ทันการสอนในคาบวิชาภาษาไทย ซึ่งวันนี้จะสอนวรรณคดีไทยเรื่องสุดสาคร

แปลงกายเป็นพระฤๅษีเสร็จเรียบร้อยก็ถือไม้เท้าวิเศษคู่กาย เข้าสอนนักเรียนชั้น ป.4 เมื่อถึงห้องเรียนครูสุวิทย์ในรูปของพระฤๅษีก็ตีระฆังก่อนร่ายบทกลอนอันไพเราะด้านนักเรียนก็ร่ายบทกลอนตอบประสานเสียงกันอย่างไพเราะน่าฟัง ครูสุวิทย์ ร้องบทกลอนไปเดินหลังโก่งไปรอบๆห้องเรียน เหมือนคุณตาพระฤๅษีออกจากหนังสือเรียนมาสอนด้วยตนเอง เด็กนักเรียนต่างสนใจเรียนและดูมีความสุข ทำให้คาบเรียนวิชาภาษาไทยไม่น่าเบื่อ  ครูสร้างความจดจำผ่านตัวละครได้อย่างสนุกสนาน  เด็กจะตื่นเต้นกับชุดที่ครูสวมใส่มา ซึ่งไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน   

นายสุวิทย์  นวลสังข์ทอง ครูสอนวิชาภาษาไทย เล่าว่า สืบเนื่องมาจากโลกมีการเปลี่ยนแปลง สังคมมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 เพราะฉะนั้นตามนโยบายของกระทรวงต้องมีการปฏิรูปการเรียนรู้โดยยึดนักเรียนเป็นสำคัญ เราต้องการให้นักเรียนเกิดทักษะหลายๆอย่าง ซึ่งนักเรียนจะนำทักษะเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้  เด็กในศตวรรษที่ 21 ต้องเป็นเด็กที่อยู่ในโลกแห่งการเรียนรู้ เพราะฉะนั้นครูต้องเปลี่ยนบทบาทต้องปรับวิธีเรียน เปลี่ยนวิธีสอน จากในยุคก่อนเราจะเห็นได้ว่าตอนที่ยุคเราเคยเรียนภาษาไทยกันมา พอถึงภาคภาษาไทยคุณครูจะถือหนังสือเข้ามา แล้วมาป้อนความรู้ให้เรา เข้ามาในยุคนี้เนื่องจากว่าสังคมมันเปลี่ยนไปแล้ว เด็กเขาอาจจะเรียนรู้ในเรื่องที่กำลังจะเรียนพรุ่งนี้ก่อนคุณครูแล้ว  เด็กสามารถที่จะเปิดหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต  เพราะฉะนั้นเด็กกับครูต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน โดยเราจะเน้นให้เด็กค้นคว้าด้วยตัวเอง  ครุต้องจัดกระบวนการเรียนรู้โดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ

เพราะฉะนั้นแรงบันดาลใจที่ต้องปรับวิธีเรียนเปลี่ยนวิธีสอน ประการสำคัญหนึ่งคืออยากพัฒนาเด็ก อีกอย่างถ้าครูแน่วแน่ที่จะพัฒนา ด้วยหลากหลายวิธีที่ครูจะเอามา ผลคะแนนมันต้องขึ้นอยู่แล้ว เด็กย่อมได้รับการพัฒนาเพราะเป็นไปไม่ได้ที่เด็กจะพัฒนาโดยที่ครูยังใช้วิธีการสอนแบบเดิมอยู่  เพราะฉะนั้นวิชาภาษาไทย เป็นวิชาที่เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอนที่หลากหลาย  แต่ละสาระสามารถจัดได้อย่างน่าสนใจ ที่สำคัญคือครูผู้สอนครูคือสื่อ การสอน ที่สำคัญที่สุด สิ่งที่ได้รับอย่างแรกก็คือคะแนนผลสัมฤทธิ์ ปีนี้ขึ้นเยอะ อย่างที่ 2 ที่สำคัญกว่าผลสัมฤทธิ์ก็คือ เด็กมีความสุขกับการเรียนภาษาไทย เด็กอยากมาโรงเรียน

นางสาวธาริกา กุกามา ผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านช่องไทร กล่าวว่า จากการที่ครูเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนทำให้เด็กนักเรียนสนใจเรียนมากขึ้น นักเรียนจะรอว่าครูจะแต่งเป็นอะไรในการเรียนวรรณคดีในวันนี้ ส่งผลให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลโอเน็ตสูงขึ้น ผลการเรียนก็สูงขึ้น  นักเรียนมีความตั้งใจเรียนมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มแรกที่ครูเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอน จะใช้อุปกรณ์เสริมเช่น ผ้า ส่วนการแต่งตัวที่มาผ่านมาจะแต่งเป็นแม่นาค เพื่อดึงดูดให้นักเรียนอยากเรียนมากยิ่งขึ้น แต่งเป็นพระอภัยมณี บางครั้งก็เอาสไบมาห่มอย่างเดียว ถ้ามีเวลาน้อยก็จะแต่งง่าย แต่ถ้ามีเวลามากก็จะแต่งเต็มรูปแบบ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการแต่งตัวนั้นครูไม่เคยขอ แต่ทางโรงเรียนจะสนับสนุนสื่อที่จำเป็นต้องใช้ 

ขณะที่ เด็กชายธีรเดช แก้วขาว อายุ 9 ปี และ เด็กชายอิงครัต เกื้อเดช อายุ 10 ปี หัวหน้าห้องเรียน กล่าวว่า วันนี้คุณครูแต่งตัวเป็นพิเศษ ตนชอบ เพราะทำให้เด็กในโรงเรียนไม่เบื่อวิชาภาษาไทยพอถึงคาบมันก็ไม่สนุกเพราะครูแต่งตัว ซึ่งตนชอบครูแต่ตัวเป็นผีที่สุดเลย เพราะว่ามันมีอยู่ในหนังสือ ครูสอบบทไหนก็จะแต่งตัวตามบทนั้น มันจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าตัวละครนั้นเป็นอะไรจะได้ให้เด็กเห็นภาพด้วย และไม่อยากให้ครูย้ายไปไหน

ที่มา ; แนวหน้า วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2563

สรุปสาระสำคัญ

เหตุการณ์ที่โรงเรียนบ้านช่องไทร จังหวัดสตูล แสดงให้เห็นการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยเชิงสร้างสรรค์ของครูสุวิทย์ นวลสังข์ทอง ที่นำแนวคิดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 มาใช้ โดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญและพัฒนาทักษะการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่สนุกและมีส่วนร่วม ครูได้แต่งกายเป็นตัวละครในวรรณคดีเรื่อง “สุดสาคร” เช่น พระฤๅษี โดยใช้วัสดุเหลือใช้และอุปกรณ์ในท้องถิ่นมาประยุกต์สร้างสรรค์ชุดประกอบการสอน ทำให้บทเรียนมีชีวิตชีวาและดึงดูดความสนใจของนักเรียน

การสอนลักษณะนี้ทำให้นักเรียนมีความกระตือรือร้น สนุกกับการเรียนภาษาไทย และเกิดการเรียนรู้เชิงลึกผ่านการมีส่วนร่วม เช่น การร่ายบทกลอนตอบโต้และการสังเกตบทบาทตัวละคร ส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น คะแนน O-NET ดีขึ้น และนักเรียนมีความสุขในการมาโรงเรียน

ผู้บริหารโรงเรียนสะท้อนว่าการปรับวิธีสอนของครูช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ และทำให้นักเรียนสนใจเรียนมากขึ้น ขณะที่นักเรียนเองก็ชื่นชอบการเรียนในรูปแบบนี้ เพราะช่วยให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายและเห็นภาพตัวละครชัดเจน แนวทางดังกล่าวสะท้อนบทบาทครูในฐานะผู้ออกแบบการเรียนรู้ (learning designer) ที่ต้องปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเทคโนโลยี โดยเน้นให้ผู้เรียนค้นคว้า เรียนรู้ด้วยตนเอง และพัฒนาทักษะที่นำไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ข้อสอบ

ข้อ 1

แนวคิดหลักที่ครูสุวิทย์นำมาใช้ในการจัดการเรียนรู้คือข้อใด
ก. การเรียนรู้แบบท่องจำ
ข. การเรียนรู้แบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
ค. การสอนแบบบรรยายเต็มเวลา
ง. การสอบวัดผลเป็นหลัก

เฉลย: ข
เหตุผล: เน้นผู้เรียนมีส่วนร่วม ลงมือทำ และเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง

 

ข้อ 2

กิจกรรมการแต่งกายเป็นตัวละครในการสอนมีวัตถุประสงค์สำคัญที่สุดคือข้อใด
ก. เพื่อความสวยงามของการสอน
ข. เพื่อสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน
ค. เพื่อกระตุ้นความสนใจและการเรียนรู้ของผู้เรียน
ง. เพื่อใช้วัสดุเหลือใช้ให้คุ้มค่า

เฉลย: ค
เหตุผล: จุดมุ่งหมายหลักคือเพิ่มแรงจูงใจและความเข้าใจเนื้อหา

 

ข้อ 3

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนหลังการปรับวิธีสอนคือข้อใด
ก. นักเรียนเรียนหนักขึ้นแต่เครียด
ข. นักเรียนขาดความสนใจ
ค. ผลสัมฤทธิ์ลดลง
ง. นักเรียนมีความสุขและผลสัมฤทธิ์สูงขึ้น

เฉลย: ง
เหตุผล: ข้อมูลระบุชัดว่าทั้งความสุขและผลการเรียนดีขึ้น

 

ข้อ 4

บทบาทใหม่ของครูตามแนวคิดศตวรรษที่ 21 คือข้อใด
ก. ผู้ถ่ายทอดความรู้เพียงอย่างเดียว
ข. ผู้ควบคุมชั้นเรียนอย่างเข้มงวด
ค. ผู้จัดการเรียนรู้และอำนวยความสะดวก
ง. ผู้วัดผลการเรียนเท่านั้น

เฉลย: ค
เหตุผล: ครูเป็นผู้ออกแบบและสนับสนุนการเรียนรู้

 

ข้อ 5

เหตุผลสำคัญที่ต้องปรับการสอนในปัจจุบันคือข้อใด
ก. นักเรียนไม่สนใจเรียน
ข. สังคมและเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลง
ค. ครูมีภาระงานมากขึ้น
ง. โรงเรียนต้องการชื่อเสียง

เฉลย: ข
เหตุผล: โลกยุคใหม่ทำให้วิธีเรียนรู้ต้องเปลี่ยนตาม

 

ข้อ 6

การใช้วัสดุเหลือใช้ในการทำสื่อการสอนสะท้อนคุณลักษณะใด
ก. ความฟุ่มเฟือย
ข. ความประหยัดและสร้างสรรค์
ค. การแข่งขัน
ง. การบริโภคนิยม

เฉลย: ข
เหตุผล: ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและสร้างสรรค์

 

ข้อ 7

สิ่งใดเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของการจัดการเรียนรู้ในกรณีนี้
ก. จำนวนครูที่สอน
ข. คะแนน O-NET และความสุขของนักเรียน
ค. จำนวนชั่วโมงสอน
ง. จำนวนเอกสารการสอน

เฉลย: ข
เหตุผล: วัดทั้งผลสัมฤทธิ์และเจตคติผู้เรียน

 

ข้อ 8

นักเรียนชอบการเรียนรูปแบบนี้เพราะเหตุใด
ก. ไม่ต้องทำการบ้าน
ข. ครูไม่เข้มงวด
ค. เข้าใจง่ายและเห็นภาพชัดเจน
ง. ได้เล่นตลอดเวลา

เฉลย: ค
เหตุผล: การสวมบทบาทช่วยให้เข้าใจเนื้อหา

 

ข้อ 9

การจัดการเรียนรู้ลักษณะนี้สอดคล้องกับแนวคิดใดมากที่สุด
ก. การเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning)
ข. การเรียนรู้แบบแข่งขัน
ค. การเรียนรู้แบบรายบุคคลเท่านั้น
ง. การเรียนรู้แบบสอบปลายภาค

เฉลย: ก
เหตุผล: ผู้เรียนมีส่วนร่วม ลงมือปฏิบัติจริง

 

ข้อ 10

บทเรียนสำคัญด้านการบริหารจัดการศึกษาที่ได้จากกรณีนี้คือข้อใด
ก. ครูต้องทำงานคนเดียว
ข. การเปลี่ยนแปลงการสอนต้องใช้เทคโนโลยีราคาแพง
ค. การสนับสนุนจากโรงเรียนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้
ง. การสอนแบบเดิมยังดีที่สุด

เฉลย: ค
เหตุผล: ผู้บริหารสนับสนุนสื่อและแนวทางช่วยให้เกิดผลดีต่อผู้เรียน

ความเห็นของผู้ชม