
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นางอมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบตามที่คุรุสภา เสนอ (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง กลุ่มวิชาที่ระบุในใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นต้น และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นสูง พ.ศ. … และ (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง การกำหนดวิชาที่สอนที่ใช้ในการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู พ.ศ. … ตามข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ พ.ศ. 2565 ได้แก่
กลุ่มวิชา
· การศึกษาปฐมวัย
· การประถมศึกษา
· การศึกษาพิเศษ
· การศึกษานอกระบบโรงเรียน
· วิชาเฉพาะ ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ
· วิชาเฉพาะ ตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ
และกลุ่มวิชาที่ใช้ในการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู พ.ศ. …
“ทั้งนี้ร่างประกาศดังกล่าว ได้ผ่านการรับฟังความคิดเห็น จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย สถาบันอุดมศึกษาที่มีการจัดการเรียนการสอนในปริญญาทางการศึกษา จำนวน 209 แห่ง หัวหน้าหน่วยงานผู้ใช้ครูภาครัฐและเอกชน จำนวน 18 แห่ง ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ขณะเดียวกันทาง คณะกรรมการคุรุสภา ได้มีข้อเสนอแนะ สำหรับผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่หมดอายุและประสงค์ที่จะขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นต้น หรือใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นสูง อาจระบุกลุ่มวิชาตามสาขาวิชา หรือวิชาเอก หรือวิชาโทที่สำเร็จการศึกษา หรือวิชาที่มีประสบการณ์การสอนในสถานศึกษาเพื่อขอรับในอนุญาตฯได้”นางอมลวรรณ กล่าว
นางอมลวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบ รับรองผลการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านการปฏิบัติงานและการปฏิบัติตน ตามมาตรฐานวิชาชีพครู 3,725 คน ดังนี้ หลักสูตรปริญญาตรีทางการศึกษา 2,296 คน หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู 1,402 คน หลักสูตรปริญญาโททางการศึกษา (วิชาชีพครู) 27 คน ทั้งนี้ผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบทั้ง 3,725 คน เป็นกลุ่มนิสิต/นักศึกษา ในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา ที่เข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ ซึ่งอาจมีผู้สำเร็จการศึกษา และเป็นผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินฯ ทั้งด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ และด้านการปฏิบัติงานและการปฏิบัติตนครบถ้วนแล้ว สามารถขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ทันที
“ที่ประชุมยังได้อนุมัติร่างประกาศคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เรื่อง หลักเกณฑ์การเทียบเคียงผลการทดสอบและประเมินสมรรถนะ ทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู (ฉบับที่ 2) พ.ศ. …. หลังจากที่ หลักเกณฑ์การเทียบเคียงฯเดิมครบระยะเวลาบังคับใช้ในปี 2565 โดยมีการเพิ่มเติมชุดทดสอบให้ครอบคลุม และเป็นไปตามมติของคณะอนุกรรมการฯ และเห็นชอบรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา จำนวน 13 แห่ง รวมจำนวน 25 หลักสูตร และเปลี่ยนแปลงรายละเอียดปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา จำนวน 2 แห่ง รวมจำนวน 3 หลักสูตร” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว
ที่มา ; มติชนออนไลน์ วันที่ 22 มีนาคม 2566